Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 tại TP. Vinh từ 0h ngày 3/7

15:25 02/07/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung quyết định dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và chuyển sang trạng thái mới là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ tại TP. Vinh, cộng thêm các biện pháp khác.

 

Sáng 2/7, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

KIỂM SOÁT ĐƯỢC NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN CHỢ ĐẦU MỐI

Theo PGS, TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, tính đến 11h ngày 2/7, tỉnh Nghệ An ghi nhận 111 ca dương tính với Covid-19 tại 11 huyện, thành, thị (gồm cả 2 ca tái dương tính ở Nghĩa Đàn, Quế Phong). Trong đó, TP. Vinh ghi nhận nhiều nhất với 72 ca bệnh. Trong thời gian qua, số ca bệnh tăng nhưng chủ yếu trong khu cách ly, đặc biệt 3 ngày qua không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, PGS, TS Dương Đình Chỉnh cũng cho rằng, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ. Bởi đến nay, đã cơ bản kiểm soát được những người liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối nhưng các ca bệnh đã có diễn biến qua nhiều chu kỳ nên nguy cơ phát hiện ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất cao.

Một nguy cơ tiềm ẩn nữa là tại các tỉnh, thành khác, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều ca bệnh không có triệu chứng. Tỷ lệ tiêm vắc-xin của tỉnh vẫn còn đạt thấp, mới đạt 1,2% tổng số người dân.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế báo cáo diễn biến dịch và đề xuất các biện pháp trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Giám đốc Sở Y tế đề xuất, qua diễn biến dịch của những ngày gần đây thì có thể dừng áp dụng Chỉ thị 16 tại TP. Vinh từ 0h ngày 3/7 và chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Nếu dừng áp dụng Chỉ thị 15 thì công tác phòng, chống dịch phải theo phương châm: khoanh vùng lớn, phong tỏa, cách ly theo diện hẹp với nguyên tắc không bỏ sót.

Bên cạnh đó, phải phát huy vai trò của Tổ điều tra truy vết, nhân rộng mô hình Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm soát, quản lý chặt chẽ trong khu cách ly, tại các điểm nhạy cảm như khu công nghiệp, chợ, quán ăn, nhà hàng…

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, đến nay thành phố cơ bản đã xác định được các nguồn lây, kiểm soát được tình hình dịch, ý thức của người dân cũng được nâng cao hơn. Vì thế, thành phố đề xuất dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nhưng có áp dụng thêm các biện pháp khác (Chỉ thị 15 +), qua đó vừa đảm bảo phòng, chống dịch; vừa phát triển kinh tế, tạo bình ổn trong xã hội.

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Thành phố Vinh đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả. Trong đó, quản lý chặt chẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; Duy trì 8 điểm chốt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Phân luồng để hạn chế các phương tiện vào TP. Vinh; Tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; Tăng cường tổ chức, tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch...

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đều đồng tình với đề xuất dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 tại TP. Vinh. Tuy nhiên, phải tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm trong phòng, chống dịch, nhất là cán bộ, đảng viên. Quản lý tốt tại các chợ dân sinh, quản lý nguồn lây nhiễm từ ngoài địa bàn vào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá nguy cơ dịch còn lớn, đặc biệt từ ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng, phải quản lý chặt chẽ người ra/vào tỉnh chứ không chỉ riêng địa bàn TP. Vinh. Nghiên cứu thành lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra/vào tỉnh. Quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp...

 BƯỚC ĐẦU KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH COVID-19

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn TP. Vinh trong thời gian qua đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời. Và cho đến thời điểm này, đã bước đầu kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, đánh giá chung là vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Vì thế, chúng ta không được chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp chặt chẽ, hiệu quả để kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

TP. Vinh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh trong việc thực hiện cách ly xã hội, góp phần từng bước kiểm soát được dịch trên địa bàn. Đó là xác định được nguồn lây nhiễm, đánh giá được tình hình; Truy vết, phát hiện, khoanh vùng, phong tỏa, cách ly để từng bước kiểm soát được dịch, măc dù hiện nay vẫn còn những ca mới.

Trên cơ sở diễn biến của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho phép nới lỏng từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 đối với địa bàn TP. Vinh, theo quan điểm siết chặt ngay nhưng nới lỏng từ từ. Thời gian áp dụng là từ 0h ngày 3/7.

Quyết định này dựa trên đánh giá đúng tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong việc tiềm lực kiểm soát, xác định được các nguồn lây, xét nghiệm tầm soát cho người dân…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Song Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu TP. Vinh vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phải xác định các địa điểm phong tỏa, cách ly trong địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, tổ chức các chốt kiểm soát phù hợp; quản lý chặt hoạt động chợ dân sinh, chợ đầu mối vì đây là những điểm có nhiều nguy cơ; các hoạt động tập trung đông người với quan điểm không lơ là, chủ quan.

Ngoài thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, TP. Vinh phải ban hành văn bản quy định, hướng dẫn các biện pháp khác để áp dụng trên địa bàn thành phố. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ xem xét, đánh giá trên điều kiện thực tế sau một thời gian thực hiện để có quyết định biện pháp phù hợp.

Đối với địa bàn toàn tỉnh, phải thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp. Trong công tác truy vết thì phải phối hợp với các tổ truy vết, phải thực hiện triệt để, đến cùng. Công tác khoanh vùng phải rộng nhưng phong tỏa, cách ly hẹp nhất có thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Tổ chức kiểm soát thật tốt nguồn lây bệnh, đặc biệt là nguy cơ từ bên ngoài vào với quan điểm không được chủ quan, lơ là. Những nguồn lây đã trở về trên địa bàn thì các địa phương phải quản lý, giám sát chặt chẽ. Lập các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra/vào, các điểm quan trọng để giám sát chặt chẽ người ra/vào tỉnh.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Tiến Đông

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế, các địa phương xác định đối tượng để thực hiện cách ly tập trung theo hướng đúng đối tượng, tổ chức cách ly đúng quy định, kiểm soát chặt chẽ bên trong nhằm tránh lây nhiễm chéo. Ngành Công an phải chủ trì trong công tác đảm bảo ANTT trong và ngoài khu cách ly tập trung.

Đánh giá cao sự chủ động của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong công tác tuyên truyền thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sự phối hợp giữa các cơ quan chặt chẽ hơn để cung cấp thông tin nhanh, rõ ràng, minh bạch cho cơ quan truyền thông. Để người dân nâng cao nhận thức, tham gia tích cực hơn trong phòng, chống dịch. Kết hợp với đó là tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm và công khai rộng rãi nhằm mang tính răn đe, giáo dục.  

Về công tác tiêm chủng vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, ưu tiên tiêm cho các trường hợp đã tiêm mũi 1 để phát huy hiệu quả; tiếp tục tiêm mũi 1 cho những trường hợp còn lại nhưng ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Các ngành liên quan phối hợp với ngành Y tế để triển khai xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2, địa điểm tại huyện Nghĩa Đàn.

Chỉ trong khoảng 2 tuần, Bệnh viện Dã chiến số 1 đã được xây dựng hoàn thiện, đi vào hoạt động. Ảnh: Trung Thành

Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… trong điều kiện phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp; các doanh nghiệp thực hiện tổ chức đưa đón, bố trí ăn nghỉ cho công nhân theo hướng tập trung để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Tạo điều kiện cho học sinh thuận lợi tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngành GD&ĐT tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP