tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Giải quyết chế độ cho F0 điều trị tại nhà

14:56 23/02/2022

Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, các đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở toàn tỉnh đã khẩn trương tổ chức các cuộc làm việc nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động. Nhiều ý kiến bày tỏ hoang mang vì quy định thời gian cách ly không đồng nhất và thủ tục hưởng chế độ còn vướng mắc.

 

XEM XÉT, ĐỒNG NHẤT THỜI GIAN CÁCH LY

Chị Nguyễn Thị Thìn (Nam Đàn) chia sẻ: “Sau 7 ngày tự điều trị Covid-19 tại nhà, ngày 22/2, tôi đến trạm y tế xã để xét nghiệm lại và xác nhận đã âm tính. Tuy nhiên, tôi được xã yêu cầu phải ở nhà tự cách ly thêm 7 ngày nữa mới hoàn thành điều trị cách ly, dù tôi đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin”.

Chị Lê Thị Mai, công nhân Công ty CP May Minh Anh - Đô Lương, trình bày: “Tôi lo lắng không biết 14 ngày nghỉ đó có được hưởng chế độ theo quy định của BHXH hay không? Cả 2 vợ chồng tôi đều là công nhân, việc nghỉ liên tục trong nhiều ngày mà không có thu nhập khiến cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn”.

LĐLĐ huyện Thanh Chương trò chuyện, nắm bắt nguyện vọng người lao động. Ảnh: P.V

 

Số công nhân F0 ngày một nhiều, công nhân F1 cũng tăng chóng mặt khiến tình hình kinh doanh sản xuất ở các doanh nghiệp vô cùng khó khăn, tình hình thiếu nhân lực ngày càng nghiêm trọng. Theo báo cáo từ Ban Quản lý KKT Đông Nam, tổng số lao động trước Tết là 34.786 người. Trong tuần đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết còn 93% và trong tuần thứ 2, từ ngày 13-22/02/2022 chỉ đạt 50-60%. Số lao động nghỉ việc chủ yếu rơi vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Tại Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An, có những ngày chỉ đạt 37% công nhân đi làm. Dẫn đến tiến độ kinh doanh, sản xuất sụt giảm, buộc các doanh nghiệp phải đẩy đơn hàng đi nơi khác sản xuất.
Không chỉ ở Khu Kinh tế Đông Nam, các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng lao đao vì dịch bệnh. “Tại Đô Lương, qua khảo sát tại các doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện, tình hình thiếu nhân lực vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh, sản xuất. Cụ thể, tính đến ngày 21/2, tại Công ty may Minh Anh Đô Lương có 2.0810 F0, chỉ gần 2.000/4.500 công nhân đi làm; Tại Công ty Kido Vinh có 506 F0,  gần 2.800/3.700 công nhân đi làm” – anh Lê Văn Lai, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương chia sẻ.

LĐLĐ TP. Vinh dán mã QR để công nhân có thể gửi kiến nghị, thắc mắc qua Zalo. Ảnh: P.V

 

Bà Trần Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam cho hay: Lãnh đạo các doanh nghiệp và người lao động mong muốn có văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo tình hình mới vì nếu thực hiện đúng quy định cách ly của Bộ Y tế sẽ thiếu nhân lực trầm trọng cho hoạt động kinh doanh, sản xuất và ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống người lao động. 

 

NHIỀU BĂN KHOĂN GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ CHO F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Thời gian gần đây, số lượng F0 đông, nhiều F0 phải tự điều trị tại nhà nên vấn đề này nhận được sự quan tâm, thắc mắc của rất nhiều công nhân lao động. Theo đó, hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh không được giải quyết chế độ F0 điều trị tại nhà vì nhân viên y tế cấp xã không đủ thẩm quyền xác nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Vấn đề giải quyết chế độ cho F0 điều trị tại nhà nhận được sự quan tâm của nhiều lao động. Ảnh: P.V

 

Chị Nguyễn Thị Tân (Hưng Tây, Hưng Nguyên) chia sẻ: “Khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, tôi đã báo cáo với trạm y tế xã và cách ly chữa bệnh tại nhà. Sau thời gian điều trị, mặc dù có đầy đủ giấy tờ của công ty và các đơn vị liên quan khác, nhưng khi đến trạm y tế xã để xin chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì lại bị từ chối vì chưa có hướng dẫn của Sở Y tế. Vì thế nên tôi vẫn chưa làm được thủ tục để giải quyết chế độ cho F0”. Từ bất cập này, không ít người lao động không hiểu rõ vấn đề đã cho rằng cơ sở y tế địa phương gây khó dễ trong giải quyết thủ tục cho người lao động.

Liên quan đến tiền chế độ cho lao động là F0 nghỉ việc điều trị, chị Trần Thị Ngọc, cán bộ nhân sự Công ty TNHH SangWoo Việt Nam lo lắng: "F0 điều trị 7 đến 10 ngày, địa phương yêu cầu cách li thêm 7 ngày để tự theo dõi sức khỏe. Vậy 7 ngày này có được tính là thời gian nghỉ hưởng BHXH không, có được ghi vào giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH không. Tại nhiều địa phương, giấy chứng nhận cho người lao động  không ghi 7 ngày cách ly sau khi âm tính vào, nếu doanh nghiệp phải trả tiền cho 7 ngày đó thì thiệt hại là vô cùng lớn".
 

LĐLĐ thị xã Thái Hòa nắm bắt tình hình doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: P.V

 

“Sau khi nắm bắt tâm tư người lao động, ngày 22/2, Công đoàn KKT Đông Nam đã có văn bản kiến nghị lên BHXH tỉnh Nghệ An và Sở Y tế Nghệ An về việc hướng dẫn và triển khai thủ tục hưởng chế độ F0 điều trị tại nhà. Cụ thể, đề nghị ngành Y tế sớm có văn bản hướng dẫn giao cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận các trường hợp F0 đã hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà, để đảm bảo quyền lợi cho CNLĐ sau này hưởng các chế độ BHXH và các chế độ khác theo đúng quy định. Tránh trường hợp cũng là F0, song người điều trị tập trung thì được hưởng vì có giấy chứng nhận điều trị tập trung, người điều trị tại nhà không được hưởng, vì không có giấy chứng nhận của cơ quan Y tế”– bà Trần Thị Nguyệt cho biết.

Sau khi nhận được Công văn số 08/CĐKKT ngày 22/2 của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam về việc đề nghị hướng dẫn và triển khai thủ tục hưởng chế độ F0 điều trị COVID-19 tại nhà, sáng 23/2/2022, Sở Y tế đã có Văn bản 748/SYT-NVY, chỉ đạo Trạm Y tế xã/phường/thị trấn:

- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thông tin vào hồ sơ quản lý, theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà theo quy định. Việc chỉ định cấp phát thuốc phải có y lệnh chi tiết, theo dõi chặt chẽ; hoàn thiện hồ sơ ngay khi kết thúc theo dõi, quản lý, điều trị.

- Cung cấp cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh:

+ Giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà (theo mẫu đính kèm).

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu giấy tại phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế) nếu cần.

- Trạm Y tế chỉ cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với những trường hợp có Quyết định cách ly đối với người mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà/nơi lưu trú; hồ sơ quản lý điều trị đã hoàn tất; đã xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. 

Diệp Thanh - Theo Baonghean.vn

Từ khóa:

Covid-19

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thưởng Tết cho người lao động: Những gam màu sáng, tối
07:56 09/01/2023

Nghệ An hiện có 14.050 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 230.000 lao động. Năm 2022 là năm có nhiều sự biến động khi nền kinh tế phải đối mặt với dịch bệnh, thiên tai và tình hình chính trị thế giới, đặc biệt là thời điểm cuối năm.


Đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội: Người lao động được lợi ra sao?
07:46 03/01/2023

Các cơ quan liên quan đang đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm.


Điểm sáng trong công tác phát triển đoàn viên tại Quỳnh Lưu
15:12 30/12/2022

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng được xác định trong  Nghị quyết Số 02-NQ/TW về đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn Việt Nam. Quán triệt và thực hiện tinh thần chỉ đạo đó, trong năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu đã có nhiều giải pháp hiệu quả, đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.


Hơn 1.000 lao động Nghệ An ngậm ngùi mất việc, mất thưởng Tết dịp cuối năm
09:40 30/12/2022

Từ đầu năm 2022 đến nay, Nghệ An có 1.948 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 452 lao động bị tạm hoãn hợp đồng. Trong đó, có hơn 1.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động vào thời điểm cuối năm nhưng không được hưởng chế độ Tết.


Niềm vui của mọi người là niềm vui của bản thân
14:58 15/12/2022

Người lao động Công ty TNHH Haivina Kim Liên Nam Đàn quen thuộc với hình ảnh chị Phan Thị Thu Hương, nhân viên quản lý nhân sự -  người có tác phong nhanh nhẹn, gần gũi với mọi người. Với triết lý: “Niềm vui của mọi người là niềm vui của bản thân”, chị Hương đã vượt qua mọi khó khăn, tận tụy với công việc, là tấm gương tự học, có nhiều đổi mới sáng tạo, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP