hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Giải quyết chế độ cho F0 điều trị tại nhà

14:56 23/02/2022

Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, các đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở toàn tỉnh đã khẩn trương tổ chức các cuộc làm việc nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động. Nhiều ý kiến bày tỏ hoang mang vì quy định thời gian cách ly không đồng nhất và thủ tục hưởng chế độ còn vướng mắc.

 

XEM XÉT, ĐỒNG NHẤT THỜI GIAN CÁCH LY

Chị Nguyễn Thị Thìn (Nam Đàn) chia sẻ: “Sau 7 ngày tự điều trị Covid-19 tại nhà, ngày 22/2, tôi đến trạm y tế xã để xét nghiệm lại và xác nhận đã âm tính. Tuy nhiên, tôi được xã yêu cầu phải ở nhà tự cách ly thêm 7 ngày nữa mới hoàn thành điều trị cách ly, dù tôi đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin”.

Chị Lê Thị Mai, công nhân Công ty CP May Minh Anh - Đô Lương, trình bày: “Tôi lo lắng không biết 14 ngày nghỉ đó có được hưởng chế độ theo quy định của BHXH hay không? Cả 2 vợ chồng tôi đều là công nhân, việc nghỉ liên tục trong nhiều ngày mà không có thu nhập khiến cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn”.

LĐLĐ huyện Thanh Chương trò chuyện, nắm bắt nguyện vọng người lao động. Ảnh: P.V

 

Số công nhân F0 ngày một nhiều, công nhân F1 cũng tăng chóng mặt khiến tình hình kinh doanh sản xuất ở các doanh nghiệp vô cùng khó khăn, tình hình thiếu nhân lực ngày càng nghiêm trọng. Theo báo cáo từ Ban Quản lý KKT Đông Nam, tổng số lao động trước Tết là 34.786 người. Trong tuần đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết còn 93% và trong tuần thứ 2, từ ngày 13-22/02/2022 chỉ đạt 50-60%. Số lao động nghỉ việc chủ yếu rơi vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Tại Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An, có những ngày chỉ đạt 37% công nhân đi làm. Dẫn đến tiến độ kinh doanh, sản xuất sụt giảm, buộc các doanh nghiệp phải đẩy đơn hàng đi nơi khác sản xuất.
Không chỉ ở Khu Kinh tế Đông Nam, các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng lao đao vì dịch bệnh. “Tại Đô Lương, qua khảo sát tại các doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện, tình hình thiếu nhân lực vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh, sản xuất. Cụ thể, tính đến ngày 21/2, tại Công ty may Minh Anh Đô Lương có 2.0810 F0, chỉ gần 2.000/4.500 công nhân đi làm; Tại Công ty Kido Vinh có 506 F0,  gần 2.800/3.700 công nhân đi làm” – anh Lê Văn Lai, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương chia sẻ.

LĐLĐ TP. Vinh dán mã QR để công nhân có thể gửi kiến nghị, thắc mắc qua Zalo. Ảnh: P.V

 

Bà Trần Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam cho hay: Lãnh đạo các doanh nghiệp và người lao động mong muốn có văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo tình hình mới vì nếu thực hiện đúng quy định cách ly của Bộ Y tế sẽ thiếu nhân lực trầm trọng cho hoạt động kinh doanh, sản xuất và ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống người lao động. 

 

NHIỀU BĂN KHOĂN GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ CHO F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Thời gian gần đây, số lượng F0 đông, nhiều F0 phải tự điều trị tại nhà nên vấn đề này nhận được sự quan tâm, thắc mắc của rất nhiều công nhân lao động. Theo đó, hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh không được giải quyết chế độ F0 điều trị tại nhà vì nhân viên y tế cấp xã không đủ thẩm quyền xác nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Vấn đề giải quyết chế độ cho F0 điều trị tại nhà nhận được sự quan tâm của nhiều lao động. Ảnh: P.V

 

Chị Nguyễn Thị Tân (Hưng Tây, Hưng Nguyên) chia sẻ: “Khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, tôi đã báo cáo với trạm y tế xã và cách ly chữa bệnh tại nhà. Sau thời gian điều trị, mặc dù có đầy đủ giấy tờ của công ty và các đơn vị liên quan khác, nhưng khi đến trạm y tế xã để xin chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì lại bị từ chối vì chưa có hướng dẫn của Sở Y tế. Vì thế nên tôi vẫn chưa làm được thủ tục để giải quyết chế độ cho F0”. Từ bất cập này, không ít người lao động không hiểu rõ vấn đề đã cho rằng cơ sở y tế địa phương gây khó dễ trong giải quyết thủ tục cho người lao động.

Liên quan đến tiền chế độ cho lao động là F0 nghỉ việc điều trị, chị Trần Thị Ngọc, cán bộ nhân sự Công ty TNHH SangWoo Việt Nam lo lắng: "F0 điều trị 7 đến 10 ngày, địa phương yêu cầu cách li thêm 7 ngày để tự theo dõi sức khỏe. Vậy 7 ngày này có được tính là thời gian nghỉ hưởng BHXH không, có được ghi vào giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH không. Tại nhiều địa phương, giấy chứng nhận cho người lao động  không ghi 7 ngày cách ly sau khi âm tính vào, nếu doanh nghiệp phải trả tiền cho 7 ngày đó thì thiệt hại là vô cùng lớn".
 

LĐLĐ thị xã Thái Hòa nắm bắt tình hình doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: P.V

 

“Sau khi nắm bắt tâm tư người lao động, ngày 22/2, Công đoàn KKT Đông Nam đã có văn bản kiến nghị lên BHXH tỉnh Nghệ An và Sở Y tế Nghệ An về việc hướng dẫn và triển khai thủ tục hưởng chế độ F0 điều trị tại nhà. Cụ thể, đề nghị ngành Y tế sớm có văn bản hướng dẫn giao cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận các trường hợp F0 đã hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà, để đảm bảo quyền lợi cho CNLĐ sau này hưởng các chế độ BHXH và các chế độ khác theo đúng quy định. Tránh trường hợp cũng là F0, song người điều trị tập trung thì được hưởng vì có giấy chứng nhận điều trị tập trung, người điều trị tại nhà không được hưởng, vì không có giấy chứng nhận của cơ quan Y tế”– bà Trần Thị Nguyệt cho biết.

Sau khi nhận được Công văn số 08/CĐKKT ngày 22/2 của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam về việc đề nghị hướng dẫn và triển khai thủ tục hưởng chế độ F0 điều trị COVID-19 tại nhà, sáng 23/2/2022, Sở Y tế đã có Văn bản 748/SYT-NVY, chỉ đạo Trạm Y tế xã/phường/thị trấn:

- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thông tin vào hồ sơ quản lý, theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà theo quy định. Việc chỉ định cấp phát thuốc phải có y lệnh chi tiết, theo dõi chặt chẽ; hoàn thiện hồ sơ ngay khi kết thúc theo dõi, quản lý, điều trị.

- Cung cấp cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh:

+ Giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà (theo mẫu đính kèm).

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu giấy tại phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế) nếu cần.

- Trạm Y tế chỉ cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với những trường hợp có Quyết định cách ly đối với người mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà/nơi lưu trú; hồ sơ quản lý điều trị đã hoàn tất; đã xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. 

Diệp Thanh - Theo Baonghean.vn

Từ khóa:

Covid-19

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP