chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi tại các doanh nghiệp

07:22 28/09/2023

Từ thực tiễn thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị, góp ý nhằm hoàn thiện Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

 

Sáng 27/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội và lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tại 2 doanh nghiệp đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

bna_đoàn đại biểu quốc hội lấy ý kiến BHXH Ảnh Diệp Thanh00000.JPG
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại Công ty cổ phần May Minh Anh – Kim Liên. Ảnh: Diệp Thanh

Theo kế hoạch khảo sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại 2 doanh nghiệp: Công ty cổ phần May Minh Anh – Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh) và Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Cấm).

Tại Công ty cổ phần May Minh Anh – Kim Liên, đoàn khảo sát nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp thời gian qua. Theo đó, công ty này tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, đúng quy định cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên.
Tính đến hết tháng 8/2023, công ty có 2.010 lao động tham gia bảo hiểm xã hội, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ cho người lao động theo quy định… Công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách được quan tâm nên 60% người lao động làm việc ở nhà máy đã sử dụng ứng dụng VssID để tra cứu thông tin.

bna_đoàn đại biểu quốc hội lấy ý kiến BHXH Ảnh Diệp Thanh00001.JPG
Ông Nguyễn Đình Sinh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Minh Anh – Kim Liên tại Nghệ An đã có nhiều góp ý tâm huyết liên quan đến lợi ích người lao động trong thực hiện chính sách BHXH. Ảnh: Diệp Thanh

Từ thực tiễn, lãnh đạo công ty đã tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội. Cụ thể, khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, tổ chức thực hiện cũng như các thủ tục hành chính, công tác thu – đóng trong giai đoạn kinh doanh, sản xuất khó khăn…

bna_đoàn đại biểu quốc hội lấy ý kiến BHXH Ảnh Diệp Thanh00002.JPG
Đoàn công tác làm việc tại Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam. Ảnh: Diệp Thanh

Tương tự, tại Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam, đoàn cũng đã lắng nghe báo cáo tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp này.
Với gần 2.000 lao động, trong đó lao động nữ chiếm đa số, việc tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật hoặc cập nhật những thay đổi về chính sách chưa đạt hiệu quả 100%, tiến độ triển khai các chính sách còn bị chậm.
Tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng VssID tại đây được thực hiện khá tốt, hiện chỉ còn 78 người chưa cài đặt ứng dụng. Doanh nghiệp cũng đã chia sẻ những vướng mắc và kiến nghị liên quan đến quá trình thực hiện thủ tục giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động bị ốm và nghỉ không lương.

bna_đoàn đại biểu quốc hội lấy ý kiến BHXH Ảnh Diệp Thanh 200000.JPG
Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trưởng đoàn khảo sát ghi nhận tinh thần phối hợp trách nhiệm của doanh nghiệp. Ảnh: Diệp Thanh

Ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các doanh nghiệp trong thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, ông Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trưởng đoàn khảo sát cảm ơn các đơn vị đã phối hợp, tạo điều kiện để đoàn hoàn thành kế hoạch. Những kiến nghị, góp ý của 2 doanh nghiệp sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, nghiên cứu để trình lên Quốc hội khóa XV xem xét trong quá xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)./.

Diệp Thanh - Nguồn Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP