Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Hạnh phúc đến từ niềm đam mê sáng tạo

17:15 13/12/2022

Mặc dù thời gian, kinh nghiệm làm việc chưa nhiều so với các đồng nghiệp khác tại Công ty Cổ phần sữa TH nhưng kỹ sư trẻ Thái Bình Dương sinh năm 1992 đã cùng anh em trong Ban cải tiến liên tục khẳng định “thương hiệu” bằng nhiều sáng kiến, chế tạo, cải tiến mang tính ứng dụng cao. Với anh đam mê, sáng tạo là hạnh phúc.

 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê lúa Yên Thành, thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bố mẹ, Thái Bình Dương tự nhủ phải cố gắng học tập thật tốt. Sự nỗ lực của anh cũng được đền đáp khi đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với số điểm cao. Tốt nghiệp ra trường, anh thử sức ở nhiều lĩnh vực như giáo viên, kỹ thuật… với mong muốn tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

 

Cùng đồng nghiệp thực nghiệm kiểm tra hệ thống “robot bốc hộp sữa vào thùng tự động” tại Nhà máy sữa TH

 

Năm 2017, khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng tại Công ty Cổ phần sữa TH, anh ấn tượng và có chút tò mò với dây chuyền máy móc hết sức hiện đại nên đã tự mình tham quan, tìm hiểu về nguyên lý vận hành của chúng. Sau khi trúng tuyển, ban đầu công việc chủ yếu của anh là xử lý, khắc phục sự cố máy móc và anh nhận thấy có những lỗi lặp đi lặp lại nhiều lần. Chính điều này đã thôi thúc anh phải làm sao nâng cấp máy móc để xử lý dứt điểm bất cập đó.

Từ yêu cầu công việc, với niềm đam mê sáng tạo, môi trường làm việc chuyên nghiệp của Công ty Cổ phần sữa TH, đã  khơi gợi và hiện thức hóa đam mê của kỹ sư trẻ Thái Bình Dương. May mắn là anh luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là sự hỗ trợ hết mình, đồng hành cộng sự của anh em đồng nghiệp trong Ban cải tiến . Từ đó anh và các đồng nghiệp từng bước tìm tòi, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật với nhiều sáng kiến đem lại giá trị hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Anh chia sẻ: “Muốn đi nhanh hơn thì đi 1 mình, nhưng muốn đi xa hơn thì phải có đồng đội.  Nếu như các anh em khác tạo ra thể xác cho máy móc thì Thái Bình Dương chính là người tạo ra phần linh hồn thông qua các phần mềm lập trình, tính toán.” Sự đoàn kết, hỗ trợ cùng với niềm đam mê cháy bỏng đã gắn kết cả tập thể. Trong 5 năm gắn bó dưới mái nhà chung Công ty Cổ phần sữa TH, Thái Bình Dương và các anh em trong Ban cải tiến đã liên tục khẳng định “thương hiệu” bằng nhiều sáng kiến, chế tạo, cải tiến mang tính ứng dụng thực tế cao.

 

Năm 2021 và 2022, anh đã có những đóng góp quan trọng vào 3 sáng kiến để tối ưu quy trình, trang thiết bị, máy móc, con người và chi phí vận hành. Trong đó, sáng kiến “Máy cấp thìa tự động” được áp dụng và sử dụng trên 2 dây chuyền sản xuất sữa chua ăn AL4 và AL24 của Công ty Cổ phần sữa TH, giúp quá trình chế tạo máy tiết kiệm được nhiều chi phí, vận hành tiện lợi, thân thiện với người sử dụng và giá trị làm lợi cho công ty là hơn 760 triệu đồng/năm.

Thái Bình Dương chia sẻ, một trong những dự án mà anh cảm thấy khó khăn nhất đó chính là sáng kiến “Hệ thống robot bốc hộp sữa vào thùng tự động”, bởi thời điểm thực hiện, chi phí để mua các thiết bị máy móc từ bên ngoài rất cao và cũng chưa ai làm bao giờ. Sau khi bàn bạc, thống nhất và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của Ban Giám đốc, anh em đã quyết định tự thực hiện toàn bộ hệ thống robot. Với niềm đam mê sáng tạo cùng sự đoàn kết, hỗ trợ nhau hết mình và tinh thần làm việc không kể ngày đêm, cuối cùng dự án đã thành công hơn cả sự mong đợi. Theo đó, sáng kiến “Hệ thống robot bốc hộp sữa vào thùng tự động” được sử dụng trên dây chuyền sản xuất sữa tươi AL11 của công ty Cổ phần sữa TH. Với sáng kiến này, nhà máy không phải mua thiết bị mới, giá trị làm lợi cho công ty hơn 11,6 tỉ đồng và ước tính các năm tiếp theo gần làm lợi 1,5 tỉ đồng/năm.

Xuất phát từ yêu cầu của bộ phận bán hàng, Thái Bình Dương cùng anh em trong Ban cải tiến thực hiện sáng kiến “Máy bỏ thẻ”, trong đó anh đảm nhiệm phần mềm lập trình. Theo nguyên lý hoạt động, máy rót chạy với tốc độ 24.000 hộp sữa/giờ, chạy qua máy đóng lốc (4 hộp/lốc), thời điểm đóng lốc cũng là lúc máy bỏ thẻ chèn vào 1 thẻ khuyến mại. Hệ thống gồm 1 encoder để báo chính xác góc quay của máy và cho biết chính xác vị trí lốc sữa. Khi vị trí lốc sữa đến đúng điểm thả, máy sẽ hút và nhả ra 1 thẻ khuyến mại thả vào trong lốc sữa để đi qua màng co và hầm nhiệt co lại thành lốc sữa hoàn thiện. Sáng kiến này được áp dụng cho các chương trình khuyến mại sử dụng thẻ cần phải bỏ thẻ vào lốc. Ứng dụng được sử dụng trên Line 15 và Line 16 chưa có máy bỏ thẻ khuyến mại vào lốc sữa. Qua đó giúp tiết kiệm sử dụng nhân công bỏ thẻ vào lốc, giá trị làm lợi với chi phí hơn 330 triệu đồng/năm.

 

Tinh thần đoàn kết, cộng sự của CNLĐ bộ phận kỹ thuật liên tục giúp Thái Bình Dương hoàn thành xuất sắc nhiệm của mình

 

Không chỉ thực hiện các dự án liên quan trực tiếp đến dây chuyền sản xuất Nhà máy, Thái Bình Dương còn cải tiến nhiều máy móc khác với mục đích bảo vệ môi trường, trang thiết bị cho CNLĐ tại nhà máy như chế tạo bộ phận điều khiển riêng cho máy giặt đồng phục. Hay như viết chương trình, phần mềm mới cho hệ thống cửa cuốn tự động với chi phí chỉ 2 triệu đồng, thay cho 100 triệu đồng khi phải sửa chữa bên ngoài như trước đó.

Nhận xét về anh, ông Cao Minh Hòa - Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần sữa TH cho biết: “Thái Bình Dương là người lao động có trách nhiệm, tâm huyết trong công việc, một trong những nhân tố nòng cốt của bộ phận kỹ thuật. Là kỹ sư trẻ chịu khó, kiên trì, quyết tâm theo đuổi đến cùng các công trình nghiên cứu, dù phải làm đi làm lại nhiều lần trong quá trình thực nghiệm, không kể ngày đêm…để tìm tòi, nghiên cứu với nhiều ý tưởng mới, đem lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp. Thái Bình Dương chính là gương mặt tiêu biểu trong lao động sáng tạo”.

 Tỉ phú Bill Gates từng chia sẻ: “Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau”, "Bạn cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo bạn", với chàng trai trẻ Thái Bình Dương đam mê sáng tạo là hạnh phúc. Điều thôi thúc anh sáng tạo không phải để nhận lại phần thưởng lớn lao về vật chất cho bản thân mà là việc tạo ra những giá trị đích thực cho TH. Và, đó cũng chính là giá trị cốt lõi trên chặng đường vươn tới những thành công về khoa học - kỹ thuật trong tương lai của anh.

Quỳnh Trang - Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP