tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902-5/5/2022): ‘Đồng chí Phan Đăng Lưu là tấm gương bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam’

10:00 05/05/2022

Cuộc đời sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Phan Đăng Lưu là tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của người chiến sỹ cộng sản trong lòng đồng chí, đồng bào; là tấm gương bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

 

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương

Đồng chí Phan Đăng Lưu là tấm gương người chiến sỹ cộng sản mẫu mực phấn đấu hy sinh trọn đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Sớm mang trong mình tinh thần yêu nước, thương dân sâu sắc. Mặc dù đã có một công việc ổn định trong bộ máy chính quyền thực dân – điều không dễ có được trong bối cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ song đồng chí Phan Đăng Lưu đã chọn con đường tranh đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc mang lại tự do hạnh phúc cho nhân dân; một con đường đầy chông gai thử thách nhưng hết sức vẻ vang.

Đồng chí là tấm gương tiêu biểu của thanh niên tri thức yêu nước nhiệt thành đã từ bỏ con đường mưu cầu danh lợi cá nhân để đi đến với lý tưởng cộng sản cao đẹp và đã trở thành một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng. Những năm tháng bị đày ải trong nhà tù đế quốc, đồng chí vẫn luôn kiên trung, giữ vững khí tiết của một người cộng sản, nêu cao tinh thần bất khuất và trở thành hạt nhân đoàn kết; tổ chức tù nhân đấu tranh chống chế độ lao tù; đồng thời là hình ảnh tiêu biểu về tinh thần không ngừng học tập, rèn luyện ý chí, bản lĩnh cách mạng. Đồng chí là hình ảnh mẫu mực của người cán bộ luôn thương yêu đồng chí, đồng bào, gắn bó mật thiết với quần chúng, sâu sát với thực tiễn trong cuộc đấu tranh cách mạng đầy cam go thử thách đồng chí luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, tuyệt đối phục tùng sự điều động, phân công của tổ chức, sẵn sàng đi đến những nơi nguy hiểm nhất, gay go và ác liệt nhất. Đồng chí trọn đời nêu cao tinh thần cách mạng kiên trung bất khuất, luôn đặt lợi ích của Đảng lên trên hết. Đồng chí đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng với niềm tin vững chắc vào Đảng, vào nhân dân, vào thắng lợi tất yếu cuối cùng của cách mạng. Cuộc đời sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Phan Đăng Lưu là tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của người chiến sỹ cộng sản trong lòng đồng chí, đồng bào, là tấm gương bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.  

Sinh ra ở miền quê giàu lịch sử văn hóa, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước bất khuất của dân tộc, đồng chí Phan Đăng Lưu đã sớm kế thừa và phát huy những giá trị quý báu của vùng đất và con người Nghệ An. Để hình thành nên ý chí cứu nước, cứu dân, trở thành nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam. Bằng những hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú; với những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước. Quê hương xứ Nghệ rất đỗi tự hào đã sinh ra những người con ưu tú của dân tộc trong đồng chí Phan Đăng Lưu là một danh nhân cách mạng tiêu biểu.

Ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Có thể nói giai đoạn 1936-1939 là những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi nhất của đồng chí Phan Đăng Lưu. Thời điểm này, trung tâm Xứ ủy Trung Kỳ đóng tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây đồng chí Phan Đăng Lưu cùng nhiều tiền bối cách mạng của Đảng tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh với thực dân Pháp và chế độ Nam triều.

Những đóng góp của đồng chí không chỉ dừng lại ở việc đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ mà còn ở các phong trào báo chí và nghị trường. Tất cả những đóng góp đó góp phần quan trọng trong việc củng cố xây dựng hệ thống tổ chức đảng ở Xứ ủy Trung Kỳ đến các tỉnh và các huyện ở giai đoạn sau này.

Cô giáo Cao Thị Nguyệt - Giáo viên môn ngữ Văn, Trường THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành)

Tôi là người từng học tập tại ngôi trường mang tên nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Được công tác, giảng dạy tại ngôi trường giàu truyền thống này, tôi cảm thấy đó là sự tự hào và niềm vinh dự. Tôi nhận thấy đây là ngôi trường có nhiều triển vọng và chúng tôi – những thế hệ học sinh và giáo viên sẽ tiếp tục cống hiến phấn đấu để xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển trong một tinh thần mới, một diện mạo mới, một niềm hy vọng mới.

Là giáo viên dạy Văn, theo tôi tư tưởng của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu có ý nghĩa rất lớn đối với thế hệ trẻ ngày nay. Đó là những tư tưởng gắn liền với thực tiễn, trong đó liên quan đến vai trò sứ mệnh của người học, đặc biệt chú trọng đến lý tưởng của thế hệ trẻ. Những tư tưởng này có ý nghĩa soi đường dẫn bước, củng cố niềm tin cho thế hệ trẻ. Theo tôi đó là tư tưởng cốt lõi và giàu ý nghĩa của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu.

Em Lê Thị Nhàn - Học sinh lớp 11A6, Trường THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành)

Em được học tập dưới mái trường mang tên nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Em rất là tự hào khi mình được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Được hiểu hơn về những truyền thống, em cảm thấy biết ơn về những cống hiến, hy sinh của lớp lớp thế hệ cha ông đi trước để những thế hệ đi sau như chúng em có được như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, chúng em cũng xác định phải phấn đấu, lan tỏa tinh thần yêu nước của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu và phải tập trung rèn luyện học tập để ngày mai chung sức xây dựng quê hương.

Bà Phan Thị Hồng Nhung - Cháu nội đồng chí Phan Đăng Lưu

Gia đình chúng tôi rất tự hào, kính trọng, biết ơn ông nội của mình. Chúng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An và huyện Yên Thành đã tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông rất trọng thể, đầy đủ. Qua đó thể hiện được tầm vóc lịch sử cuộc đời, sự nghiệp đấu tranh cách mạng của ông Phan Đăng Lưu đối với sự hình thành phát triển của dân tộc.

Gia đình chúng tôi sẽ không ngừng giáo dục các thế hệ con cháu noi theo tấm gương ông của mình. Những đóng góp của ông cho cách mạng thực sự là tài sản tinh thần của gia đình, dòng họ và đất nước.

Lâm Tùng - Thành Cường (Baonghean.vn)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thường trực Tỉnh ủy đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên
07:05 11/05/2023

Sáng nay (11/5), Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị Đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh.


Nghệ An: Hàng loạt nhà máy may hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động
10:12 12/04/2023

Nhiều doanh nghiệp dệt may trên địa bàn Nghệ An hiện nay gặp khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động.  


INFOGRAPHICS : 12 khoản tiền NLĐ sẽ tăng từ 1/7/2023
08:26 05/04/2023

Theo Nghị quyết 69/2022/QH15, từ ngày 01/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Khi điều chỉnh lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp dành cho người lao động ngoài khu vực nhà nước cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm, cụ thể gồm 12 khoản tiền sau:


Thực hiện tốt công tác khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường lao động
13:56 23/03/2023

Để làm tốt công tác giải quyết việc làm cần khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường sử dụng lao động gắn với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Nghệ An đề xuất chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận một cửa
07:50 10/03/2023

Theo cấp làm việc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được đề xuất hỗ trợ từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/người/tháng nếu làm việc tại Bộ phận một cửa.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP