Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

LĐLĐ tỉnh: Góp ý Đề án “Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030”

17:25 09/08/2022

Ngày 9/8,  đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì  cuộc họp nhằm lấy ý kiến tư vấn, góp ý cho Đề án “Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030”.

 

 

Tham dự có các đồng chí trong tổ soạn thảo, tổ giúp việc đề án gồm: đại diện Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam, Ban Chính sách pháp luật và QHLĐ Liên đoàn Lao động tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Phát biểu mở đầu cuộc họp, đồng chí Nguyễn Chí Công cho biết: Đây là một đề án quan trọng, cần thiết, góp phần hạn chế các cuộc đình công xảy ra, nhất là các cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định trong thời gian sắp tới.

Giai đoạn từ 2018 đến tháng 6/2022, tỉnh Nghệ An xảy ra 19 cuộc đình công, xảy ra tại 16 doanh nghiệp trên địa bàn 8  huyện, thành, thị. Đình công xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp FDI (chiếm 57,9%).  Hầu hết 19 cuộc đình công xảy ra trong giai đoạn 2018-2022 chưa theo đúng trình tự pháp luật, chưa đảm bảo tính hợp pháp của 01 cuộc đình công. Đình công mang tính tự phát và không có sự tham gia của công đoàn.

Công tác  giải quyết đình công đã được các ngành chức năng cấp tỉnh và cấp huyện vào cuộc kịp thời thông qua các đoàn công tác được do UBND cấp huyện thành lập theo Quyết định số 29/QĐ- UBND ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về quy chế phối hợp giải quyết việc đình công không đúng trình tự, thủ tục. 100% số vụ ngừng việc tập thể và đình công đã được các Đoàn công tác cấp huyện, Đoàn công tác liên ngành cấp tỉnh kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở giải quyết thông qua công tác thương lượng, đối thoại tại doanh nghiệp, đảm bảo giải quyết dứt điểm kịp thời đối với các cuộc đình công, không để kéo dài, phức tạp chuyển hóa thành biểu tình gây rối an ninh, trật tự.

Dự báo trong thời gian tới, các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp FDI tiếp tục tăng, quan hệ lao động tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, do đó việc phòng ngừa giảm thiểu đình công trái pháp luật, xây dựng quan hệ lao động hài hòa là mối quan tâm hàng đầu của Đảng, chính quyền, công đoàn các cấp.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi, thảo luận góp ý với nhiều ý kiến sôi nổi, tâm huyết.

 

Đồng chí Đậu Khắc Cảnh, Phó Trưởng phòng PA4, Công an tỉnh đề xuất đưa mô hình bảo vệ An ninh trật tự trong doanh nghiệp FDI vào nhóm giải pháp

 

Góp ý thêm về các giải pháp thực hiện, đồng chí Đậu Khắc Cảnh, Phó Trưởng phòng PA4, Công an tỉnh đề xuất đưa mô hình bảo vệ An ninh trật tự trong doanh nghiệp FDI vào nhóm giải pháp, đồng chí cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở , nhất là doanh nghiệp FDI. Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ bản lĩnh, có năng lực tập hợp dẫn dắt người lao động đồng thời được người lao động tin tưởng, làm cầu nối trong thương lượng đối thoại với doanh nghiệp.

 

Đồng chí Phan Văn Bình, Phó ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu tại hội nghị

 

Đại diện Khu Kinh tế Đông nam, đồng chí Phan Văn Bình, Phó ban Quản lý nhận định: Trong bối cảnh kinh tế thị trường thì xung đột tranh chấp về lợi ích giữa người lao động và chủ sử dụng lao động là điều khó tránh khỏi, đình công xảy ra là điều tất yếu. Tuy nhiên đình công không đúng trình tự pháp luật sẽ để lại hậu quả xấu cho môi trường đầu tư, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng thu nhập của người lao động . Do vậy mục tiêu đề án là phòng ngừa, giảm thiểu đình công trái pháp luật, định hướng đình công đúng pháp luật. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để xây dựng mối quan hệ hài hòa lợi ích giữa 2 bên?

Đồng chí cho rằng về phía doanh nghiệp ngay từ khi ký hợp đồng lao động cần công khai mọi thỏa thuận về lương, thưởng các chế độ đối với công nhân, lao động , đối thoại thương lượng, ký kết  TULĐTT và thực hiện nghiêm các quy định đã được công khai minh bạch. Bởi vì khi các thông tin không được minh bạch công khai, hoặc doanh nghiệp vi phạm các quy định đã ký kết sẽ dẫn đến bất bình phản đối trong công nhân, lao động dẫn đến đình công. Do vậy cần thiết tăng cường việc quản lý nhà nước trong công tác kiểm tra nội dung này như là một giải pháp then chốt trong phòng ngừa, hạn chế đình công trái pháp luật.

 

Đồng chí Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH phát biểu ý kiến

 

Trăn trở về việc xác định nguyên nhân dẫn đến đình công, để từ đó tư duy về giải pháp có tính đột phá cho công tác phòng ngừa, hạn chế đình công trái pháp luật, đồng chí Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở lao động và Thương binh xã hội tỉnh băn khoăn: Vì sao đình công xảy ra chủ yếu ở doanh nghiệp FDI, trong khi số doanh nghiệp chiếm tỷ lệ thấp, lương và chế độ cao hơn khối doanh nghiệp tư nhân . Cần xác định trúng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đình công. Bởi vì chỉ có xác định đúng nguyên nhân mới tìm ra được giải pháp để phòng ngừa hạn chế đình công.

Các đại biểu tiếp tục góp nhiều ý kiến về tên đề án, bố cục các phần, đối tượng nghiên cứu, căn cứ xây dựng đề án, số liệu minh họa cho các nội dung, bổ sung một số giải pháp…

 

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kết luận hội nghị

 

Đồng chí Nguyễn Chí Công đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh: Đây là Đề án quan trọng, còn mới mẻ, cần tiếp tục nghiên cứu tư duy, đề nghị các đơn vị trong tổ soạn thảo lấy thêm ý kiến góp ý của cán bộ chủ chốt ở đơn vị mình nhằm hoàn thiện đề án, đảm bảo đề án vừa đảm bảo tính khoa học vừa sát thực tiễn vừa triển khai hiệu quả.

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Nghệ An
20:31 26/09/2022

Chiều 26/9, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua và tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Nghệ An, Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam.


Tập huấn xây dựng văn kiện và công tác tài chính phục vụ Đại hội Công đoàn các cấp
13:39 26/09/2022

Sáng 26/9, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028.


Thắm tình hữu nghị công đoàn Lào - Việt Nam
21:20 25/09/2022

Chiều 25/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã có buổi gặp gỡ, giao lưu cùng đoàn học viên cán bộ chủ chốt thuộc Liên hiệp Công đoàn Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Luông Phar Băng (Lào) tham dự khoá bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn tại Việt Nam do đồng chí Bua La Phăn Thi La Sac - Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn. 


LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”
16:12 22/09/2022

Căn cứ Quyết định số 121/QĐ-LĐLĐ ngày 08/6/2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An về việc ban hành Quy chế Thi đua Khen thưởng của tổ chức công đoàn và thành tích phấn đấu của tập thể, cá nhân trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, năm học 2021 – 2022.


Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII
14:16 22/09/2022

Thực hiện chương trình công tác năm 2022 của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023, trong 2 ngày 21 và 22/9/2022, đoàn giám sát của Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến làm việc với công đoàn ngành Công thương và Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP