Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

LĐLĐ tỉnh: Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp phòng ngừa hạn chế đình công tại Bắc Ninh

07:38 15/09/2022

Từ ngày 14/9-15/9/2022 đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh dẫn đầu đi thực tế tại các tỉnh phía Bắc để trao đổi, học tập kinh nghiệm về phòng ngừa, hạn chế đình công và kinh nghiệm xây dựng Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp. Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn - Phó chủ tịch thường trực và đại diện các ban Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

 

Chiều ngày 14/9/2022 đoàn đã đến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết:  Bắc Ninh hiện nay có 15 khu công nghiệp với 2097 doanh nghiệp, trong đó có 204 Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp với 207.488 đoàn viên. Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra 22 cuộc đình công, trong đó năm 2022 có 4 cuộc. Để hạn chế các cuộc đình công, trong thời gian qua Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã tập trung triên khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: Thương xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, đặc biệt là kỹ năng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; hàng năm tổ chức đối thoại giữa Bí thư tỉnh ủy với công đoàn cơ sở và công nhân lao động về các nội dung liên quan đến quyền lợi của người lao động; chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với phương châm dễ thương lượng trước, khó thương lượng sau. Các cấp công đoàn tập trung nhiều nguồn lực để kịp thời chăm lo cho người lao động; chỉ đạo công đoàn cơ sở phát huy tối đa công nghệ thông tin để phat huy hiệu quả công tác tuyên truyền và năm bắt thông tin; tham mưu cho Tỉnh ủy thành lập các đoàn thanh tra, giám sát các đơn vị thực hiện chưa tốt chế độ chính sách đối với người lao động.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trao đổi về tình hình công nhân lao động tại khu công nghiệp 

 

Tại buổi làm việc đoàn cũng đã được nghe Chủ tịch công đoàn Khu công nghiệp chia sẻ tình hình đời sống của CNLĐ tại các khu công nghiệp.  80% Công đoàn cơ sở đã ký Thỏa ước lao động tập thể, bình quân chế độ ăn ca là 25.000 đồng/suất, cá biệt có đơn vi là 45.000 đồng/suất; thu nhập bình quân của NLĐ từ 9 đến 12 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay các cuộc đình công xảy ra không có tình trạng đập phá, kích động mà đợi công đoàn và cơ quan chức năng đến giải quyết. 

Các đại biểu tham gia buổi làm việc cũng trao đồi về cách thức, kinh nghiệm và lợi ích thiết thực NLĐ nhận được khi doanh nghiệp tham gia Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp, đặc biệt nhấn mạnh cách tiếp cận các doanh nghiệp cũng như lựa chọn nội dung để ký kết, vai trò của cán bộ công đoàn cơ sở tạo niềm tin của doanh nghiệp đối với công đoàn tỉnh, công đoàn huyện; vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, linh hoạt các hình thức làm việc với doanh nghiệp...

 

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Những kinh nghiệm quý từ thực tiễn hoạt động của các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh sẽ là bài học để LĐLĐ tỉnh Nghệ An tham khảo, áp dụng trong công tác phòng ngừa, hạn chế đình công; trong việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ nghiên cứu, vận dụng để thực hiện ở Nghệ An, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám chia sẻ.

Theo kế hoạch ngày 15/9/2022 đoàn sẽ tiếp tục trao đổi, học tập kinh nghiệm tại LĐLĐ tỉnh Hưng Yên.

Thu Hằng

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

CĐ cơ quan LĐLĐ tỉnh: Quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
08:59 04/10/2022

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai trong đợt mưa, lũ vừa qua, sáng 3/10, Công đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ, chia sẻ khó khăn với nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.


LĐLĐ tỉnh: Hướng dẫn các hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
14:57 03/10/2022

Nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của quê hương, đất nước; bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho nữ đoàn viên, CCVCLĐ về truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cánh mạng, truyền thống vẻ vang của Phụ nữ Việt Nam. Động viên nữ đoàn viên, CCVCLĐ tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, trí tuệ  thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, khắc phục khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công công đoàn các cấp trong việc tập hợp, tổ chức các hoạt động cho nữ đoàn viên, CCVCLĐ nhất là Ban nữ công quần chúng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.


LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 22 triệu đồng cho đoàn viên bị ảnh hưởng do bão lụt
10:13 01/10/2022

Do ảnh hưởng cơn bão số 4 có tên quốc tế Noru, trên địa bàn toàn tỉnh nhiều nơi ngập lụt, gây thiệt hại rất lớn về tài sản, mùa màng và cả tính mạng con người. Nhằm chia sẻ khó khăn và đau thương với đoàn viên, người lao động và nhân dân trong tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời trích từ nguồn quỹ phòng chống bão lụt hỗ trợ đột xuất cho tập thể, cá nhân bị ảnh hưởng do bão lụt với tổng số tiền 22 triệu đồng.


Phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Nghệ An
20:31 26/09/2022

Chiều 26/9, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua và tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Nghệ An, Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam.


Tập huấn xây dựng văn kiện và công tác tài chính phục vụ Đại hội Công đoàn các cấp
13:39 26/09/2022

Sáng 26/9, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP