tích cực thi đua chào mừng đại hội xiii công đoàn việt nam, nhiệm kỳ 2023-2028

LĐLĐ tỉnh: Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp phòng ngừa hạn chế đình công tại Bắc Ninh

07:38 15/09/2022

Từ ngày 14/9-15/9/2022 đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh dẫn đầu đi thực tế tại các tỉnh phía Bắc để trao đổi, học tập kinh nghiệm về phòng ngừa, hạn chế đình công và kinh nghiệm xây dựng Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp. Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn - Phó chủ tịch thường trực và đại diện các ban Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

 

Chiều ngày 14/9/2022 đoàn đã đến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết:  Bắc Ninh hiện nay có 15 khu công nghiệp với 2097 doanh nghiệp, trong đó có 204 Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp với 207.488 đoàn viên. Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra 22 cuộc đình công, trong đó năm 2022 có 4 cuộc. Để hạn chế các cuộc đình công, trong thời gian qua Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã tập trung triên khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: Thương xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, đặc biệt là kỹ năng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; hàng năm tổ chức đối thoại giữa Bí thư tỉnh ủy với công đoàn cơ sở và công nhân lao động về các nội dung liên quan đến quyền lợi của người lao động; chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với phương châm dễ thương lượng trước, khó thương lượng sau. Các cấp công đoàn tập trung nhiều nguồn lực để kịp thời chăm lo cho người lao động; chỉ đạo công đoàn cơ sở phát huy tối đa công nghệ thông tin để phat huy hiệu quả công tác tuyên truyền và năm bắt thông tin; tham mưu cho Tỉnh ủy thành lập các đoàn thanh tra, giám sát các đơn vị thực hiện chưa tốt chế độ chính sách đối với người lao động.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trao đổi về tình hình công nhân lao động tại khu công nghiệp 

 

Tại buổi làm việc đoàn cũng đã được nghe Chủ tịch công đoàn Khu công nghiệp chia sẻ tình hình đời sống của CNLĐ tại các khu công nghiệp.  80% Công đoàn cơ sở đã ký Thỏa ước lao động tập thể, bình quân chế độ ăn ca là 25.000 đồng/suất, cá biệt có đơn vi là 45.000 đồng/suất; thu nhập bình quân của NLĐ từ 9 đến 12 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay các cuộc đình công xảy ra không có tình trạng đập phá, kích động mà đợi công đoàn và cơ quan chức năng đến giải quyết. 

Các đại biểu tham gia buổi làm việc cũng trao đồi về cách thức, kinh nghiệm và lợi ích thiết thực NLĐ nhận được khi doanh nghiệp tham gia Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp, đặc biệt nhấn mạnh cách tiếp cận các doanh nghiệp cũng như lựa chọn nội dung để ký kết, vai trò của cán bộ công đoàn cơ sở tạo niềm tin của doanh nghiệp đối với công đoàn tỉnh, công đoàn huyện; vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, linh hoạt các hình thức làm việc với doanh nghiệp...

 

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Những kinh nghiệm quý từ thực tiễn hoạt động của các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh sẽ là bài học để LĐLĐ tỉnh Nghệ An tham khảo, áp dụng trong công tác phòng ngừa, hạn chế đình công; trong việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ nghiên cứu, vận dụng để thực hiện ở Nghệ An, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám chia sẻ.

Theo kế hoạch ngày 15/9/2022 đoàn sẽ tiếp tục trao đổi, học tập kinh nghiệm tại LĐLĐ tỉnh Hưng Yên.

Thu Hằng

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Chia sẻ của công đoàn cơ sở có cá nhân đạt giải cao liên tiếp trong Cuộc thi
16:20 07/12/2023

Mặc dù rất bận rộn với công việc khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, nhưng các y bác sỹ, người lao động  Bệnh viện Phổi Nghệ An rất hăng hái tham gia cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XIX”. Hai tuần liên tiếp đoàn viên của Công đoàn bệnh viện Phổi Nghệ An đều giành Giải Nhất, Nhì, Ba.


Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
07:40 04/12/2023

 Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra phiên trọng thể vào sáng 3/12/2023.  Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng tham dự và có bài phát biểu quan trọng.  Cổng Thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại đại hội.


Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An trúng cử Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII
21:30 02/12/2023

Ngày 2/12/2023, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII bước sang ngày làm việc thứ 2. Đại hội đã nghe báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2018-2023, phương hướng mục tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.


Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền
17:18 02/12/2023

Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động giữ vai trò hết sức quan trọng đối với xây dựng tổ chức và hoạt động công đoàn, là phương tiện hữu hiệu đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình, hoạt động của tổ chức công đoàn đến đông đảo đoàn viên, công nhân lao động và toàn xã hội.


Hơn 500 điểm cầu tại Nghệ An theo dõi phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
09:56 02/12/2023

Sáng 2/12/2023, diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh về việc theo dõi trực tiếp Đại hội, trên địa bàn toàn tỉnh, công đoàn các cấp đã tổ chức trên 500 điểm cầu tập trung cho đoàn viên, công nhân lao động theo dõi.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP