Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

LĐLĐ TP Vinh: Nhiều sân chơi bổ ích dành cho CNVCLĐ

10:13 02/06/2022

Tháng Công nhân năm 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh và các công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động. Đồng thời phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực với người lao động.

 

Nhiều sân chơi dành cho CNVCLĐ

Khởi động tháng công nhân 2022, LĐLĐ thành phố đã tổ chức Cuộc thi ảnh online “Nét đẹp Công nhân trong lao động sản xuất dành riêng cho công nhân lao động đang làm việc trực tiếp tại các đơn vị doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Với hơn 100 tác phẩm tham gia, ban tổ chức đã chọn 60 tác phẩm gửi tham gia cuộc thi “Nét đẹp công nhân trong lao động sản xuất” do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Cuộc thi ghi lại những hình ảnh đẹp, khoảnh khắc ý nghĩa của người lao động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Từ đó góp phần tôn vinh, động viên đoàn viên, người lao động yêu quý, gắn bó và có trách nhiệm hơn với công việc của mình.

Sau một thời gian dài tạm dừng do dịch bệnh covid-19, đến nay các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao trong các CĐCS trên địa bàn thành phố đang dần khôi phục. LĐLĐ thành phố và nhiều công đoàn cơ sở đã tổ chức giải TDTT, ra mắt các câu lạc bộ TDTT, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên người lao động. Điển hình như: Công đoàn cơ quan Chính quyền thành phố với giải Bóng chuyền hơi; Công đoàn Bệnh viện đa khoa thành phố với giải bóng qua lưới, kéo co, nhảy bao bố; Giao lưu bóng đá giữa công đoàn UBND phường Hà Huy Tập và công đoàn UBND phường Quán Bàu; giao lưu bóng chuyền giữa công đoàn UBND và trường TH Trường Thi, giao lưu bóng chuyền hơi giữa công đoàn UBND xã Hưng Hòa và CĐ UBND phường Bến Thủy... tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho đoàn viên, người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

 

Tổ chức nhiều sân chơi cho công nhân lao động

 

Chị Nga Sơn - Chủ tịch CĐCS phường Hà Huy Tập cho biết “CĐCS Hà Huy Tập rất vui khi được LĐLĐ TP chọn là 1 trong 2 đơn vị đầu tiên khởi động CLB Thể dục thể thao trong CNVCLĐ. Việc ra mắt CLB rất thiết thực và ý nghĩa cho đoàn viên và người lao động. Cảm ơn LĐLĐ TP đã tạo cho CNVCLĐ một sân chơi lành mạnh, tăng cường sức khỏe và kết nối tình hữu nghị”.

Bên cạnh việc ra mắt CLB TDTT, LĐLĐ TP Vinh còn tiếp tục duy trì các buổi sinh hoạt câu lạc bộ công nhân tại công ty CP Công viên cây xanh thành phố. Khác với những lần sinh hoạt trước đây, buổi sinh hoạt CLB công nhân lần này, đoàn viên - NLĐ đã được tham gia hoạt động team- building với các trò chơi tập thể giúp mọi người hiểu nhau hơn, hỗ trợ, đoàn kết, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên, từ đó góp phần vào sự thành công chung của cả công ty.

Các công đoàn cơ sở trực thuộc cũng đã tổ chức các hoạt động gala dinner, du lịch, nghỉ dưỡng, giao lưu dân vũ, sinh hoạt câu lạc bộ thơ... cho đoàn viên, người lao động trong tháng công nhân, tạo nên một tháng công nhân sôi động từ thành phố đến cơ sở.

Và nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

Tháng công nhân năm 2022 được LĐLĐ TP triển khai với phương châm không để bất cứ người lao động nào gặp khó khăn. Ngay từ đầu tháng 5, LĐLĐ thành phố trao 140 triệu đồng hỗ trợ nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn; Triển khai chương trình đến với nhà trọ CNLĐ, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động tại các phòng trọ, trao tặng 45 suất quà gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt cho CNLĐ. Các công đoàn cơ sở cũng đã tích cực hưởng ứng, nổi bật có Công đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố, Công đoàn Trường THCS Hà Huy Tập, Công đoàn Tòa án Nhân dân Thành phố… Bên cạnh đó, công đoàn thành phố cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng 35 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí chương trình là hơn 40 triệu đồng.

 

Các hoạt động thiết thực cho công nhân người lao động

 

Chị Lê Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH Emtech Nghệ An được nhận quà từ Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, chia sẻ: Quê em ở huyện Nghĩa Đàn, vì điều kiện gia đình nên phải xuống đây thuê trọ để đi làm. Nhận được sự quan tâm động viên, chia sẻ của các cấp công đoàn, em rất cảm động, em nguyện nỗ lực gắn bó với doanh nghiệp và cố gắng tìm ra những ý tưởng sáng tạo góp phần tăng năng suất lao động, chất lượng hiệu quả cao hơn”.

Bên cạnh đó, các hoạt động “Giải nhiệt mùa hè” và chương trình “Sức khỏe của bạn” cũng đã trở thành hoạt động thường niên trong Tháng công nhân của LĐLĐ TP. Năm nay, hơn 600 người lao động thuộc Công đoàn Công ty Cổ phần Green GMC, Công ty TNHH Ngọc Hà, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kính Việt Anh được LĐLĐ TP trực tiếp trao những ly sữa mát lạnh. Hơn 800 CNLĐ tại công đoàn công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An, công đoàn Bệnh viện đa khoa thành phố được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Chị Lê Thị Hồng Kỷ - Chủ tịch CĐ Công ty CP MT và CT Đô thị Nghệ An cho biết: “Những năm gần đây, đoàn viên - NLĐ của công ty CP MT và CT đô thị Nghệ An luôn được sự quan tâm kịp thời từ LĐLĐ TP với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho người lao động. Sự quan tâm, đồng hành của LĐLĐ TP đã góp phần tạo nên sự tin yêu, gắn bó của công nhân lao động với tổ chức công đoàn”.

Nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở

LĐLĐ TP Vinh xác định, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn nhằm khẳng định vị thế, vai trò, tiếng nói của công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Chính vì vậy, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở cũng được LĐLĐ thành phố quan tâm thực hiện. Trong tháng công nhân, LĐLĐ thành phố đã vận động thành lập và ra mắt công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kính Việt Anh; tổ chức tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ công đoàn tại các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động tập thể tại cơ sở.

 

Thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kính Việt Anh

 

Anh Lê Xuân Lâm - UVBCH Công đoàn công ty CPN Thuận Phong chia sẻ: “Công ty mình mới thành lập CĐ nên còn khá nhiều bỡ ngỡ trong việc triển khai các hoạt động. Được tham gia lớp tập huấn giúp mình hiểu hơn về các chế độ chính sách và các kỹ năng thương lượng, ký kết TƯ LĐTT. Thời gian tới, mình cùng với BCH CĐ sẽ cố gắng hoàn thành tốt công tác này để góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa trong đơn vị”.

Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố tiến hành giám sát việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn, chế độ chính sách cho lao động nữ; Công tác thu chi tài chính công đoàn và việc thực hiện pháp luật về An toàn vệ sinh lao động. Nhằm nắm bắt tình hình thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động sửa đổi; Luật BHXH sửa đổi và Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về điều kiện lao động và quan hệ lao động, pháp luật về ATVSLĐ… từ đó định hướng và góp phần nâng cao trách nhiệm của Ban Chấp hành CĐCS trong việc thực hiện chế độ chính sách lao động trong thời gian tới.

Để góp phần thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo công đoàn Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An; Công đoàn công ty TNHH Ngọc Hà phối hợp với Ban giám đốc tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Ban Giám đốc và công nhân lao  động để lắng nghe đoàn viên, người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động.

Các phong trào thi đua trong tháng công nhân cũng đã được đoàn viên, NLĐ hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức đã có 1.086 sáng kiến do CNVCLĐ TP tham gia chương trình. Và để ghi nhận những thành tích xuất sắc của công nhân lao động trong năm 2021, LĐLĐ thành phố đã tổ chức dâng hương, dâng hoa, báo công trước anh linh của Bác tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn cho 30 công nhân lao động tiêu biểu cấp tỉnh và thành phố.

Nói về hoạt động Tháng công nhân năm 2022, đồng chí Thái Lê Cường - Chủ tịch LĐLĐ TP Vinh chia sẻ: “Các CĐCS đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp tổ chức các hoạt động. Trong đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động”.

Hoạt động Tháng công nhân năm 2022 trên địa bàn thành phố thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong công nhân, lao động.

H.C

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

LĐLĐ thành phố Vinh: Bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên
22:36 14/06/2024

Chiều 14/6/2024, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh tổ chức Lễ bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Lưu Thị Huyền, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.


Nam Đàn - Gần 300 vận động viên dự Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi nam, nữ
22:20 14/06/2024

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Chiều 14/6/2024 Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi Nam, Nữ trong Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2024.


Nam Đàn: Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Bộ luật Lao động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở
21:17 13/06/2024

Ngày 12/6, Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức hội nghị tập huấn Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Bộ Luật lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.


LĐLĐ huyện Hưng Nguyên: Công bố Quyết định thành lập Công đoàn
22:46 05/06/2024

Chiều 4/6, LĐLĐ huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ công bố Quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thanh Thắng tại xóm 4 xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên. Công ty ngành nghề kinh doanh là: Xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi. Trong những năm qua Công ty phát triển ổn định thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của người lao động trên địa bàn.


Yên Thành: Sôi nổi buổi giao lưu Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động
21:54 03/06/2024

Nhằm thiết thực chào mừng Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ và hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Sáng ngày 6/2, cụm thi đua số 1 trực thuộc LĐLĐ huyện Yên Thành tổ chức buổi giao lưu dân vũ với sự tham gia của hơn 300 viên chức người lao động đại diện cho hơn một ngàn đoàn viên công đoàn đến từ 29 công đoàn cơ sở trong cụm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP