chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Nâng cao chất lượng công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ở Nghệ An

08:14 31/10/2023

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Công đoàn Nghệ An trong nhiệm kỳ 2023-2028 là tập trung nâng cao chất lượng, vị thế của tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp. Điều này không chỉ đúng với Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An khóa XIX mà còn phù hợp với tình hình thực tiễn.

 

Thiếu và yếu

Nhiều năm nay, công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp để lại nhiều dấu ấn với rất nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, chuyển hướng về đoàn viên, người lao động. Điển hình trong số đó là chuỗi hoạt động Tết Sum vầy, Tháng Công nhân, Phúc lợi đoàn viên…

Không đơn thuần là những chương trình mang tính khuôn mẫu, cơ bản, đội ngũ cán bộ công đoàn tâm huyết, sáng tạo, có năng lực đã biết linh hoạt trong xây dựng nội dung, huy động nguồn lực, đổi mới phương thức để phù hợp với tình hình, vừa đảm bảo nhiệm vụ công đoàn cấp trên giao phó, vừa đảm bảo tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Không thể không kể đến một số đơn vị dẫn đầu trong nội dung này như Công đoàn Công ty CP Thực phẩm sữa TH; Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An; Công ty TNHH Kido Vinh, Công ty TNHH Wooin Vina…

 

bna_công đoàn khối doanh nghiệp368306104_7395486820467080_5796424478100427498_n.jpg

Đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tham dự giải thể thao. Ảnh: CSCC

Cũng từ sự trách nhiệm, tâm huyết, đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hài hòa quan hệ lao động, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, những mâu thuẫn bức xúc để có sự đàm phán, đối thoại và ký kết Thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Đây cũng là lực lượng tham gia tuyên truyền và giám sát các chính sách theo quy định của pháp luật, như tiền lương, tiền thưởng, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, thực hiện an toàn, vệ sinh lao động cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lực lượng này vẫn còn rất nhiều hạn chế. “Nhiều công đoàn cơ sở tổ chức, hoạt động chưa tương xứng với kỳ vọng của đoàn viên, người lao động và nhiệm vụ đặt ra của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay. Đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở còn thiếu và yếu, nội dung, hình thức sinh hoạt ở một số công đoàn cơ sở chậm được đổi mới, chất lượng sinh hoạt chưa cao, hình thức sinh hoạt còn đơn điệu, thiếu sinh động và hấp dẫn.

 

bna_đình công Diễn Châu 4.10. Ảnh Hoa lê2108770ad3c0079e5ed111.jpg

Khi công đoàn tại doanh nghiệp không đủ trình độ, sự bất ổn trong mối quan hệ lao động cũng dễ xảy ra hơn. Ảnh: Diệu Hoa

Việc tổ chức sinh hoạt công đoàn chưa dành thời gian thỏa đáng để bàn sâu về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn, bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cải thiện điều kiện lao động nhằm nâng cao thu nhập cho đoàn viên, người lao động. Hoạt động của nhiều công đoàn cơ sở khá dàn trải, chưa thực sự đi vào nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay; rất nhiều công đoàn cơ sở các hoạt động chỉ tập trung chủ yếu vào các công việc thăm hỏi, hiếu hỉ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thăm quan, nghỉ mát… Công tác thu - chi, quản lý tài chính, việc trích nộp kinh phí lên công đoàn cấp trên cũng là một nội dung còn nhiều bất cập”, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết.

Những thiếu và yếu của đội ngũ cán bộ công đoàn khối doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến vị thế của tổ chức công đoàn mà còn ảnh hưởng đến quan hệ lao động và tình hình sản xuất, kinh doanh. Liên tiếp các vụ đình công thời gian qua là một dẫn chứng cụ thể cho thực tế này.

Nỗ lực “nâng tầm”

Hoạt động đầu tiên mà Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An triển khai trong nhiệm kỳ 2023-2028 chính là sự kiện gặp mặt, tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp. Sự kiện được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp với 197 cán bộ công đoàn chủ chốt của các doanh nghiệp có trên 200 đoàn viên trên địa bàn tỉnh tham dự. Điều này cho thấy, Công đoàn Nghệ An đã dành sự quan tâm rất lớn cho hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp.

 

bna_hội nghị gặp mặt cán bộ công đoàn doanh nghiệp. Ảnh Diệp Thanh4.JPG

Sự kiện gặp mặt cán bộ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp là hoạt động đầu tiên Công đoàn Nghệ An tổ chức, kể từ sau Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX. Ảnh: Diệp Thanh

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành triển khai lấy ý kiến, kiến nghị, đề xuất từ các công đoàn cơ sở, đặc biệt là những doanh nghiệp đông công nhân, lao động. Ngoài 46 ý kiến với 8 nhóm vấn đề chính đã thu thập trước đó, hội nghị còn trực tiếp tiếp nhận thêm nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn tại hội nghị. Điều đặc biệt là rất nhiều cán bộ công đoàn cơ sở có cùng trăn trở và mong muốn được “nâng tầm” cả về kiến thức lẫn kỹ năng.

 

Theo đó, nhiều đơn vị đề xuất tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn về nghiệp vụ công đoàn, tăng cường nhiều lớp tập huấn thực tiễn và mô hình mẫu cho cán bộ công đoàn cơ sở. Đồng thời, nên có kế hoạch tổ chức cho cán bộ Công đoàn các doanh nghiệp có 200 đoàn viên trở lên đi tham quan học hỏi tại một số công đoàn doanh nghiệp trong hoặc ngoài tỉnh.

Trước thực tế kỹ năng thương lượng Thỏa ước lao động tập thể của cán bộ công đoàn cơ sở còn hạn chế, thiếu sự chủ động, thiếu tính tranh đấu để các bản Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng, nhiều ý kiến kiến nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tập huấn theo hướng “cầm tay chỉ việc”, đổi mới, thực hành để rèn luyện thêm cho cán bộ công đoàn sự tự tin, hiểu biết và các căn cứ pháp luật để thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể đạt hiệu quả cao.

 

bna_hội nghị gặp mặt cán bộ công đoàn doanh nghiệp Ảnh Diệp ThanhIMG_3841.JPG

Nhiều trăn trở, tâm tư của cán bộ công đoàn khối doanh nghiệp được lắng nghe. Ảnh: Diệp Thanh

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Văn Thục - Trưởng ban Chính sách pháp luật - Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: “Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với nhiều chuyên đề nhằm nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn, bao gồm cả kỹ năng đối thoại, xây dựng Thỏa ước lao động tập thể… Tuy nhiên, tiếp thu nguyện vọng của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức thêm các lớp tập huấn kỹ năng cho đội ngũ cán bộ phụ trách Thỏa ước lao động tập thể của các huyện, ngành và một số doanh nghiệp đông công nhân lao động”.

Lắng nghe tất cả những ý kiến đóng góp của đội ngũ cán bộ công đoàn khối doanh nghiệp và trả lời của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh chia sẻ: “Đây là cơ hội tốt để cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trực tiếp chia sẻ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn hoạt động lên công đoàn cấp trên, kiến nghị lên các cấp chính quyền. Đồng thời, nâng cao trình độ, nhận thức và kỹ năng. Tham dự sự kiện, bản thân tôi cũng hỏi học, tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn cho đơn vị. Tôi tin tưởng từ những diễn đàn ý nghĩa này sẽ góp phần nâng cao chất lượng công đoàn tại các doanh nghiệp”.

 

bna_công đoàn khối doanh nghiệp337884106_763521788798576_4721658332695299904_n.jpg

Đại hội công đoàn tại một doanh nghiệp thuộc Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: CSCC

Ghi nhận những nỗ lực “nâng tầm” của đội ngũ cán bộ công đoàn khối doanh nghiệp, ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: “Thời gian tới, công đoàn các cấp sẽ tăng cường tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở. Công đoàn Nghệ An sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông công nhân, lao động, đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, thực hiện đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh”.

Toàn tỉnh hiện có 2.882 công đoàn cơ sở, với 172.322 đoàn viên công đoàn, trong đó, có 530 công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước. Trong số 530 công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước có 20 công đoàn cơ sở có trên 1.000 đoàn viên, 41 công đoàn cơ sở có trên 500 đoàn viên và có 68 công đoàn cơ sở có trên 200 đoàn viên.

Diệp Thanh - Nguồn Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP