chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Nâng cao đời sống tinh thần cho lao động nữ

14:00 21/10/2023

Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn và người lao động yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp cùng công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nâng cao đời sống tinh thần cho lao động nữ.

 

Chăm lo đời sống tinh thần cho lao động nữ là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Điều này sẽ giúp chị em có tâm lý thoải mái khi làm việc, góp phần nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, hầu hết lao động nữ tại các nhà máy, doanh nghiệp đều xuất thân từ nông thôn, ít có điều kiện tham gia vào các hoạt động xã hội, nên kỹ năng sống còn hạn chế. Nhận biết được điều đó, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở ngoài việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo nhiều sân chơi bổ ích cần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền giúp chị em nâng cao kiến thức về pháp luật, nhất là Luật Bình đẳng giới; tổ chức các buổi sinh hoạt, trò chuyện, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em có cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, biết san s công việc với người thân trong gia đình để giảm nhẹ gánh nặng công việc, giúp các chị có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội và nâng cao đời sống tinh thần cho chính bản thân.

 

Các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần lao động nữ được Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam quan tâm

 

Tại Công ty TNHH May An Nam Matsuoka (Khu công nghiệp VSIP Nghệ An) với hơn 2.000 lao động nữ, chiếm hơn 80% tổng số lao động của doanh nghiệp, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ được Ban giám đốcCông đoàn công ty đặc biệt quan tâm. Với sự tham mưu của tổ chức công đoàn, hằng năm, ngoài các chế thực hiện theo quy định của pháp luật, người lao động đều được trang bị bảo hộ lao động; khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ, được tổ chức sinh nhật; ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tặng 50.000 đồng/người; hỗ trợ tiền gửi trẻ 20.000 đồng/cháu cho đến 6 tuổi. Vào mùa hè, Công đoàn Công ty tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” đến từng người lao động; vào các ngày lễ, Tết trong năm đều thưởng. Riêng đối với lao động nữ, các chế độ nghỉ thai sản, nghỉ dưỡng sức được công ty thực hiện đầy đủ. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ cho nữ cán bộ, công nhân lao động từ 40.000 đồng – 80.000 đồng. Bên cạnh đó, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được công đoàn, công ty kêu gọi hỗ trợ.

 

Chị Trần Thị Hồng - Công ty TNHH May An Nam Matsuoka xúc động khi nhận món quà từ đoàn viên công đoàn Công ty ủng hộ

 

Nhận món quà được ủng hộ từ đoàn viên, người lao động do Công đoàn Công ty TNHH May An Nam Matsuoka kêu gọi, chị Trần Thị Hồng, công nhân Công ty không cầm nổi nước mắt, chị chia sẻ: Chồng em không may bị tai nạn lao động qua đời, em một mình nuôi mẹ già và 3 con nhỏ, trong đó có 1 bé bị bệnh, thường xuyên phải đi viện chữa trị, cuộc sống của gia đình em đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Được công đoàn công ty quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên nên cuộc sống của mẹ con em đỡ hơn phần nào, em rất cảm động và muốn được gắn bó, làm việc lâu dài với công ty

 

Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam khám sức khỏe sinh sản cho lao động nữ

 

Có mặt tại buổi truyền thông chuyên đề về dinh dưỡng, sức khỏe, sinh sản cho nữ CNLĐ tại Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, chị Nguyễn Thị Huyền, cho biết: Buổi truyền thông thực sự rất bổ ích, giúp tôi và các lao động nữ hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe con người; đặc biệt là các bệnh về sinh sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản… từ đó chúng tôi có kỹ năng tự chăm sóc cho mình, phát hiện những bệnh cần điều trị sớm, đồng thời vận động nữ đoàn viên công ty quan tâm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao mức thu nhập cho công nhân lao động, Công ty cổ phần may Minh Anh Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh) đã chú trọng đến việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, đặc biệt là công nhân nữ giúp họ yên tâm cống hiến và gắn bó với doanh nghiệp.

 

Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên tặng quà và thiệp chúc mừng lao động nữ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

 

Công ty cổ phần may Minh Anh - Kim Liên có gần 2.000 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ chiếm 97%. Ông Phan Đình Tài - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần may Minh Anh Kim Liên cho biết: Sau giờ làm việc, chị em lại vội vàng trở về nhà lo toan cuộc sống gia đình, chăm sóc chồng, con. Do đó nhận thức về pháp luật, về văn hóa, tác phong công nghiệp, giao tiếp chưa đáp ứng với yêu cầu cuộc sống hiện đại. Vì thế các ngày lễ trong năm, Công đoàn công ty luôn tổ chức các hoạt động nhằm giao lưu, gắn kết chị em với các tổ công đoàn. Đó là hội thi cắm hoa; tặng quà và thiệp chúc mừng; tổ chức cuộc thi ảnh Duyên dáng Minh Anh; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về sức khỏe sinh sản và cung cấp thuốc điều trị các bệnh liên quan cho lao động nữ. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần để CNLĐ phấn khởi, phát huy hết năng lực là điều mà Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên hướng đến. Từ đó “giữ chân” công nhân có tay nghề, tăng năng suất lao động.                   

Chị Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống tinh thần cho các lao động nữ, thời gian qua, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã phát động nhiều hoạt động, phong trào đến các cơ quan, đơn vị, đồng thời chỉ đạo Ban chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn thành lập các tổ, ban nữ công... tuy nhiên, với nhiều lý do như kinh phí hoạt động hạn hẹp, trình độ nghiệp vụ đội ngũ cán bộ nữ công nhiều nơi còn hạn chế, chủ doanh nghiệp chưa mấy quan tâm nên các phong trào chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, quan tâm hơn và thực sự đi sâu vào đời sống của chị em.

Với các hoạt động của tổ chức công đoàn dành cho lao động nữ đã giúp nữ đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP