Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Nghệ An: Công đoàn các cấp hướng đến ngày hội lớn của dân tộc

16:53 17/05/2021

Những ngày này công tác tuyên truyền bầu cử đang được Liên đoàn lao động tỉnh và các đơn vị triển khai đồng bộ với nhiều nội dung thiết thực và ý nghĩa.

 
 

Hướng tới ngày hội lớn nhiều cử tri cũng gửi gắm những hy vọng và niềm tin về một nhiệm kỳ mới có nhiều đổi mới, quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động.

Truyền thông đến từng lao động

Một ngày trước thời điểm đợt dịch Covid – 19 quay trở lại Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến với Công ty TNHH Mạnh Thanh ở xã Nghĩa Đồng- huyện Tân Kỳ để tổ chức tuyên truyền về công tác bầu cử. Vì điều kiện công nhân phải làm ca nên thay vì tổ chức trọn một buổi, buổi tuyên truyền lại được tổ chức vào cuối buổi chiều, tranh thủ thời điểm công nhân nghỉ giao ca.

Thời điểm đoàn công tác của Liên đoàn lao động đến, công tác để chuẩn bị cũng chỉ mới bắt đầu. Không có cờ hoa, không có nhiều hình ảnh trực quan nhưng trong hội trường đơn sơ buổi tuyên truyền vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo người lao động. Trước đó, để buổi tuyên truyền triển khai thuận lợi, Liên đoàn lao động huyện Tân Kỳ cũng đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo công ty và đề cập đến hoạt động đặc biệt này. Dù thời điểm hiện tại, lao động thiếu, các đơn hàng đang rất khẩn trương nhưng lãnh đạo đơn vị vẫn rất hào hứng.

Truyền thông về bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho công nhân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: MH

Đây cũng là lần đầu tiên, công ty được đón đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh. Để buổi tuyên truyền hiệu quả, vừa truyền tải được ý nghĩa, tinh thần ngày toàn dân đi bầu cử nhưng cũng phải sinh động, thiết thực, những người làm công tác tuyên giáo của liên đoàn đã xây dựng một kịch bản khá hấp dẫn. Trong đó, phần nội dung chính liên quan đến bầu cử như ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thành tựu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ...được gói gọn trong khoảng 30 phút đầu.Thời gian phần lớn còn lại vẫn là các nội dung liên quan đến bầu cử, đặc biệt là quyền và nghĩa vụ của công dân đi bầu cử, hình thức bầu cử, cách bỏ phiếu...lại được phổ biến dưới hình thức trò chơi nên được người lao động tham gia rất nhiệt tình.

Chị Nguyễn Thị Nga là công nhân đã làm việc ở công ty gần 2 năm nhưng đây là lần đầu tiên chị được tham dự một buổi truyền thông mà ở đó chị vừa là khán giả nhưng đồng thời cũng là người chơi, được thể hiện những hiểu biết của mình về chương trình bầu cử. Kết thúc mỗi phần chơi, những người tham dự lại có phần thưởng nên chị vui lắm. Chia sẻ về cảm xúc của mình, chị tâm sự: Ở nhà máy chúng tôi lâu nay công nhân chủ yếu đi làm ca rồi về nhà, không có thời gian tham gia các hoạt động ở thôn, xóm. Vì vậy, khi Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình này chúng tôi thực sự thấy ý nghĩa và tin rằng mình sẽ là một cử tri nghiêm túc, hoàn thành tốt chương trình bầu cử.

Niềm vui của công nhân lao động khi tham gia các trò chơi tìm hiểu kiến thức về bầu cử. Ảnh: MH

Ngoài Tân Kỳ, chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân tộc Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đến với người lao động tại Công ty TNHH một thành viên cà phê cao su – thành viên của Công đoàn ngành nông nghiệp và sắp tới là một buổi tuyên truyền đặc biệt với công nhân lao động ở xóm trọ thuộc khu công nghiệp Nam Cấm.

 Là người “dẫn dắt” và xây dựng kịch bản chương trình, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công – Liên đoàn lao động tỉnh cho biết: Để tuyên truyền về các nội dung xoay quanh công tác bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân không khó nhưng tuyên truyền làm sao để người lao động thấy vui, hào hứng và không bỏ cuộc giữa chừng là một vấn đề cần phải trăn trở.

Vì thế khi lên chương trình cho những buổi truyền thông trực tiếp chúng tôi phải song song nhiều nội dung, vừa có phần kiến thức nhưng phải có trò chơi, phải có âm nhạc, phải có giao lưu tập thể. Cá nhân tôi thấy vui vì thông qua những buổi truyền thông này chúng tôi được đến gần hơn với người lao động và giúp trang bị cho người lao động những thông tin bổ ích về ngày bầu cử.

Gửi gắm niềm tin và kỳ vọng

Bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là một sự kiện chính trị quan trọng đối với toàn dân tộc Việt Nam. Chính vì lẽ đó, từ tháng 2. Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với nhiều nội dung thiết thực và ý nghĩa. Trong đó tập trung vào 6 nội dung chính bao gồm mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, những thành tựu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ; Tuyên truyền sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đối với công tác bầu cử, trong đó nhấn mạnh vai trò, tinh thần trách nhiệm của tổ chức công đoàn và tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động chào mừng; biểu dương kịp thời những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử, nhất là bầu cử ở nơi biên giới, hải đảo, các vùng còn nhiều khó khăn, các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo...

Thực hiện theo hướng dẫn này, ngoài đơn vị trực tiếp là Liên đoàn lao động tỉnh, các liên đoàn lao động cơ sở cũng đã lồng ghép nội dung tuyên truyền bầu cử vào các hoạt động của công đoàn, đặc biệt là trong tháng công nhân. Từ cuối tháng 4, hưởng ứng chương trình của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh  cũng đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội của toàn dân” và thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Nghệ An là tỉnh đang đứng thứ nhì toàn quốc về tỷ lệ thí sinh dự thi và đăng ký dự thi cuộc thi trực tuyến (số liệu ngày 13/5). Ảnh: MH

Hiện theo số liệu thống kê, Nghệ An có hơn 32.000 lao động tham gia cuộc thi, đứng thứ 2 cả nước về số lượng người lao động tham gia và đứng thứ 3 cả nước về số người đăng ký dự thi với hơn 17.000 thí sinh. Ngoài ra, từ ngày ¼ đến 30/4, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” và dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cũng là đơn vị trong tốp đầu có số lượng tham gia thi đông nhất toàn quốc.

Chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, công nhân, lao động, viên chức cả tỉnh cũng gửi gắm nhiều niềm tin  về nhiệm kỳ, đặc biệt khi trong danh sách ứng cử có cả những đại biểu đại diện cho ngành. Về phía những người được đề cử, các đại biểu cũng đã thể hiện rất rõ trách nhiệm của mình.

Nói về điều này, ông Nguyễn Đức Hồng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành - ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021- 2026 chia sẻ: Được tổ chức công đoàn giới thiệu, được cử tri nơi công tác, nơi cư trú tín nhiệm và giới thiệu tham gia danh sách ứng cử với tôi đây là niềm vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Cá nhân tôi luôn xác định, đại biểu hội đồng nhân dân là người mang trên mình trọng trách đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân. Nhưng bên cạnh đó, với vai trò của người làm công đoàn, nếu được trúng cử tôi sẽ tập trung nhiều thời gian để lắng nghe tiếng nói của người lao động, kịp thời phản ánh những tâm tư, khó khăn và đề xuất những giải pháp để nâng cao hơn nữa đời sống của công nhân, viên chức lao động.

Đại diện công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tìm hiểu về đời sống người lao động ở Khu công nghiệp VSIP.Ảnh: MH

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám cũng là một ứng cử viên Hội đồng nhân dân tỉnh trong nhiệm kỳ này. Vì lẽ đó, trong chương trình hành động, người đứng đầu tổ chức Công đoàn tỉnh cũng đã dành nhiều trăn trở cho công tác công đoàn và người lao động tỉnh nhà.

  Nếu được trúng cử, tôi sẽ tiếp tục cùng với Ban chấp hành, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh bám sát thực tiễn, hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng hợp pháp của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

 

Những suy nghĩ, những tâm huyết mà những đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đại diện cho tổ chức công đoàn cũng là mong muốn của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động trong toàn tỉnh. Vì lẽ đó, tin rằng với trách nhiệm, với quyền và nghĩa vụ của cử tri, người lao động Nghệ An sẽ tham gia bầu cử đầy đủ và có những lựa chọn chính xác cho những đại biểu xứng đáng.

Mỹ Hà

(Theo Baonghean.vn)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP