chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động quyết tâm giữ vững "vùng xanh"

10:08 05/10/2021

Dịnh bệnh trên địa bàn tỉnh đã từng bước được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao. Để đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng vùng, từng địa phương.

 

Công nhân mong sớm đi làm trở lại

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc “vùng xanh” của tỉnh Nghệ An đã bắt đầu hoạt động trở lại. Người lao động phấn khởi khi được trở về trạng thái "bình thường mới". Có thể nói, chưa bao giờ người lao động cảm thấy trân quý việc làm như lúc này.

 

Công nhân Công ty CP tập đoàn An Hưng (Yên Thành) thực hiện chính sách vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch

 

Chị Lê Thị Trà, công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh (Khu công nghiệp Bắc Vinh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Suốt thời gian nghỉ làm do dịch bệnh, tôi chỉ quanh quẩn trong phòng trọ. Cuộc sống tù túng vì phải lo trang trải sinh hoạt. Được đi làm trở lại, tôi rất vui. Nhưng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên tôi chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp”.

Còn anh Trương Văn Bảy, công nhân Công ty cổ phần Khoáng sản Đông Á (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) cho biết: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Chúng tôi mong muốn sớm được đi làm để đồng hành với công ty vượt qua giai đoạn khó khăn".

Không chỉ anh Bảy mà rất nhiều công nhân, lao động… đều mong muốn được quay trở lại nơi làm việc sau thời gian dài phải nghỉ việc.

Quyết tâm giữ vững “vùng xanh”

Càng hiểu rõ cơ hội, càng trân quý vì được trở lại làm việc, càng phải quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, không để “chuyển màu”. Đó không chỉ là chủ trương của chính quyền, tổ chức công đoàn mà còn là “mệnh lệnh của trái tim”, là trách nhiệm của các doanh nghiệp nghiệp và mỗi đoàn viên, người lao động.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này công đoàn các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quán triệt tư tưởng, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước: “Chống dịch như chống giặc”, “Kiên định thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân”.

 

Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Miền Tây ra mắt mô hình "Bảo vệ vùng xanh"

 

 LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Có thể kể tới: Kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch bệnh Covid-19 tại khu vực doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp công đoàn, công nhân, viên chức, lao động; Kế hoạch thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19; Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”….

Từ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của LĐLĐ tỉnh Nghệ An, nhiều đơn vị đã có mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đơn cử như mô hình “Bảo vệ vùng xanh doanh nghiệp” áp dụng tại Công ty cổ phần Khoáng sản Đông Á và Công đoàn cơ sở Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật Miền Tây.  Mô hình đã giúp kiểm soát, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào doanh nghiệp. Đồng thời bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, tạo môi trường an toàn để công nhân, lao động yên tâm làm việc.

 

Ra mắt mô hình "Bảo vệ vùng xanh doanh nghiệp" tại Công ty CP Khoáng sản Đông Á

 

Tham gia vào mô hình này, người lao động còn thuyết phục người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, động viên đồng nghiệp vượt khó, hăng hái lao động sản suất. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn cho bản thân gia đình, cộng đồng.

Đây là mô hình hay ý, nghĩa đang được Liên đoàn Lao động thị xã chỉ đạo nhân rộng.

Trước thực trạng rất đông người lao động từ các tỉnh, thành phố trở về Nghệ An và có nhu cầu làm việc tại địa phương, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế kết nối cung, cầu để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Bà Trần Thị Nguyệt, Phó chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: "Hiện nay, các công ty đều thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhiều đơn vị bố trí công nhân làm việc theo ca kíp, tổ chức đo thân nhiệt hằng ngày, xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Người lao động ký cam kết thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch như tuyên truyền thực hiện 5K, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên loa phát thanh cơ sở, trên mạng xã hội , qua văn bản , muốn giữ vùng xanh, duy trì trạng thái bình thường mới thì thực hiện bao phủ vắc xin COVID-19 cho tất cả công nhân, lao động là mục tiêu, là biện pháp nhằm sớm đẩy lùi và hạn chế sự lây lan của đại dịch. Cần đẩy mạnh  tuyên truyền, giải thíchTiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Các doanh nghiệp đang nỗ lực để tiếp cận nguồn văc xin được sớm nhất”. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo Nữ công nhấn mạnh.

T.V

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP