Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An

Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động tại khu công nghiệp gồng mình chống dịch

10:10 22/02/2022

Khu kinh tế Đông Nam hiện nay có 130 doanh nghiệp đang hoạt động, có khoảng 32.000 cán bộ, chuyên gia, công nhân viên và người lao động đang sinh sống và làm việc tại đây. Dịch Covid-19 đang hoành hành khiến nhiều doanh nghiệp rất khó khăn.

 

Số ca F0 tăng nhanh

Những ngày qua, tình hình dịch tại nhiều địa phương ở Nghệ An diễn biến phức tạp. Nhiều vùng ở các địa phương như thành phố Vinh, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc nằm ở cấp độ 3,4. Người dân Nghệ An và các doanh nghiệp đang lao đao chống chọi với dịch bệnh hoành hành.

 

Test phòng dịch ở khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Trân Châu

 

Đại diện khu công nghiệp VSIP Nghệ An cho biết: Đến ngày 22/2, khu công nghiệp VSIP có 1.252 ca F0, 1.109 ca F1. Số ca F0 đang có dấu hiệu tăng lên sau khi địa phương xét nghiệm. Số lượng người lao động đi làm đã giảm 20% so với ngày 8/2 (85% xuống 65%), tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất dựa theo số lao động đi làm hiện tại để đảm bảo đơn hàng. Một số doanh nghiệp như VN Post, Sangwoo thì chia ca ra để làm việc và tuyển thêm lao động để bù vào lượng F0, F1 nghỉ. Một số doanh nghiệp có số người nhiễm bệnh lớn như ICT 643 F0, Matsuoka: 180 F0.

Tại khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, tính đến 11h ngày 21/2, các đơn vị trong KCN này bao gồm Công ty WHA, các nhà đầu tư thứ cấp, cùng nhà thầu và nhà cung cấp trong khu công nghiệp đã ghi nhận tổng cộng 16 ca dương tính với Covid.

Tất cả các ca bệnh đều đang được chữa trị theo khuyến cáo của Bộ Y tế (tại nhà hoặc tại bệnh viện). Hiện tại doanh nghiệp vẫn đang tuân thủ 5K và hoạt động bình thường. Đối với Công ty Goertek và các nhà thầu phụ của họ vẫn duy trì 3T (ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc tại chỗ). Sau tết Nguyên đán, công nhân của nhà thầu Goertek trở lại làm việc phải cách ly trong khu vực Trại lao động riêng biệt trong 7 ngày. Sau 7 ngày, nếu có kết quả âm tính, họ được phép bắt đầu làm việc.

Công ty WHA, Công ty Goertek và các đơn vị khác trong KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tổ chức xét nghiệm Covid-19 hằng ngày cho công nhân, nhân viên. Ảnh: Trân Châu

 

Do số lượng các doanh nghiệp chưa nhiều nên các doanh nghiệp tại khu công nghiệp WHA vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh trong đơn vị mình, chuẩn bị đủ trang thiết bị cũng như giải pháp khi có biến động, thay đổi hoặc xuất hiện F0.

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam, Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để phối hợp hỗ trợ chữa trị các F0 phát hiện tại nhà máy về địa phương khai báo cách ly.

Xác định lao động lúc này là nguồn nhân lực tài sản vô giá, các doanh nghiệp luôn quan tâm ưu tiên và có chính sách chăm sóc sức khỏe với người lao động. Ở khu công nghiệp VSIP, đối với trường hợp ở xa nhà, các trường hợp chuyên gia nước ngoài được sắp xếp điều trị tại nhà máy hoặc ký túc xá. Đối với các trường hợp nặng sẽ sắp xếp chuyển tuyến lên bệnh viện dã chiến.

Được biết, Ban quản lý KKT và cơ quan chức năng đã và đang hướng dẫn cho các địa phương về các quy định xác định các trường hợp F0, F1 và quy định thời gian cách ly để người lao động kịp thời quay trở lại làm việc, đảm bảo sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó tuyên truyền người lao động ở các địa phương không hoang mang lo lắng và tuân thủ 5K để sớm quay trở lại làm việc. Các doanh nghiệp hiện tại tổ chức xét nghiệm hằng ngày nên chi phí xét nghiệm rất lớn, các bệnh nhân F0 được đưa về điều trị tại nhà hoặc bệnh viện, F1 có nguy cơ cao được bố trí làm việc tại nhà, F1 ít nguy cơ hơn thì được bố trí môi trường làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn.

Khu công nghệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

 
Đề xuất từ doanh nghiệp 

Ông Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: Hiện nay, UBND huyện Hưng Nguyên đã thành lập ê-kíp bác sỹ riêng để hỗ trợ điều trị, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho các F0 tại KCN. Bên cạnh đó, Ban kinh tế Đông Nam, Sở Y tế, TTYT huyện cũng phối hợp chặt chẽ và phân bổ nguồn vắc-xin để kịp thời tiêm mũi bổ sung/mũi nhắc lại cho người lao động đã đủ điều kiện tiêm nhắc lại. Các cơ quan chức năng cũng hỗ trợ giải đáp và thắc mắc cho chuyên gia nước ngoài về việc tiêm vắc-xin bổ sung, nhắc lại cho cán bộ, công nhân người lao động.

Để kiểm soát và chủ động phòng chống dịch bệnh, chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các trường hợp tụ tập, tăng cường kiểm soát nơi đông người lao động ở trọ, các địa điểm ăn uống…

Trao đổi về những kiến nghị, đề xuất, đại diện của các khu công nghiệp trên địa bàn đều có ý kiến: Địa phương cần có hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về các bước tiếp theo trong xử lý các ca bệnh F0; quy định các ly F0, F1 bao nhiêu ngày. Chuẩn bị trang thiết bị, bệnh viện cho người bệnh trong trường hợp ca bệnh nặng, nhất là đối với lao động là người nước ngoài cần có hướng dẫn điều trị cụ thể hơn, cung cấp thông tin các loại thuốc cho bệnh nhân F0 biết hướng điều trị tại nhà, tránh những diễn biến nặng để sớm trở lại làm việc.

Dịch Covid-19 hoành hành khiến sản xuất kinh doanh tại các khu CN bị ảnh hưởng nặng nề khi số lao động đi làm giảm sút nghiêm trọng. Doanh nghiệp mới đi vào sản xuất ổn định cơ sở lại phải sản xuất cầm chừng, đời sống người lao động ảnh hưởng khi giảm giờ làm, mất việc.  

Doanh nghiệp luôn luôn bị động trong bố trí lao động đảm bảo dây chuyền sản xuất khi nay thì người này ốm, mai người khác nghỉ. Chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao, các cuộc họp chủ yếu xoay quanh xử lý vấn đề dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa trước đây nay mới mở cửa lại phải tuyển dụng lại lao động mới. Trong khi đó việc tuyển dụng rất khó khăn do cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. 

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình dịch, các doanh nghiệp tại Nghệ An đang nỗ lực để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa ổn định sản xuất, nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Phun phòng dịch ở Khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Trân Châu

 
Nghệ An có 13.500 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút hơn 200 ngàn lao động, nhiều doanh nghiệp may mặc, điện tử có số lượng lao động tập trung đến hàng nghìn người.

Trân Châu - Theo Baonghean.vn

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nghệ An được bổ sung 2.820 biên chế ngành Giáo dục cho năm học 2022-2023
14:43 04/08/2022

Đây là tin vui cho ngành Giáo dục tỉnh nhà và từng bước tháo gỡ khó khăn cho các giáo viên và các nhà trường trước thềm năm học mới.


Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An thu hút được 13 dự án FDI
19:53 31/07/2022

Tính đến tháng 7/2022, Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An đã thu hút 31 dự án đầu tư (trong đó có 13 dự án FDI), đạt tỷ lệ lấp đầy 53% và dự kiến thu hút khoảng hơn 40.000 lao động địa phương. 


Trao quyết định chuẩn y đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
08:49 29/07/2022

Sáng 28/7, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư chuẩn y đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.


Nêu cao tinh thần đổi mới, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tích cực thảo luận, chất vấn, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao
13:49 12/07/2022

Sáng ngày 12/7, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức trọng thể tại thành phố Vinh. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc Kỳ họp. Công đoàn tỉnh Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn.


Sáng nay, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII khai mạc Kỳ họp thứ 7
07:48 12/07/2022

Sáng 12/7, tại TP. Vinh, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 7. Đây là kỳ họp thường lệ trong năm, diễn ra trong 2,5 ngày (từ 12 đến 14/7/2022).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP