Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Nghệ An xác định có 3 ổ dịch lớn, ca nhiễm ở Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm

13:57 25/06/2021

Giám đốc Sở Y tế, PGS,TS Dương Đình Chỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có 3 ổ dịch lớn, trong đó có ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm.

 

Sáng 25/6, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiến hành họp khẩn sau khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó nhiều ca liên quan đến chợ đầu mối (TP. Vinh).

 

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

 

Báo cáo tại cuộc họp, PGS,TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 51 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 10 địa phương, trong đó có 8 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối (TP. Vinh). Riêng sáng nay, tỉnh công bố 6 ca nhiễm, trong đó có nhiều ca có lịch trình rất phức tạp.

Đối với 2 ca bệnh tại TX. Hoàng Mai, đến thời điểm này đã truy vết được 31 trường hợp F1, 300 người liên quan. Ca bệnh ở Nghĩa Đàn là F1 của ca bệnh ở Quỳ Hợp. Ca bệnh ở Nam Đàn rất phức tạp, có liên quan đến chợ đầu mối, bệnh nhân di chuyển nhiều nơi để gom hàng rồi vận chuyển ra chợ đầu mối bán. Đến thời điểm này đã truy vết được 31 trường hợp F1.

 

 

PGS,TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế báo cáo diễn biến của dịch và đề xuất các biện pháp mới trong phòng, chống dịch. Ảnh: Phạm Bằng

 

Đối với ca bệnh ở Nghi Lộc tương đối phức tạp, cũng chuyên gom hàng các chợ ở Nghi Lộc, Hưng Nguyên, sau đó đưa đến chợ đầu mối bán. Bên cạnh đó, ca bệnh này tiếp xúc với nhiều người, hiện đã lấy 300 mẫu để xét nghiệm. Ca bệnh là lái xe Quảng Ngãi thì có dừng ăn cơm ở Hà Tĩnh, gần như không liên quan đến các trường hợp ở Nghệ An.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh cho biết, qua phân tích của tổ truy vết thì nhận định, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 ổ dịch lớn. Ổ dịch thứ nhất liên quan đến ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP Vinh). Ổ dịch thứ 2 là các ca bệnh từ Bắc Giang trở về, riêng ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm. Ổ dịch thứ 3 là tại chợ đầu mối TP. Vinh, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhiều ca bệnh mất dấu F0. Nhiều địa phương vẫn đang lúng túng trong việc điều tra truy vết người liên quan ca nhiễm, xây dựng khu cách ly tập trung.

 

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

 

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã bàn các vấn đề liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch như thành lập Tổ COVID cộng đồng, việc sử dụng Quỹ phòng, chống Covid-19; hoạt động chợ dân sinh,...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có quyết định thành lập các Tổ COVID cộng đồng tại các xã, huyện với 5 nhiệm vụ chính.

Tại cấp huyện, xã, tổ này do Phó Bí thư Thường trực làm tổ trưởng. Tại các thôn, bản trên địa bàn tỉnh cũng thành lập các Tổ COVID cộng đồng gồm đại diện cấp ủy, tổ chức, đoàn thể... mỗi tổ quản lý, giám sát từ 30-50 gia đình.

 

 

Đại tá Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

 

Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Phạm Thế Tùng đề nghị trong công tác truy vết cần phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị, phân công rõ nhiệm vụ của từng ngành. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, kiểm soát chặt chẽ người ở các vùng dịch khác trở về địa phương. Các Tổ COVID cộng đồng ở thôn, bản, xóm thì giao cho lực lượng công an làm tổ trưởng.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa cho rằng, với quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không “ngăn sông, cấm chợ” thì các địa phương phải sắp xếp lại phương án hoạt động tại các chợ, trong đó bố trí đúng khoảng cách gian hàng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, có thể cho người dân đi mua hàng theo ngày chẵn, lẻ...

Kết luận cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có ổ dịch tại chợ đầu mối ở TP Vinh với mức độ lây lan với diện rộng, tính phức tạp cao.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

 

Tại các địa phương, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn những hạn chế. Nhiệm vụ quan trọng lúc này phải là phải chuẩn bị kịch bản cho tình huống trên địa bàn tỉnh, các địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh hơn nữa.

Để ngăn chặn, khống chế, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi xuất hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì tiến hành khoanh vùng, truy vết ngay, không chờ đến khi Trung tâm CDC khẳng định mới thực hiện. Ngành Công Thương chủ trì công tác chỉ đạo các địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại các chợ dân sinh, đặc biệt tại TP Vinh. 

Ngay sau cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh.

Phạm Bằng (Theo Baonghean.vn)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP