Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Nghị lực của Nữ Tiến sỹ Y khoa

21:43 20/11/2023

Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Thị Quỳnh Liên, Trưởng Bộ môn Mô phôi - Tế bào, Trường ĐHY Khoa Vinh - Phụ trách khoa Tai Mũi Họng – BV Trường ĐHY Khoa Vinh là tấm gương tiêu biểu nỗ lực khắc phục khó khăn để vươn lên dạy tốt, công tác tốt. 

 

Năm 2007, tốt nghiệp đại học, cô Liên về công tác tại Trường CĐ Y tế Nghệ An (nay là Trường ĐH Y Khoa Vinh) với bao nhiệt huyết và hoài bão của tuổi trẻ. Với sự nỗ lực vượt bậc của bản thân trong công tác, năm 2019 cô đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ Y học và trở thành nữ Tiến sỹ Y học trẻ nhất Nghệ An. vừa làm Giảng viên truyền đạt kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành cho sinh viên, vừa là Bác sỹ khám chữa bệnh mang lại sức khỏe cho nhân dân tại BV Trường ĐHY Khoa Vinh.

 

Cô giáo Trần Thị Quỳnh Liên

 

Với vai trò là giảng viên, Trưởng bộ môn Mô phôi - Tế bào, cô hiểu việc tiếp cận kiến thức, đổi mới phương pháp là điều cần thiết giúp việc giảng dạy đạt hiệu quả tốt. Cô đã tham gia giảng dạy sinh viên các hệ cao đẳng, đại học và sau đại học; Hướng dẫn và chấm khóa luận tốt nghiệp đại học. Tích cực tham gia xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình đào tạo đại học; Chủ trì và tham gia biên soạn giáo trình phục vụ đào tạo đại học; Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học như làm đề tài cấp cơ sở, viết báo đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế; Cô luôn hăng hái, nhiệt tình vừa hoàn thành tốt vai trò giảng dạy, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoá học; vừa ân cần, tạo không khí đoàn kết trong đội ngũ giáo viên bộ môn. Cô trau chuốt từng tiết dạy, linh hoạt sử dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới, đưa tình huống thực tiễn vào giờ học, hướng tới mục tiêu phát triển năng lực, bồi dưỡng phẩm chất. Sự tỉ mỉ, chu đáo cùng niềm đam mê trong nghề đã truyền lửa cho những ước mơ của các cô, cậu học trò. Chính vì thế Cô luôn được sinh viên, học viên yêu quý và kính trọng. Rất nhiều bạn sinh viên xin theo cô để học hỏi thêm ngoài giờ lên lớp để nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn. Dù công việc hết sức bận rộn nhưng năm nào Cô cũng hoàn tốt và vượt chỉ tiêu đề ra trên 200 giờ.

 

Cô Quỳnh Liên đã mổ thành công nhiều ca khó

 

Không chỉ là một giảng viên giỏi, với nhiệm vụ là bác sỹ, phụ trách Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viên Trường Đại học Y khoa Vinh, bình quân mỗi tháng Cô thăm khám cho gần 1.000 lượt bệnh nhân, tham gia giảng dạy lâm sàng cho sinh viên thực tập tại khoa.

Khi được hỏi kinh nghiệm làm tốt cả 2 vai trò, Cô vui vẻ chia sẻ “Trong thời gian làm bác sỹ tôi thường xuyên học tập cập nhật kiến thức chuyên môn, gần gũi, thân thiện với bệnh nhân, coi bệnh nhân như người nhà của mình nên luôn được bệnh nhân và người nhà vô cùng tin tưởng, yêu quý trao niềm tin cho bác sỹ điều trị”.

Là một một bác sỹ - ủy viên ban chấp hành Hội thầy thuốc trẻ Nghệ An, gần 15 năm nay năm nào cũng tham gia rất nhiều đợt khám sức khỏe tình nguyện cho bà con vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, thương bệnh binh, người có công với cách mạng ở nhiều địa phương khác nhau. Và được Trung ương Hội Thầy thuốc ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng.

Tích cực tham gia thiện nguyện cùng nhiều tổ chức tình nguyện khác như: Sở Y tế Nghệ An, BV Trường ĐHY Khoa Vinh, Hội Đồng hương Y Hà Nội của Diễn Châu. Điều tuyệt vời nhất là Cô luôn được ưu tiên mời tham gia trong những đợt tình nguyện cùng Hội thầy thuốc Trẻ Tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An với mong muốn có Bác sỹ chuyên môn cao, đi tới đâu Cô cũng được bà con nhân dân tin tưởng nhờ khám.

 

Cô Quỳnh Liên đã tham gia nhiều chương trình tình nguyện

 

Tuy nhiên, điều không may đã đến với gia đình Cô vào năm 2020 khi phát hiện chồng mắc bệnh hiểm nghèo. Dù đã được điều trị nhiều nơi với sự quan tâm chăm sóc tận tình của gia đình và các bác sỹ, nhưng vẫn không thể giữ được Bố cho 2 con. Có những lúc Cô thấy hụt hẫng và bế tắc, nhưng được sự an ủi của gia đình, sự động viên của Ban giám hiệu, đồng nghiệp và học sinh sinh viên, Cô đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống hiện tại. Cô xác định tư tưởng cho mình còn có 2 con nhỏ cần mẹ chăm sóc nuôi dưỡng, có công việc yêu thích là giảng dạy cho sinh viên, cung cấp kiến thức, bồi đắp thêm niềm đam mê yêu nghề cho các em và khám chữa bệnh mang lại sức khỏe cho bệnh nhân. Các con và công việc đã giúp Cô vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến với niềm đam mê không bao giờ tắt. Công việc của Cô được  mẹ chồng nhận xét “ngày không giờ, tuần không thứ”. Ở Cô Quỳnh Liên luôn toát lên sự nhanh nhẹn và quyết đoán luôn tràn đầy năng lượng .  

Cô tâm sự: “Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng. được chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Vì vậy, dù khó khăn, gian khổ bao nhiêu tôi cũng phải nỗ lực vượt qua”.

Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Khoa Vinh Nguyễn Quỳnh Nga chia sẻ về người đồng nghiệp của mình: “Quỳnh Liên là giáo viên tiêu biểu của trường, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để được gắn bó với nghề. Cô là tấm gương vượt khó tiêu biểu đối với các thầy, cô giáo và sinh viên của trường”.

Hơn 15 năm công tác, cô Trần Thị Quỳnh Liên đã lan truyền ngọn lửa yêu nghề, yêu người đến đồng nghiệp, bạn bè và bao thế hệ học sinh sinh viên. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đoàn viên Công đoàn  xuất sắc, 2 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô đã góp phần lan tỏa niềm tin, nghị lực sống, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, để lại những ấn tượng đẹp về phẩm chất người thầy thuốc, thầy giáo cho các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường./. 

Hoài Nam

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


Quỳnh Lưu: Tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân năm 2024”
16:21 20/05/2024

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì Doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân”.


Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất
09:57 20/05/2024

Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.


5 gương điển hình vượt khó, tiêu biểu, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An
15:02 17/05/2024

5/95 gương điển hình trong các đơn vị ngoài công lập sẽ được LĐLĐ tỉnh vinh danh trong lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 tổ chức vào ngày 18/5 tới đây; mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy, đạt thành tích xuất sắc, là những điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An.


Học tập làm theo Bác từ những điều giản dị
10:16 15/05/2024

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Hồ Chí Minh. Liên đoàn lao động huyện Tương Dương trong những năm qua thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn. Từ việc học Bác, làm theo Bác mỗi ngày, thông qua các phong trào thi đua trong các cấp công đoàn huyện Tương Dương đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình hoạt động trong các lĩnh vực.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP