Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Nghĩa Đàn: Giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc

14:42 28/12/2021

Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn quản lý 5.759 người, tăng 189 đoàn viên so với cuối năm 2020. Tổng số CĐCS trực thuộc: 122 đơn vị, trong đó khối xã, thị trấn: 23 đơn vị, HCSN cấp huyện: 14 đơn vị, khối trường học: 65 đơn vị, khối doanh nghiệp: 20 đơn vị. Mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn trong hệ thống, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã về đích với những kết quả được ghi nhận cao. Trong nhiều năm liền được xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

 Điều chỉnh hoạt động phù hợp với tình hình

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn là đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu cả tỉnh về hoạt động công đoàn. Là đơn vị hoạt động bài bản, có nhiều đổi mới, nhiều hoạt động ý nghĩa phù hợp tình hình, tạo sức lan tỏa lớn tại địa phương, được cả chính quyền, đoàn viên và người lao động đánh giá cao.

Do diễn biến phức tạp của dịch covid-19, nhiều hoạt động bề nổi của LĐLĐ huyện không được tổ chức theo như kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm. Để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, LĐLĐ huyện đã chủ động, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động công đoàn với phương châm linh hoạt, kịp thời, thích ứng nhanh, lựa chọn các hoạt động phù hợp, hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, động viên doanh nghiệp, NLĐ khắc phục khó khăn, đảm bảo đời sống việc làm ổn định cho đoàn viên. Cắt giảm các hoạt động chi hành chính, phong trào bề nổi để dành nguồn tài chính ưu tiên cho các hoạt động hỗ trợ tuyến đầu, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở trong công tác phòng chống dịch, chi hỗ trợ cho người lao động do ảnh hưởng của dịch.

 

Chung tay ủng hỗ quỹ phòng chống Covid

 

Cụ thể là các hoạt động quan tâm, chia sẻ với doanh nghiệp, hỗ trợ sát cánh cùng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn. Đó là sự chỉ đạo sát sao trong xây dựng kế hoạch, lên phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch. Hỗ trợ các suất quà cho CNLĐ thực hiện “03 tại chỗ”, hỗ trợ kịp thời các trường hợp CNLĐ là F1, F0.

Trực tiếp tham mưu, đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện có kế hoạch thực hiện, ưu tiên, bố trí lịch tiêm vắc xin phòng covid-19 cho tất cả CNLĐ tại doanh nghiệp huyện trên địa bàn để không ảnh hưởng đến tiến độ, sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đến nay, 100% NLĐ tại các doanh nghiệp đã hoàn thành 2 mũi vắc xin theo quy định.

Chủ động đăng tải thông tin, cung cấp thông tin về các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng tại mặt sau của các tờ rơi, phiếu khảo sát thông tin lao động trở về từ các tỉnh phía Nam để NLĐ tham khảo, tìm việc làm phù hợp sau khi hết thời gian cách ly…

Huy động nguồn lực bằng tiền mặt, hiện vật, ngày công… từ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và công đoàn cơ sở để chung tay hỗ trợ các các địa phương, đơn vị có các ca F0 trong cộng đồng, bệnh viện dã chiến số 02, các khu cách ly tập trung của huyện…

Hoạt động từ các mô hình “chung tay bảo vệ vùng xanh”, “bếp ăn công đoàn”, “nghĩa tình công đoàn”, mô hình “áo xanh đi chợ hộ”… cho nhân dân đang cách ly tại vùng dịch của các công đoàn cơ sở đã phát huy hiệu quả, lan rộng sang nhiều tổ chức, đoàn thể, phát huy vai trò của công đoàn trong công tác phòng chống dịch. Nhiều công đoàn cơ sở tổ chức các cuộc thi trực tuyến “tôn vinh nét đẹp Nữ CNLĐ”, “màu áo tôi yêu”, thi các clip “Phụ nữ May và những điều chưa kể”, “Vui trung thu với May - bé làm điều hay - đánh bay covid”, thi ảnh, trang trí “góc làm việc hạnh phúc”, cuộc thi “viết về người đồng nghiệp mà bạn yêu quý”, trao cây xanh “người TH hạnh phúc”,  hoạt động thiện nguyện “kết nối yêu thương-lan tỏa hạnh phúc” của đoàn viên dành cho các gia đình hộ nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn huyện…

Tổ chức các hoạt động biểu dương Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu bằng cách trực tiếp đến từng gia đình để trao biểu trưng, ghi nhận, biểu dương nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Tổ chức hội nghị Gặp mặt, biểu dương CNLĐ có nhiều thành tích trong phong trào “lao động sáng tạo” với quy mô nhỏ, số lượng người tham dự ít, tuy nhiên vẫn trang trọng và thiết thực, góp phần ghi nhận động viên NLĐ tiếp tục cống hiến trong phong trào thi đua, viết nhiều tin bài phản ánh các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, trao quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân 08/3, 20/10. Trao quà cho con đoàn viên là NLĐ bị F0, F1, nhân viên đang công tác tại bệnh viện dã chiến số 2 nhân dịp trung thu, tết thiếu nhi, trao tặng sách giáo khoa cho con CNLĐ nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới…

Công tác tuyên truyền đa dạng, có nhiều đột phá và lan tỏa cao với nhiều hình thức như clip, khung đại diện, infographic, thi trực tuyến...được thực hiện thường xuyên, liên tục trên trang Face book của công đoàn Nghĩa Đàn, nhóm Zalo cán bộ công đoàn, Đài TT-TH huyện…

Kết quả nổi bật trên các mặt hoạt động

Phát huy vai trò chủ động, tích cực của công đoàn cơ sở trong tổ chức thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Đến nay có 18/22 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đạt tỷ lệ  81,8%, trong đó 100% đơn vị là doanh nghiệp ngoài quốc doanh (2 doanh nghiệp mới thành lập tháng 4-5/2021). Hướng dẫn bổ sung, sửa đổi, ký mới 1 TƯLĐTT đồng thời tổ chức 1 cuộc giám sát việc thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể tại công ty TNHH SXTM Đức Phát, công ty CP Thắng Lợi. Đặc biệt Liên đoàn Lao động huyện quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS thương lượng về giá trị bữa ăn ca. Hiện 100% doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể đều cam kết và thực hiện giá trị bữa ăn ca từ 20.000-37.000 đồng/bữa, vượt mức quy định chung của nhà nước và pháp luật về bữa ăn ca cho người lao động. Tình hình chất lượng bữa ăn ca được cải thiện, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn ca trên địa bàn.

Về việc thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức đối thoại với chủ doanh nghiệp được quan tâm. Trong năm LĐLĐ huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức hội nghị dân chủ cơ sở đúng quy trình, đến nay đã có 118/122 đơn vị tổ chức (đạt tỷ lệ 96,7%), trong đó Hội nghị CBCC tại cơ quan đạt 14/14 (tỷ lệ 100%), hội nghị xã phường 23/23 (tỷ lệ 100%), hội nghị viên chức, người lao động khối giáo dục là 65/65 (tỷ lệ 100%), hội nghị người lao động  là 16/20  (tỷ lệ 80%). Tỷ lệ đối thoại tại doanh nghiệp 16/20 (tỷ lệ 80%).

LĐLĐ huyện phối hợp với công ty CP Phụ gia nhựa Mega tổ chức đối thoại với CNLĐ. Thông qua đối thoại đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, kiến nghị đề xuất của CNLĐ đối với chế độ tiền lương, tăng ca, bữa ăn ca… đồng thời giúp CNLĐ hiểu rõ tình hình SXKD để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời kỳ đối phó với dịch covid-19.

 

Tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn về công tác tuyên truyền

 

Phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động và hoạt động Công đoàn được triển khai hiệu quả. Công tác thi đua khen thưởng kịp thời góp phần động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động.  Như phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động huyện Nghĩa Đàn nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID – 19”với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên - Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là một chiến sĩ”. Gặp mặt, biểu dương 15 CNVCLĐ tiêu biểu trong phong trào “lao động sáng tạo” năm 2020. Có 6 CNLĐ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo năm 2020.

 

Biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

 

Triển khai chủ đề năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, LĐLĐ huyện đã tổ chức huấn nghiệp vụ công đoàn cho 267 lượt cán bộ công đoàn, quán triệt Nghị quyết số 01-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Ký kết 2 chương trình phúc lợi đoàn viên (Trường MN Hoa Sen, VNPT Thái Hòa - Nghĩa Đàn).

Công tác tham gia xây dựng, phối hợp triển khai, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động tại địa phương được quan tâm. Ông Nguyễn văn Dương cho biết: Trong năm chúng tôi đã phối hợp với BHXH huyện triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, vận động CNVCLĐ cài đặt phần mềm VSSID của BHXH. Phối hợp với phòng LĐTBXH huyện thành lập đoàn giám sát về việc thực hiện pháp luật lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động tại 3 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn: công ty TNHH SXTM Đức Phát, công ty CP Phụ gia nhựa Mega, công ty cổ phần Viethome Stone. Tham gia Đoàn giám sát liên ngành về chế độ chính sách đối với người lao động, đối với lao động nữ, việc thực hiện pháp luật BHXH, chế độ tiền lương, ký kết hợp đồng lao động tại 3 đơn vị (công ty CPTP Sữa TH, trường TH Nghĩa Lợi, xã Nghĩa Bình).

Qua đó kịp thời nắm bắt và phản ánh đến cơ quan chức năng về việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ như tiền lương, thưởng, các chế độ BHXH, BHYT, BHTN ốm đau, thai sản, dưỡng sức..., tuyên truyền các chủ trương, chính sách của các cấp ủy đảng, chính quyền và các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến các quyền, lợi ích, đời sống, lao động của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Các hoạt động xã hội từ thiện được đơn vị triển khai thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa. Như: xây mới 3 nhà "Mái ấm Công đoàn" với kinh phí 120 triệu đồng. chỉ đạo 19/19 doanh nghiệp tổ chức Tết sum vầy và tặng quà cho CNLĐ. Thăm hỏi, tặng quà cho 54 gia đình thương binh liệt sỹ là thân nhân của đoàn viên công đoàn kinh phí 16,2 triệu đồng. Trao quà “tiếp sức đến trường” cho con CNLĐ, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho  học sinh, trẻ em nghèo, con đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trao quà cho 18 cháu là con CNVCLĐ là bệnh nhân F0, F1, con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp nhân dịp Tết Trung thu. Trao tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho các doanh nghiệp các đơn vị cách ly tập trung, hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch covid-19. Hỗ trợ tuyến đầu chống dịch 25 triệu đồng. Các cấp công đoàn đóng góp hơn 2.500 ngày công tổ chức Bếp ăn Công đoàn phục vụ công tác chống dịch. Vận động đoàn viên, NLĐ tham gia ủng hộ đợt cao điểm phòng chống dịch covid-19 bằng tiền mặt và nhắn tin ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch, 1 triệu liều vắc xin cho CNLĐ nghèo qua tổng đài 1408, phát động ủng hộ “Tuần lễ vì thành phố mang tên Bác”. Tính đến ngày 15/7/2021 đã vận động trong CNVCLĐ số tiền hơn 268 triệu đồng. Toàn huyện đã vận động được 1,05 tấn lạc nhân, bí đao 5,3 tấn, lạc rim 107kg và nhiều nhu yếu phẩm thiết khác với tổng giá trị hỗ trợ 142.480.000 đồng cho nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Vinh và huyện Diễn Châu.

 

Các cấp công đoàn đã gửi trọn yêu thương vào suất cơm ủng hộ các lực lượng tuyến đầu chống dịch

 

Chia sẻ về nhiệm vụ trong năm 2022, ông Nguyễn văn Dương khẳng định: Căn cứ vào định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Nghệ An và tình hình thực tế tại địa phương, bám sát chủ đề hoạt động của năm 2022 là: “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp”. Liên đoàn Lao động huyện sẽ xây dựng chương trình kế hoạch chi tiết với những giải pháp bài bản, phù hợp để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Chúng tôi quyết tâm giữ vững ngôi vị danh hiệu đơn vị xuất sắc trong toàn hệ thống.

 

Quỳnh Trang

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

LĐLĐ thành phố Vinh: Bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên
22:36 14/06/2024

Chiều 14/6/2024, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh tổ chức Lễ bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Lưu Thị Huyền, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.


Nam Đàn - Gần 300 vận động viên dự Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi nam, nữ
22:20 14/06/2024

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Chiều 14/6/2024 Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi Nam, Nữ trong Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2024.


Nam Đàn: Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Bộ luật Lao động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở
21:17 13/06/2024

Ngày 12/6, Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức hội nghị tập huấn Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Bộ Luật lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.


LĐLĐ huyện Hưng Nguyên: Công bố Quyết định thành lập Công đoàn
22:46 05/06/2024

Chiều 4/6, LĐLĐ huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ công bố Quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thanh Thắng tại xóm 4 xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên. Công ty ngành nghề kinh doanh là: Xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi. Trong những năm qua Công ty phát triển ổn định thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của người lao động trên địa bàn.


Yên Thành: Sôi nổi buổi giao lưu Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động
21:54 03/06/2024

Nhằm thiết thực chào mừng Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ và hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Sáng ngày 6/2, cụm thi đua số 1 trực thuộc LĐLĐ huyện Yên Thành tổ chức buổi giao lưu dân vũ với sự tham gia của hơn 300 viên chức người lao động đại diện cho hơn một ngàn đoàn viên công đoàn đến từ 29 công đoàn cơ sở trong cụm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP