chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Người cán bộ công đoàn tận tâm vì người lao động

07:24 29/11/2023

Cảm nhận đối với bất kỳ ai khi tiếp xúc lần đầu tiên với anh Trần Văn Dương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn là sự gần gũi, thân thiện, đón nhận từ anh một ánh nhìn, một cái nhoẻn miệng cười hiền cùng với cái bắt tay ấm nóng. Một phong thái rất nhẹ nhàng và thân thương. Nhiều năm làm cán bộ công đoàn, anh Trần Văn Dương luôn tâm huyết với nghề, làm việc với niềm đam mê và hơn hết là mong muốn góp phần chăm lo cuộc sống đoàn viên, người lao động ngày một tốt hơn. Anh Dương là một trong những cá nhân điển hình được bầu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

 

 

 

Đồng chí Trần Văn Dương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, Đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

 

Luôn trăn trở để nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

 Nhận quyết định về công tác tổ chức Công đoàn từ đầu năm 2009, anh ý thức và xác định rõ đây là nhiệm vụ mới, người cán bộ không những vững về lý luận, chính trị mà cần năng động, nhiệt tình với phong trào. Cùng với sự nhạy bén là thái độ tích cực không ngại học hỏi, chịu khó nghiên cứu tài liệu, nghiên cứu thực tiễn tại địa phương và tình hình hoạt động công đoàn huyện nhà. Hơn 20 năm gắn bó với tổ chức công đoàn, trước đó là công đoàn nhà trường, giờ chuyển sang LĐLĐ huyện với chức vụ lần lượt là Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện rồi Chủ tịch LĐLĐ huyện, anh lăn lộn và là người “đứng dầu” trong các phong trào, cũng là quãng thời gian anh tích góp được cho mình những kinh nghiệm dày dặn trong hoạt động công đoàn. Bởi vậy, những thành quả hoạt động công đoàn, những việc làm ý nghĩa dành cho các đoàn viên, người lao động của LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đều in đậm dấu ấn của anh. Anh Dương chia sẻ: “Với tôi, hoạt động công đoàn không phải là bề nổi mà còn là sự tiếp lửa về giáo dục tình người, nâng cao ý thức giác ngộ cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt. Trong các mô hình hoạt động, cần tránh sự nhàm chán và rút kinh nghiệm sau khi kết thúc, đặc biệt không được thỏa mãn bản thân, hãy vì cái chung, vì anh em mình ở cơ sở, khi họ cần mình phải có ngay”.

Trưởng thành từ cơ sở, hơn ai hết, anh thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, người lao động của mình. Anh trăn trở làm sao và bằng cách nào hiệu quả nhất để vừa thúc đẩy hoạt động công đoàn tại các cơ sở, vừa chăm lo tốt lợi ích của đoàn viên và người lao động. Bởi chính sự tâm huyết và nhạy bén trong việc đổi mới, các hoạt động của LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn luôn khác và mới mẻ, bởi anh luôn biết cách kết nối nhanh với các ngành liên quan, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động vì lợi ích của công nhân lao động như phối hợp với các tổ chức Hội và công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực và đậm tính nhân văn.

Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn hiện có trên 6.200 đoàn viên, mỗi năm CĐ huyện thành lập mới được từ 2-3 CĐCS. Với cương vị người đứng đầu tổ chứ công đoàn huyện, anh luôn xác định phát triển CĐCS là nhiệm vụ quan trọng, ở đâu có người lao động thì ở đó cần phải có CĐ để bảo vệ quyền lợi cho họ. Tuy vậy nói thì dễ nhưng để thành lập được một tổ chức CĐ trong doanh nghiệp lại không đơn giản. “Chúng tôi phải tuyên truyền, vận động, có khi phải mất thời gian từ 1 - 2 năm, với cách làm “mưa dầm thấm lâu” – anh Dương cho hay.

Ban đầu, họ hiểu công đoàn còn đơn giản, thậm chí có nhiều người đứng đầu đơn vị đứng ngoài cuộc, phó mặc cho cấp dưới. Liên đoàn Lao động  huyện phải đi sâu tìm hiểu tình hình doanh nghiệp, kịp thời có mặt động viên các đơn vị những lúc khó khăn, hoạn nạn. “Những món quà của chúng tôi tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa, đến với công nhân kịp thời khi họ bị tai nạn rủi ro, bị mất việc làm, bị bỏ rơi cả quyền lợi… Từ đó, chủ doanh nghiệp thấy không thể thiếu vai trò của tổ chức công đoàn trong đơn vị. Tất nhiên, để có được một tổ chức công đoàn mới ra đời là sản phẩm chung của cả tập thể, cơ quan ban ngành, trong đó có sự tham mưu đóng vai trò quan trọng của Liên đoàn Lao động huyện” – anh Dương chia sẻ thêm.

 

 

Đồng chí luôn trăn trở lnâng cao hoạt động công đoàn tại các cơ sở, vừa chăm lo tốt lợi ích của đoàn viên và người lao động

Mỗi lần đến cơ sở, từ sự tận tâm, năng động và đầy trách nhiệm, anh đã nhanh chóng nắm bắt mọi vấn đề phát sinh hay nghe tin đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn, anh lập tức hỗ trợ, đề nghị Liên đoàn Lao động  tỉnh quan tâm, giúp đỡ, hoặc tìm cách vận động mạnh thường quân các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhiệm kỳ 2018-2023, Liên đoàn Lao động huyện đã đề xuất xây dựng được 13 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi nhà trị giá từ 30 – 40 triệu đồng. Đặc biệt, hằng năm, tìm hiểu những trường hợp các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng, anh đã tổ chức vận động CĐCS, mỗi đơn vị nhận đỡ đầu từ 1 đến 2 cháu theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Ngoài việc tổ chức tặng ba lô, sách vở cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp năm học mới, đến nay, anh đã vận động và tặng 50 chiếc xe đạp cho các cháu không có phương tiện đến lớp. Đây là một trong những việc làm nằm trong chương trình “Tiếp sức đến trường” mà anh tâm đắc nhất; tổ chức “Đêm hội trăng rằm” với các trò chơi phong phú, những phần quà thiết thực; thăm, tặng quà các cháu bị bệnh hiểm nghèo… từ kinh phí hoạt động tại chỗ và vận động thêm từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp.

Cán bộ công đoàn nhiệt huyết, say mê, dám nghĩ dám làm

Với quyết tâm đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đi vào chiều sâu, hằng năm anh rất quan tâm tới việc phát động các phong trào thi đua, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Kết quả có 27 sáng kiến được Tổng Liên đoàn Lao động  Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. 2 công trình sáng kiến đạt giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải khuyến khích toàn quốc;... , góp phần cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động tại các doanh nghiệp như công ty CP Sữa TH, công ty CP Logistic SC, công ty TNHH Nước tinh khiết Núi Tiên…

Lăn lộn với cơ sở, trăn trở với đời sống người lao động, thấu hiểu những mong muốn của chủ sử dụng lao động, anh Trần Văn Dương đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, hướng tới chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động tốt hơn, đồng thời giúp cho đơn vị sử dụng lao động phát triển vững mạnh. Trong đó phải kể đến sáng kiến “Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn” giai đoạn 2020-2022”; Giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn”... thường xuyên tổ chức đối thoại định kỳ và đối thoại đột xuất, giải đáp hàng trăm lượt ý kiến của đoàn viên, người lao động về pháp luật lao động, tiền lương, tiền thưởng, kỷ luật lao động, chế độ thai sản, tai nạn lao động và điều kiện làm việc.

 

 

Nhiều năm liền đồng chí được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, cán bộ công đoàn xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen

 

 

Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng, liên tục từ năm 2016 đến nay, anh Dương luôn được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, cán bộ công đoàn xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2023 anh vinh dự là một trong những cá nhân điển hình được bầu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Những thành tích ấy phần nào đã khắc họa nên một người cán bộ công đoàn nhiệt tâm vì phong trào, vì lợi ích của người lao động, xứng đáng là thủ lĩnh trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.

Với tinh thần nhiệt huyết, say mê, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm việc hiệu quả anh đã và đang cống hiến hết sức mình vì người lao động, vì tổ chức công đoàn Việt Nam. Anh là tấm gương sáng trong đội ngũ cán bộ  huyện Nghĩa Đàn nói riêng và công đoàn Nghệ An nói chung thời kỳ đổi mới và hội nhập

 

 

 

 

 

 

 

Quỳnh Trang

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Uỷ ban Kiểm tra LĐLĐ thành phố Vinh kiểm tra tài chính đồng cấp năm 2023
21:58 27/02/2024

Thực hiện kế hoạch số 55/KH – LĐLĐ, ngày 5/2/2024 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Vinh về việc kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố năm 2024.


Hoàng Mai: Chúc mừng các đơn vị y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
16:54 27/02/2024

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), sáng 27/02/2024, các đồng chí lãnh đạo MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai, bệnh viện Phong, Da liễu TW Quỳnh Lập và bệnh viện Đa khoa Quang Khởi.


Quỳnh Lưu: Tổ chức Hội nghị gặp mặt và đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2024
15:29 27/02/2024

Sáng ngày 27/2, huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội nghị gặp mặt và đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2024.


Liên đoàn lao động huyện Nghi Lộc triển khai kế hoạch giải bóng đá Nam, Nữ trong CBCNVCLĐ lần thứ 2, năm 2024
10:44 23/02/2024

Chiều 22/2, Liên đoàn lao động huyện Nghi Lộc tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giải bóng đá Nam, Nữ trong CBVCLĐ năm 2024, chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đồng chí Hoàng Văn Trung – UVBCH Liên đoàn lao động tỉnh, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện chủ trì hội nghị.


Cửa Lò: Sôi nổi giải bóng chuyền Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn
15:17 22/02/2024

Sáng 21/02/2024, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao thị xã, Liên đoàn Lao động thị xã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông thị xã khai mạc giải bóng chuyền cán bộ, công chức phường Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP