chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Người cõng chữ lên non

07:30 22/08/2023

Tận tâm, giỏi nghề, mến trẻ, trách nhiệm và gương mẫu là những gì phụ huynh học sinh và bạn bè đồng nghiệp nói về cô giáo Vi Thị Hương sinh năm 1993, Chủ tịch công đoàn trường Mầm non Mỹ Lý 2, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.

 

Sinh ra và lớn lên bản Xằng Trên, xã biên giới Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Năm 2014 tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An, cô về công tác tại trường Mầm non Mỹ Lý 2, xã Mỹ Lý.

 

Đầu giờ vào lớp của cô và trò

 

Hành trình gắn bó với công tác “Gieo chữ” của cô Hương đã bước sang năm thứ 10 trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng sâu xa nhất huyện và là nơi sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Thái và Mông. Trường đóng tại bản Xằng Trên - Xã Mỹ Lý gồm có 6 điểm trường gồm các bản Xằng Trên, Yên Hòa, Piêng Pèn, Nhọt Lợt, Xốp Dương, Cha Nga. Là xã tiếp giáp với nước bạn Lào nên điều kiện kinh tế của bà con nơi đây vô cùng khó khăn chủ yếu là sản xuất nương rẫy, trình độ dân trí chưa cao, tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 75- 80%, giao thông đi lại giữa các bản phải vượt qua những con dốc một bên là núi cao, một bên là vực sâu, chạy xuyên rừng và vượt sông bằng đò tạm. Tất cả 6 điểm bản chưa có điện lưới quốc gia, 4 điểm bản không có sóng điện thoại, 2 điểm bản lớp học còn tạm bợ, đồ dung dạy học còn thiếu rất nhiều. Trường có 8 lớp/118 học sinh, trong đó 6 lớp ghép từ 3 -5 tuổi và 2 lớp trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi.

Là người con đồng bào dân tộc Thái, thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi của các em, cô Hương và các giáo viên cắm bản đã không ngừng nỗ lực vươn lên từng ngày miệt mài đem đến cho mầm non tương lai của đất nước hành trang đến với con chữ. Cô cho biết, gần 10 năm trong nghề đã gắn bó với 4 điểm trường, trong đó có điểm trường bản Cha Nga là khó khăn nhất, xa nhất xã, cách điểm trường chính 30 km, giao thông đi lại chủ yếu bằng đường sông, trên hành trình ấy phải vượt qua hàng chục con thác lớn nhỏ, trong đó thác Cành Cạp và Cành Lẹt là 2 con thác hung dữ nhất trên dòng Nậm Nơn. Cô nhớ lại: “Vào đầu năm học 2017 - 2018, khoảng 4 giờ chiều, tôi và 4 đồng nghiệp trường Tiểu học Mỹ Lý 2, thuê 1 chiếc thuyền từ điểm chính ngược dòng Nậm Nơn lên điểm trường Cha Nga nhận nhiệm vụ, hôm đó mưa to, gió lớn, nước sông dâng cao làm chiếc thuyền lật úp, tất cả đồ dùng trang bị dạy học đều bị cuốn trôi, may mắn từ nhỏ chúng tôi đã được bố mẹ dạy biết bơi thành thạo nên đã thoát chết. Sau đó chúng tôi cùng nhau nắm tay nhau men theo đường mòn đi bộ ngược dòng  để đến điểm trường khi đã 10 giờ đêm. Và một kỷ niệm khác vào năm học 2019 - 2020, tôi được phân công giảng dạy tại bản Xốp Dương cách điểm chính 15km đường đất, ở đó dân thưa thớt, dân trí thấp, từ đầu năm tôi nhận lớp có 15 cháu, sau tết Nguyên đán có 8 phụ huynh đi làm ăn ở các tỉnh phía nam xin phép đưa các cháu đi cùng, mà vào đó các cháu sẽ không được đi học. Trước thực trạng đó, tôi đã đến từng nhà, vận động từng người, ngày nào cũng phải đón các cháu đến trường và đưa các cháu về nhà, sau một thời gian ngắn các phụ huynh đã nhất trí để các cháu ở lại quê được tiếp tục học tập...”.

 

Cô Hương (ngoài cùng bên trái) đến từng nhà vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường

 

Những kỷ niệm của cô Hương cũng là kỷ niệm của hàng ngàn giáo viên đã và đang vượt qua khó khăn, gian khổ và cả sự hy sinh vì sự nghiệp “trồng người” trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Dù vất vả, gian nan đến mấy nhưng tất cả giáo viên nơi đây đều có một điểm chung duy nhất - đó là lòng yêu nghề, mến trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu.

“Không chỉ là cô giáo bám bản đầy nhiệt huyết mà từ năm 2019 đến nay, cô Hương còn là Chủ tịch công đoàn đầy trách nhiệm và gương mẫu. Bằng tình cảm và trách nhiệm với hoạt động công đoàn, cô Hương luôn cần mẫn, năng nổ trong công tác, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của mọi người. Đó là nhận xét của cô Lô Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường khi nói về cô Hương.

 Trong quá trình công tác, cô Hương luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, sáng tạo, chủ động tham mưu đề xuất các giải pháp, phối hợp với thủ trưởng cơ quan làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên bằng những việc làm thiết thực như: thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ những đoàn viên trong công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho đoàn viên đi tham quan, học tập thực tế; tích cực hướng dẫn và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… tạo không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết, môi trường sinh hoạt lành mạnh cho các đoàn viên trong công đoàn.

Bên cạnh đó, công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn tích cực khai hoang tăng gia, sản xuất, bình quân mỗi điểm trường là 50m2 đất trồng rau các loại, nuôi 15 con gà đẻ lấy trứng nhờ đó bữa ăn của các cô giáo và 100 học sinh bán trú nơi đây đã được cải thiện rất nhiều.

 

Cô Hương (thứ 3 từ phải sang) nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2022

 

10 năm trong nghề cô Hương liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường; nhiều năm được chuyên môn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm học 2019-2020,  2021-2022 đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; năm học 2020-2021, đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 3, được chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; nhiều năm được LĐLĐ huyện tặng giấy khen.

Khi được hỏi về ước mơ và nguyện vọng của bản thân, cô tâm sự: “hạnh phúc, niềm vui lớn nhất của tôi là thấy các cháu được đến lớp, được nở nụ cười, được biết con chữ. Bởi vậy, tôi ước các điểm trường có được cơ sở vật chất tốt hơn, để các cháu có chỗ học hành, vui đùa, để quên đi bao khó khăn của cuộc sống, để lớp học luôn rộn ràng tiếng cười của trẻ…”.

Hoàng Hoa - LĐLĐ huyện Kỳ Sơn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP