Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Người công nhân yêu nghề, say mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

11:17 12/12/2022

Gần 20 năm công tác tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Nghệ An,  anh Hồ Hữu Khanh đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn trong sản xuất, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

 

Niềm yêu thích với các loại máy móc

Anh Khanh sinh năm 1972, quê ở xã Quỳnh Bá, Quỳnh Lưu, trong một gia đình thuần nông có đông anh chị em. Mặc dù cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng từ nhỏ anh Hồ Hữu Khanh đã rất ham học hỏi. Càng ngày, anh càng thấy mình có một niềm yêu thích đặc biệt đối với các loại máy móc, thiết bị. Anh có thể say sưa hàng giờ ngắm nghía các máy móc sản xuất nông nghiệp của bà con trong làng. Có khi chỉ là cái quạt “ậm ạch” của bố, nhưng anh có thể tháo tháo, lắp lắp cả ngày không biết chán. Anh hóm hỉnh nói, hồi nhỏ, anh cũng “mòn roi” vì cái tội hay “vọc vạch” đồ đạc trong nhà.

 

Anh Hồ Hữu Khanh bên dây chuyền sản xuất ép nước cốt dừa – dây chuyền đang được cải tiến, lắp ráp nâng công suất và tăng tỷ lệ thu hồi

 

Lớn lên, tiếp tục niềm đam mê đó, anh chọn học ngành cơ khí, kỹ thuật lắp ráp. Sau khi tốt nghiệp, anh Hồ Hữu Khanh về công tác tại bộ phận gia công, cải tiến, bảo dưỡng thiết bị của  Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu- Công ty CP Thực phẩm Nghệ An. Vợ anh làm nghề nông, hai đứa con tuổi ăn học đang cần bố bảo ban, hằng ngày anh rong ruổi cùng chiếc xe mà anh vẫn gọi đùa là “con ngựa chiến”, không quản nắng mưa, đi làm cách nhà 25km, dù vất vả nhưng niềm đam mê ấy trong anh chưa bao giờ giảm.

Có thể nói, niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của anh đã tìm được “bến đỗ” - Công ty CP Thực phẩm Nghệ An. Anh cảm thấy mình rất may mắn khi được làm việc tại Công ty này, nơi có truyền thống lao động giỏi, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động và sản xuất phát triển. Trung bình mỗi năm, Công ty CP Thực phẩm Nghệ An có từ 20-30 sáng kiến khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh tự hào được góp phần công sức của mình trong thành tích chung ấy của đơn vị. 

 

Say mê sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Ấn tượng ban đầu khi tiếp xúc với anh Hồ Hữu Khanh là một người hiền lành, chất phác. Nhưng ít ai biết rằng, với niềm say mê với công việc, anh đã có rất nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, đem lại giá trị kinh tế cao. Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, anh Hồ Hữu Khanh thường xuyên tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo đơn vị áp dụng các sáng kiến, giải pháp trong sản xuất, mang lại những hiệu quả thiết thực. 

Trong quá trình làm việc anh luôn quan sát, tìm tòi,trăn trở, làm thế nào để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm tải công việc nặng nề cho người lao động. Tại nhà máy,  anh  nhận thấy nhiệt độ làm lạnh sau thanh trùng quyết định đến chất lượng sản phẩm, thời gian cấp đông. Cải thiện nhiệt độ làm lạnh sau thanh trùng sẽ giải quyết được vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thời gian cấp đông sản phẩm. Đặc biệt là đối với sản xuất sản phẩm pure khi công suất sản xuất tăng lên từ 1000 lít sản phẩm/giờ lên 2000 lít sản phẩm/giờ, nếu không cải thiện nhiệt độ làm lạnh thì không đạt yêu cầu. Mặt khác trong mùa vải, cần phải tăng sản lượng sản phẩm sản xuất, trong khi năng lực cấp đông của Nhà máy đang hạn chế, để cấp đông một mẻ sản phẩm cần 72 giờ. Làm thế nào giảm thời gian cấp đông sản phẩm để sản xuất không bị gián đoạn...? Trăn trở với suy nghĩ đó anh bắt đầu miệt mài nghiên cứu, và đã đưa ra giải pháp: kết nối hệ thống chile làm lạnh cũ với hệ thống chiler làm lạnh mới hoạt động nối tiếp để hạ nhiệt độ sản phẩm sau thanh trùng. Tháng 4 năm 2021, sáng kiến của anh Khanh về “Giải pháp kết nối 2 chiler làm lạnh thanh trùng sản phẩm” được đưa vào áp dụng tại Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu - Công ty CP Thực phẩm Nghệ An. Trước khi áp dụng giải pháp thì nhiệt độ làm lạnh sản phẩm min 200C, thanh trùng ở công suất 1200lits/giờ. Sau khi áp dụng giải pháp, nhiệt độ sản phẩm sau khi làm lạnh đã được cải thiện từ 20-250C xuông 0-50C tương ứng với công suất rót là 2000 lít sản phẩm/ giờ. Việc giảm nhiệt độ sản phẩm sau thanh trùng đã làm giảm thời gian cấp đông sản phẩm từ 72 giờ xuống còn 48 giờ, giảm chi phí về điện cấp đông. Số tiền làm lợi trong năm đầu tiên áp dụng sáng kiến là 765 triệu đồng. Mặt khác, giảm thời gian cấp đông đồng nghĩa với việc sản xuất vải không bị gián đoạn do chờ kho cấp đông nên tăng được sản lượng sản xuất, góp phần tiêu thụ nhiêu nguyên liệu cho bà con nông dân.

Ngoài ra anh và các đồng nghiệp đã nghiên cứu, thử nghiệm, sáng tạo với nhiều sáng kiến như: sáng kiến máy cắt dứa 3 trong 1; cải tiến hệ thống ép băng; cải tiến, nâng cấp máy bóc tách vải…

Anh chia sẻ: “Trong quá trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị, chúng tôi nhận thấy cần có những cải tiến cũng như sáng chế thêm một số loại máy móc với tiêu chí vận hành thuận lợi, an toàn, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. Mỗi khi sáng kiến được đưa vào áp dụng, chúng tôi càng cảm thấy yêu thích hơn công việc mình đang làm”.  

Anh cũng rất nhiệt tình trong công tác đào tạo, hướng dẫn công nhân trẻ nâng cao tay nghề. Ngoài công tác chuyên môn, anh Khanh tham gia tích cực các phong trào thi đua, văn nghệ thể thao do công đoàn phát động.  Là người có nhiều kinh nghiệm, anh được lãnh đạo Công ty tin tưởng  giao phụ trách các dự án mới trong hệ thống như ở Tây Nguyên, Bến Tre, Long An... Có thể nói, đến với một vùng đất mới, lại có thêm những thử thách mới.  Không chỉ khó khăn về khoảng cách địa lý, mà còn khác về văn hóa vùng miền, về môi trường làm việc mới, nhưng không phụ lòng tin của ban lãnh đạo, anh Khanh đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà tổ chức Đảng, Công đoàn và Công ty giao phó.

 

Dù ở đâu, môi trường nào, niềm đam mê và nhiệt huyết công việc cũng được anh lan tỏa, không chỉ giúp bản thân hoàn thành nhiệm vụ, mà anh còn truyền cảm hứng sáng tạo trong lao động sản xuất cho anh em đồng nghiệp. Ghi nhận nỗ lực trong công tác, anh Khanh nhiều năm liền được suy tôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, được tặng Bằng khen của Công đoàn Ngành Công Thương Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, biểu dương CNVCLĐ tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Nói về người công nhân tiêu biểu Hồ Hữu Khanh, đồng chí  Hồ Minh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty không giấu được niềm tự hào: “Anh Hồ Hữu Khanh là Đảng viên gương mẫu, luôn chấp hành tốt mọi nội quy, quy chế của đơn vị. Là công nhân có tay nghề cao, thời gian gắn bó lâu dài với đơn vị. Anh là một điển hình tiêu biểu trong việc khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các sáng kiến của anh Khanh đã truyền cảm hứng sáng tạo tới mọi người, tăng sản lượng sản xuất, góp phần tiêu thụ nhiêu nguyên liệu cho người dân”.

Phan Hạnh – CĐN Công Thương

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP