Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Người thủ lĩnh công đoàn Nghệ An tận tâm vì người lao động

08:58 29/11/2023

Nhiều năm làm cán bộ công đoàn, anh Trần Văn Dương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An luôn tâm huyết với nghề, làm việc với niềm đam mê và hơn hết là mong muốn góp phần chăm lo cuộc sống đoàn viên, người lao động ngày một tốt hơn. Anh Dương là một trong những cá nhân điển hình được bầu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

 

Người thủ lĩnh công đoàn Nghệ An tận tâm vì người lao động
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn Trần Văn Dương (áo xanh) trao quà hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn. Ảnh: Quỳnh Trang

Trưởng thành từ cơ sở

Hơn 20 năm gắn bó với tổ chức công đoàn, trước đó là công đoàn nhà trường, sau chuyển sang Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện với chức vụ Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch LĐLĐ huyện, anh Trần Văn Dương tích lũy được những kinh nghiệm dày dặn.

Anh Dương chia sẻ: “Với tôi, hoạt động công đoàn không phải là bề nổi mà còn là sự tiếp lửa về giáo dục tình người, nâng cao ý thức giác ngộ cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt. Trong hoạt động, cần tránh sự nhàm chán và rút kinh nghiệm sau khi kết thúc, đặc biệt không được thỏa mãn, luôn vì cái chung, vì anh em cơ sở”.

Trưởng thành từ cơ sở, hơn ai hết, anh thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, người lao động của mình. Anh trăn trở làm sao và bằng cách nào hiệu quả nhất để vừa thúc đẩy hoạt động công đoàn tại các cơ sở, vừa chăm lo tốt lợi ích của đoàn viên và người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn Trần Văn Dương trao quà tiếp sức đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng. Ảnh: Quỳnh Trang
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn Trần Văn Dương trao quà tiếp sức đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng. Ảnh: Quỳnh Trang

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn hiện có trên 6.200 đoàn viên, mỗi năm công đoàn huyện thành lập mới được từ 2-3 công đoàn cơ sở. Với cương vị người đứng đầu tổ chức công đoàn huyện, anh luôn xác định phát triển công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, ở đâu có người lao động thì ở đó phải có công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho họ. Tuy nhiên, để thành lập được một tổ chức công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp không hề đơn giản. “Chúng tôi phải tuyên truyền, vận động, có khi phải mất thời gian từ 1 - 2 năm, với cách làm “mưa dầm thấm lâu” mới thành công” – anh Dương cho hay.

Mỗi lần đến cơ sở, từ sự tận tâm, năng động và đầy trách nhiệm, anh đã nhanh chóng nắm bắt mọi vấn đề phát sinh hay nghe tin đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn, anh lập tức hỗ trợ, đề nghị LĐLĐ tỉnh quan tâm, giúp đỡ, hoặc tìm cách vận động mạnh thường quân các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ. Nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ huyện đã đề xuất xây dựng được 13 nhà “Mái ấm công đoàn”, mỗi nhà trị giá từ 30 – 40 triệu đồng.

Hằng năm, tìm hiểu những trường hợp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng, anh đã tổ chức vận động công đoàn cơ sở nhận đỡ đầu từ 1 đến 2 cháu theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Ngoài việc tổ chức tặng ba lô, sách vở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp năm học mới, đến nay, anh đã vận động và tặng 50 chiếc xe đạp cho các em.

Đây là một trong những việc làm nằm trong chương trình “Tiếp sức đến trường” mà anh tâm đắc nhất. Đồng thời, hàng năm, LĐLĐ huyện đều tổ chức “Đêm hội trăng rằm” với các trò chơi phong phú, những phần quà thiết thực; thăm, tặng quà các cháu bị bệnh hiểm nghèo… từ kinh phí hoạt động tại chỗ và vận động thêm từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp.

Thắp lửa các phong trào thi đua

Với quyết tâm đưa phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn đi vào chiều sâu, hằng năm anh rất quan tâm tới việc phát động các phong trào thi đua, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Kết quả công đoàn huyện có 27 sáng kiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, 2 công trình đạt giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải khuyến khích toàn quốc.., góp phần cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động tại các doanh nghiệp như Công ty CP Sữa TH, Công ty CP Logistic SC, Công ty TNHH Nước tinh khiết Núi Tiên…

Lăn lộn với cơ sở, trăn trở với đời sống người lao động, thấu hiểu những mong muốn của chủ sử dụng lao động, anh Trần Văn Dương đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, hướng tới chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động tốt hơn, đồng thời giúp cho đơn vị sử dụng lao động phát triển vững mạnh.

Trong đó có sáng kiến “Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2020-2022”; Giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn”... thường xuyên tổ chức đối thoại định kỳ và đối thoại đột xuất, giải đáp hàng trăm lượt ý kiến của đoàn viên, người lao động.

Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng, liên tục từ năm 2016 đến nay, anh Dương luôn được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Cán bộ công đoàn xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2023 anh vinh dự là một trong những cá nhân điển hình được bầu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Những thành tích ấy phần nào đã khắc họa nên một người cán bộ công đoàn nhiệt tâm vì phong trào, vì lợi ích của người lao động, xứng đáng là thủ lĩnh trong phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn.

QUỲNH TRANG - Nguồn laodong.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


Quỳnh Lưu: Tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân năm 2024”
16:21 20/05/2024

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì Doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân”.


Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất
09:57 20/05/2024

Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.


5 gương điển hình vượt khó, tiêu biểu, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An
15:02 17/05/2024

5/95 gương điển hình trong các đơn vị ngoài công lập sẽ được LĐLĐ tỉnh vinh danh trong lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 tổ chức vào ngày 18/5 tới đây; mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy, đạt thành tích xuất sắc, là những điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An.


Học tập làm theo Bác từ những điều giản dị
10:16 15/05/2024

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Hồ Chí Minh. Liên đoàn lao động huyện Tương Dương trong những năm qua thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn. Từ việc học Bác, làm theo Bác mỗi ngày, thông qua các phong trào thi đua trong các cấp công đoàn huyện Tương Dương đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình hoạt động trong các lĩnh vực.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP