Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Nguyễn Đình Thái - Đoàn viên tiêu biểu trong phong trào lao động giỏi

16:09 13/12/2022

Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với công việc, anh Nguyễn Đình Thái - Công nhân cơ khí thuộc Công ty Cổ phần Xi Măng Tân Thắng luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi và sáng tạo để đưa nhiều giải pháp hay hiệu quả vào dây chuyền sản xuất. Anh Thái trở thành tấm gương điển hình trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo của huyện Quỳnh Lưu.

 

Anh Nguyễn Đình Thái - Sinh năm 1976, tại xã Nghĩa Tiến, huyện Nghĩa Đàn. Sau khi tốt nghiệp  Trường cao Đẳng Kỹ Thuật Vinh, anh về công tác tại Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai. Năm 2020 anh chuyển về công tác tại Công ty cổ phần Xi măng Tân Thắng.

Với 21 năm kinh nghiệm trong nghề cơ khí, khi tiếp cận công việc mới, anh nhận thấy dây chuyền sản xuất xi măng của nhà máy có những máy móc thiết bị chưa phù hợp với tình hình thực tế. Trong lúc đó yêu cầu sản xuất phải đáp ứng được với công suất sản lượng đã đặt ra. Đứng trước tình hình đó, được sự đồng tình và tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty, cùng sự cộng tác đắc lực của đồng nghiệp, bản thân đã mạnh dạn đề xuất và thực hiện “Cải tạo băng chuyền xi măng” góp phần giải quyết sự khó khăn của các công đoạn trong dây chuyền sản xuất và mang lại lợi ích cho Công ty, đồng thời giảm bớt sức lao động cho công nhân. Trước khi chưa cải tiến băng chuyển vận chuyển xi măng của nhà máy bị yếu, thường xuyên quá tải trọng, mỗi giờ chỉ vận chuyển được 300 tấn xi măng. Tuy nhiên sau khi được anh Thái chế tạo và bổ sung thêm hệ thống tăng băng đã khắc phục được các nhược điểm trên. Từ đó giúp băng chuyền tăng công suất tải trọng từ 300 tấn lên 330 tấn xi măng/giờ. Vượt 10% năng suất so với tải trọng ban đầu.

 

Anh Nguyễn Đình Thái (ngoài cùng bên phải) - Công nhân cơ khí thuộc Công ty Cổ phần Xi Măng Tân Thắng 

 

Chia sẻ về quá trình đưa ra sáng kiến cải tạo băng chuyền, anh Nguyễn Đình Thái cho biết: “Nhà máy xi măng Tân Thắng mới đi vào hoạt động được hơn 3 năm nay, dây chuyền sản xuất còn có nhiều bất cập, trang thiết bị của phòng cơ khí thì còn nhiều thiếu thốn; hệ thống máy móc mới vận hành không đồng bộ, không phù hợp với thực tiễn, không thể thay thế vì quá tốn kém. Tôi và các đồng nghiệp trăn trở suy nghĩ cần phải cải tiến các thiết bị cũ nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị. Sáng kiến  “Cải tiến băng chuyền xi măng” được anh và các đồng nghiệp tổ Cơ khí thực hiện trong thời gian dài. Từ khâu phát hiện, nghiên cứu, thiết kế bản vẽ thiết bị đến khâu sáng chế và lắp đặt vận hành”.

Bước đầu sáng kiến “Cải tiến băng chuyền xi măng” đã đem lại nhiều ưu điểm, chất lượng sản phẩm được nâng lên, giảm chi phí nhân công, sức khỏe của người lao động được cải thiện. Đặc biệt, hiện tại, tất cả các dây chuyền băng tải xi măng đều được tự động hóa, sức làm việc của công nhân được cải thiện rõ nét, vừa đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vận hành.

Sáng kiến “Cải tiến băng chuyền xi măng” chỉ là một trong số rất nhiều những sáng kiến của anh Thái đã được áp dụng trong công ty. Anh đã nghiên cứu tìm tòi: Cải tiến ổ đỡ vít tải vận chuyển than thô cấp vào cho máy nghiền than chuyển từ ổ đỡ chạy bằng bi sang chạy bằng bạc đỡ. Bổ sung thêm thiết bị vận chuyển hồi lưu cho thiết bị vận chuyển đá vôi nhằm giảm sức lao động của người vận hành &thu hồi nguyên liệu giảm thiểu nguyên liệu phải đổ thải ra môi trường bên ngoài… Từ những sáng kiến của anh góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm được hàng tỷ đồng chi phí sữa chữa.

Nhận xét về công nhân Nguyễn Đình Thái trong phong trào lao động giỏi, anh Nguyễn Bá Sinh - Trưởng Phòng Cơ Khí - Công ty cổ phần Xi măng Tân Thắng cho hay: Trong quá trình công tác, anh Thái luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc được giao. Dù ở trong vị trí nào, bất cứ thời điểm nào, anh đã cùng đồng nghiệp có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất. Anh Thái đã truyền cảm hứng để các đoàn viên khác nâng cao tinh thần tìm tòi, sáng tạo ra cái mới để áp dụng vào sản xuất, hiệu quả công việc đạt cao hơn.”

Động lực để anh luôn phấn đấu trong công việc đó nhờ sự truyền lửa, truyền nghề của các đồng nghiệp, những tấm gương sáng trong sản xuất tại công ty. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ, quan tâm của Ban giám đốc, Công đoàn, các đoàn thể tại công ty đã tiếp thêm đam mê trong công việc, động viên, ủng hộ anh hoàn thành công việc.

Là một đoàn viên công đoàn, bên cạnh hăng say lao động giỏi, anh Thái còn tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động do công đoàn tổ chức. Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn tận tình cho đội ngũ công nhân, lao động trẻ kế cận nâng cao tay nghề. Anh Thái là người truyền cảm hứng , động viên các đoàn viên khác nâng cao tinh thần tìm tòi, sáng tạo , cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, hiệu quả công việc đạt cao hơn.

Với những cố gắng nỗ lực trong lao động, năm 2020, anh Nguyễn Đình Thái được Giám đốc Công Ty Xi măng Tân Thắng tặng giấy khen về đạt danh hiệu “lao động  xuất sắc”. Năm 2021 tiếp tục được giám đốc Công ty tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong việc cải tạo băng chuyền xi măng. Năm 2022 anh Thái được Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong “phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2021”.

Bài ảnh: Vũ Thị Giang - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP