Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công doàn việt nam (28/7/1029 - 28/7/2024)

Nhận diện thủ đoạn sử dụng công nghệ hiện đại để thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình"

10:23 02/07/2021

Trong những năm qua, các thế lực thù địch đẩy mạnh chiến lược "diễn biến hòa bình" với cấp độ ngày càng quyết liệt.

Trong chiến lược này, tấn công trên mặt trận tư tưởng, văn hóa được chúng coi là "mũi đột phá" để chống phá ta trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nhưng lĩnh vực tư tưởng, văn hóa chính là điểm trọng yếu mà các thế lực quan tâm nhất hòng làm tan rã niềm tin, gây nhiễu loạn về tư tưởng, tạo "những khoảng trống" để dần đưa hệ tư tưởng tư sản thâm nhập vào cán bộ, đảng viên và nhân dân, từng bước chuyển hóa, xóa bỏ hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Chúng tập trung triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là internet, sử dụng các trang mạng xã hội, các blog để truyền bá quan điểm sai trái, tung tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vu cáo, bịa đặt, bôi nhọ hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng và Nhà nướcc thế lực thù địch đã lợi dụng những ưu điểm của các phương tiện truyền thông hiện đại, đó là tính siêu liên kết, tốc độ nhanh, tương tác được với người dùng để lan tỏa các thông tin xấu, độc.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Hiện nay, có một số tổ chức truyền thông ở hải ngoại cấu kết với các đối tượng phản động trong nước để “nội công, ngoại kích” chống phá nhà nước ta như: RFI (đài phát thanh quốc tế Pháp) đều có các phiên bản trên Facebook, Twitter, Google+, Instagram, Dailymotion, YouTube, Soundcloud... nội dung được truyền tải bằng 14 ngôn ngữ; RFA (đài phát thanh quốc tế Hoa Kỳ) có các phiên bản trên Blog, Facebook, Twitter, Google+, Wordpress với hơn 10 ngôn ngữ; VOA (đài tiếng nói Hoa Kỳ) có các phiên bản trên Facebook, Twitter, Google+, Instagram, YouTube, Soundcloud, Podcast...  Họ còn thiết kết các phần mềm (như RFA app, VOA app...) để người nghe, người xem có thể tải xuống, cập nhật tự động, thường xuyên những thông tin mới nhất bằng điện thoại di động và các thiết bị cầm tay; các blog (như RFA blog) có đường link liên kết tích hợp với các blogger- là những đối tượng phản động núp danh là những "nhà phản biện dân chủ". Nhiều trang web, diễn đàn của các tổ chức phản động còn hướng dẫn cách “vượt tường lửa” để phát tán thông tin xấu độc vào Việt Nam. Như tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân, không chỉ sử dụng cái gọi là cơ quan tuyên truyền truyền thống, như báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”, mà còn đẩy mạnh sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội, như Facebook, Twitter, Google+, Blog, Viettan app để liên tục cập nhật và phát tán thông tin phản động. Các thông tin phản động từ bên ngoài được hệ thống chân rết của chúng ở trong nước tiếp tay, hình thành những mạng lưới thông tin dày đặc để hướng lái dư luận theo ý đồ của chúng.

Lợi dụng triệt để “tính mở” của môi trường truyền thông hiện đại, cho phép các cá nhân dễ dàng chuyển tải bất kỳ thông tin chưa kiểm chứng, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ, bình phẩm, nhận xét, chia sẻ về bất cứ vấn đề nào thích hoặc quan tâm, để gieo rắc những thông tin xuyên tạc, phản động. Với chiêu trò “kẻ tung người hứng”, sau khi đăng các thông tin bịa đặt, xuyên tạc lên các web phản động, chúng đồng loạt Share (chia sẻ), comment (bình luận), dẫn đường link của một số tin, bài xuyên tạc, bôi đen công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ vi phạm để “dẫn chứng” với ý đồ kích động, điều khiển, hướng lái dư luận xã hội.

Môi trường thông tin truyền thông hiện đại, đặc biệt là môi trường mạng xã hội cũng “cho phép” các cá nhân lập các trang tin ẩn danh, thậm chí là giả danh, đã tiếp tay cho những hành vi, thủ đoạn tiêu cực dễ dàng được thực hiện trên internet, mạng xã hội. Cũng thông qua mạng xã hội, lợi dụng tính năng “ẩn danh” này các thế lục thù địch hậu thuẫn cho hội, nhóm núp danh xã hội dân sự, nuôi dưỡng và phát triển các nhóm để trao đổi, cung cấp thông tin qua mạng internet, đồng thời lôi kéo người dùng trên mạng xã hội như “Hội dân chủ”, “Hội chống tham nhũng”, “Dân oan”, "Thông tin sức khỏe", "Hội bảo vệ môi trường"... với thủ đoạn là đăng tải nhiều bài viết hay và ý nghĩa về cuộc sống nhưng thỉnh thoảng chúng lại lồng ghép các bài viết đánh lạc hướng dư luận với hình thức núp danh phản biện xã hội để bình luận về các vấn đề chính trị, xã hội trong nước làm cho người đọc hoang mang, mơ hồ, “trắng đen lẫn lộn” nhưng thực chất là để cung cấp các thông tin xấu độc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết, chống đối các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Ngoài ra, để các trang thông tin phản động có “sức nặng”, các tổ chức, hội nhóm này đã tìm và“dựng ngọn cờ” là những người có tư tưởng bất mãn, phản động, thường xuyên viết các bài đăng tải trên các “ấn phẩm” này, như Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phạm Chí Dũng (Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam), Bùi Thanh Hiếu (Người buôn gió), Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), Lê Dũng vova... để dụ dỗ, lôi kéo những đối tượng bất mãn hoặc non nớt về chính trị tham gia cùng bình luận, chia sẻ những thông tin xấu độc này.

Sử dụng các tính năng mới của các phần mềm kỹ thuật số để xử lý, cắt ghét hình ảnh, âm thanh... nhằm tạo nên những video clip có nội dung xuyên tạc, độc hại lan truyền trên các trang mạng, đặc biệt là trên kênh YouTube. Từ những hình ảnh chính thống trên các phương tiện truyền thông nhà nước, chúng cắt ghép, chính sửa, thêm, bớt theo ý đồ xấu để đánh lừa người xem, gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ. Khai thác, sử dụng tính năng livestream (tường thuật trực tiếp bằng hình ảnh) của Facebook để tung lên các video clip như tại các phiên tòa xử các đối tượng phản động  Hoàng Đức Bình, Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Oai..., phỏng vấn những kẻ cực đoan tung lên mạng xã hội nhằm xuyên tạc sự thật. Các trang thông tin hải ngoại đã lấy các hình ảnh này để cắt ghép, bịa đặt và vu cáo "chính quyền vi phạm nhân quyền", "đàn áp người bất đồng chính kiến"...

Có thể nói, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng triệt để các ưu thế, tính năng của các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội để thực hiện nhiều hình thức chống phá ngày càng điên cuồng và tinh vi. Cho nên người dân khi tham gia không gian mạng phải hết sức tỉnh táo để lựa chọn thông tin chính thống, nếu không sẽ "mắc bẫy" thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch, làm cho quá trình "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong tư tưởng, nhận thức và hành động khi nào không hay.

Sỹ Thành

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP