Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân

07:52 23/08/2022

Dù đến tay người lao động muộn hơn dự kiến, số tiền hỗ trợ cho công nhân, lao động thuê trọ tại các khu công nghiệp thực sự là một niềm vui đầy ý nghĩa.

 

Anh Phan Văn Nghĩa (Chủ tịch Công đoàn, Công ty TNHH VSIP Nghệ An)

Doanh nghiệp tích cực hỗ trợ người lao động

Công ty chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh hoàn thiện hồ sơ cho người lao động để nhận gói hỗ trợ này và cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong Khu công nghiệp VSIP nhận được tiền hỗ trợ. Điều này có được chính nhờ sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ nhân sự trong công ty. Ngay sau khi có hướng dẫn thủ tục cần thiết từ cơ quan chức năng, các bạn đã nắm rõ quy trình, thủ tục và khẩn trương phổ biến, hướng dẫn cho người lao động hoàn thiện hồ sơ đúng quy định. Hầu hết người lao động trong công ty tôi nhận được số tiền hỗ trợ là 1,5 triệu đồng cho 3 tháng bằng hình thức chuyển khoản. Dù sớm hay muộn, khi số tiền hỗ trợ đó đến tay người lao động thì đều mang đến niềm vui, sự động viên ý nghĩa.

Là những người hưởng lợi từ chính sách nhân văn này, chúng tôi không chỉ biết ơn chủ trương của Đảng, Nhà nước và còn rất cảm kích sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân sự công ty.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 1
Công nhân lao động trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An rất mong chờ sớm nhận được tiền hỗ trợ nhà trọ. Ảnh: Đình Tuyên

Chị Đặng Thị Lành (Cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Plastic Gia Nhật – Nghi Lộc)

Một chính sách công tâm và ý nghĩa

Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn, tôi và những đồng nghiệp của mình đã triển khai xuống cho đoàn viên, người lao động. Chúng tôi hoàn thiện hồ sơ gửi cho Bảo hiểm xã hội duyệt vào ngày 18/6, gửi cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện vào ngày 20/6.

Sau 2 tháng, ngày 16/8 vừa qua tôi được gọi lên để nhận số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng cho 10 lao động của công ty. Ngay sau khi nhận tiền, chúng tôi đã phát trực tiếp luôn cho người lao động, mọi người phấn khởi lắm. Trong 10 lao động đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ dịp này có 6 lao động người Việt và 4 lao động là cán bộ nước ngoài. Thực tế, có sự chênh lệch đáng kể về hoàn cảnh, mức sống của 2 đối tượng lao động này. Những lao động người Việt ở trọ thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, chật vật hơn. Còn với những cán bộ người nước ngoài, số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng không phải là một số tiền lớn so với mức thu nhập cũng như chi phí thuê nhà của họ, nhưng họ đã rất cảm kích trước sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước đối với người lao động. Hơn hết, quá trình thực hiện chính sách rất công bằng, công tâm, không có sự phân biệt đối xử.


Chị Mai Khánh Huyền (Người lao động, Công ty TNHH Plastic Gia Nhật – Nghi Lộc):

Món quà bất ngờ dành cho mẹ

Với tôi, số tiền 1,5 triệu đồng nhận được từ chính sách hỗ trợ dành cho công nhân thuê trọ tại các khu công nghiệp thật sự là một món quà lớn và ý nghĩa. Từ Hà Tĩnh sang đây làm việc, hiện tôi đang thuê trọ tại xã Nghi Xá với giá 600 nghìn đồng/tháng, số tiền hỗ trợ tương đương gần 3 tháng tiền nhà rồi. Tuy nhiên, tôi quyết định sẽ gửi món quà này về cho mẹ chứ không dùng cho mình.

Cách đây 1 năm, gia đình tôi trải qua biến cố lớn. Bố tôi bị tai nạn, phải nằm một chỗ, mẹ trở thành trụ cột chính của gia đình, vừa chăm sóc bố, vừa nuôi nấng, dạy dỗ 2 em đang tuổi ăn học. Không mấy khi công nhân chúng tôi được nhận một số tiền bất ngờ ngoài lương như thế này nên nó vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Nhận được món quà, chắc chắn mẹ tôi sẽ vui lắm.

 
Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 2

Với công nhân lao động, số tiền hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước có ý nghĩa rất lớn. Ảnh: Diệp Thanh


Chị Vi Thị Xuân (Người lao động, Công ty TNHH Woosin Vina)

Vui vì mình đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Trong giai đoạn dịch Covid-19, cuộc sống của gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ chúng tôi khá chật vật, khó khăn. Ngay sau khi biết những thông tin đầu tiên về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, vợ chồng tôi hy vọng nhiều lắm. Công việc sau dịch hiện tại đã ổn định hơn nhưng với đồng lương công nhân, chúng tôi vẫn phải rất chắt chiu mới có thể trang trải được cuộc sống. Chính vì thế, mình đủ điều kiện để nhận hỗ trợ, vợ chồng tôi vui lắm. Quanh chỗ trọ tôi, một số công nhân ở các công ty khác đã nhận được tiền hỗ trợ rồi, sớm muộn gì cũng chúng tôi cũng sẽ được nhận thôi.

Với những lao động có con nhỏ đang tuổi ăn học như chúng tôi, việc nhận được tiền hỗ trợ trước thềm năm học mới có ý nghĩa lắm. Số tiền đó sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm một khoản kha khá để đóng học phí, mua sách vở cho con.


Chị Nguyễn Thị Nguyệt (Cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Sang Woo Việt Nam)

Người lao động mong từng ngày để được nhận hỗ trợ

Với số lượng lao động đông, bộ phận nhân sự chúng tôi mất khá nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện hồ sơ nhận hỗ trợ. Sau khi sàng lọc, công ty chúng tôi có tất cả 98 trường hợp đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ. Những lao động này rất háo hức mong chờ được nhận số tiền hỗ trợ này, nhiều người trong số họ theo dõi thông tin về chính sách mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên gặp bộ phận nhân sự để hỏi xem tiền đã về chưa.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, cơ quan chức năng đang rốt ráo hoàn thiện thủ tục để hoàn tất chi trả hỗ trợ trong tháng 8 và chúng tôi cũng đã thông báo với người lao động như vậy. Hy vọng mục tiêu này sẽ thực hiện được.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 3

Nhiều công nhân lao động mong muốn sẽ nhận được tiền hỗ trợ trước thềm năm học mới. Ảnh: Diệp Thanh

Dự kiến, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số lượng lao động được nhận hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ là 6.520 người. Trong đó, lao động đang làm việc là 5.950 người, lao động quay trở lại thị trường lao động là 570 người; Mức hỗ 500.000 đồng/người/tháng; Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 8,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 11/8/2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 3.537 người lao động (tương đương 54,23% số lao động dự kiến được hỗ trợ), với kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách, cấp kinh phí hỗ trợ 6 đợt cho 1.057 lao động, kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trong tháng 8 sẽ hoàn tất việc chi trả cho hơn 6.000 lao động có hồ sơ được phê duyệt.

Diệp Thanh (ghi) - Nguồn Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tập huấn công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tổ chức Công đoàn Nghệ An
14:41 13/06/2024

Sáng 13/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tổ chức Công đoàn toàn tỉnh năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng.


LĐLĐ tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động
10:50 12/06/2024

Ngày 12/6,  Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Ủy ban kiểm tra 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Đại diện các Ban LĐLĐ tỉnh và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh.


Nâng cao nhận thức trách nhiệm, quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
23:26 07/06/2024

Ngày 7/6 Đảng ủy cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Giải pháp đẩy mạnh công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.


Tập trung thực hiện phong trào thi đua 45 ngày cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
22:08 07/06/2024

Ngày 6/6, Công đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua 45 Ngày cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2024).


Biên soạn Sách “Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2006 – 2023” phải đảm bảo tính khoa học, lịch sử, tính Đảng và hiện đại
17:15 06/06/2024

Ngày 6/6, Liên đoàn Lao động  tỉnh tổ chức hội nghị  cho ý kiến  về công tác biên soạn sách “Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2006 – 2023” (tập V).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP