hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch

09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.

 

Gồng mình chống dịch

Chị T. (29 tuổi) lắc đầu tỏ vẻ ngao ngán khi được hỏi đến khoản tiền phụ cấp chống dịch mà chị và các đồng nghiệp đáng ra đã được nhận. Chị T. là cán bộ của một cơ sở y tế ở TP Vinh, nhưng chị xin được giấu tên thật khi kể về vấn đề này vì sợ ảnh hưởng đến công việc.

Hơn 1 năm trước, khi dịch bắt đầu bùng phát ở Nghệ An, chị T. được huy động tăng cường đến khắp các điểm nóng, những ổ dịch phức tạp nhất, với công việc chính là lấy mẫu xét nghiệm, nhưng cũng có lúc vì quá tải, chị phải kiêm thêm nhiều nhiệm vụ khác. Con gái đang nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ, 2 mẹ con phải xa cách suốt hơn 2 tháng. Làm việc nhiều, lại phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ nóng bức, có nhiều lúc, chị tưởng chừng như kiệt sức. “Đó là quãng thời gian vất vả nhất, đáng nhớ nhất kể từ khi em vào ngành Y. Dù vất vả, nhưng bọn em vẫn luôn tự hào vì góp chút công sức để chiến thắng đại dịch”, T. nói.

Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch ảnh 1

Một nữ nhân viên y tế ở Nghệ An kiệt sức khi tham gia chống dịch. Ảnh: H.C

Tuy nhiên, T. vẫn không khỏi ngậm ngùi khi đến bây giờ, chị và những đồng nghiệp của mình vẫn chưa nhận được khoản phụ cấp chống dịch. “Đó có thể không phải số tiền lớn, nhưng là sự ghi nhận đối với đội ngũ tham gia chống dịch. Mỗi lần nhắc đến chuyện này lại chạnh lòng”, T. nói thêm.

Khoản tiền mà T. nói đến chính là chế độ phụ cấp cho người tham gia chống dịch theo Nghị quyết 16 của Chính phủ đã quy định. Cụ thể, với những người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; những người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc Covid-19, nghi mắc Covid-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc Covid-19 sẽ được hưởng phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày.

Còn những người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SASR-CoV-2 sẽ được hưởng phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/người/ngày.

Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch ảnh 2

Nhân viên y tế ngày đêm gồng mình chống dịch. Ảnh: H.C

Mức 150.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú); Người làm nhiệm vụ cưỡng chế cách ly y tế, truy tìm đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly; lái xe đưa cán bộ đi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch; Người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tổ, chốt, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển; Người làm nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm Covid-19…

Ngoài ra, còn có các mức phụ cấp thấp hơn dành cho nhiều trường hợp khác góp công trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Như vậy, đối với trường hợp của T., chị sẽ được hưởng 300.000 đồng/ngày trong quãng thời gian tham gia vào công tác chống dịch. T. không nhớ rõ chị đã tham gia bao nhiêu ngày chống dịch, nhưng chị nhẩm tính, khoản tiền chị được hưởng lên tới hàng chục triệu đồng.

Nhiều địa phương chi trả chưa đầy đủ

 

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, một lãnh đạo Sở Y tế xác nhận việc chậm trễ chi trả phụ cấp chống dịch, trong đó trách nhiệm thuộc về các huyện, thành, thị. Sau khi nhận được phản ánh từ các cơ sở y tế, Sở Y tế cũng đã có văn bản gửi UBND TP Vinh đề nghị sớm chi trả phụ cấp chống dịch.

Còn theo một vị lãnh đạo Trung tâm Y tế TP. Vinh, đã hơn 1 năm nay, kể từ dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở TP Vinh, các khoản phụ cấp chống dịch của nhân viên y tế trên địa bàn chưa được chi trả một đồng nào. Khoản tiền này khoảng 8,1 tỷ đồng. Trung tâm Y tế TP Vinh đã 2 lần gửi văn bản lên UBND thành phố nhưng không nhận được phản hồi.

Điều đáng buồn là trong số này có khoảng 93 triệu đồng tiền phụ cấp chống dịch cho đoàn nhân viên y tế của Hà Tĩnh sang tăng cường cho TP Vinh khi dịch lên đỉnh điểm vào tháng 8/2021 đến nay cũng chưa được chi trả. Đây là khoản tiền dành cho 152 nhân viên y tế đã tích cực hỗ trợ TP Vinh trong suốt 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Trong khi trước đó, vào tháng 6/2021, Nghệ An cũng cử một đoàn nhân viên y tế sang Hà Tĩnh giúp địa phương này chống dịch. Và chỉ ít ngày sau khi hoàn thành nhiệm vụ, khoản tiền phụ cấp đã được phía Hà Tĩnh chi trả xong.

Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch ảnh 3

Nhân viên y tế Nghệ An xách vali lên đường chống dịch. Ảnh: C.H

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Phòng Tài chính TP Vinh thừa nhận, địa phương đã chậm trễ trong việc chi trả phụ cấp chống dịch theo Nghị quyết 16. Đối với khoản phụ cấp cho các nhân viên, địa phương mới chỉ chi trả được 1,4 tỷ đồng vào đầu năm 2021. “Kinh phí phòng chống dịch quá lớn, trong khi đó ngân sách địa phương thì hạn hẹp. Việc chi trả đã vượt quá khả năng của TP Vinh”, vị này nói và cho hay, TP Vinh còn khoảng 10 tỷ đồng phụ cấp chống dịch trong năm 2021 đến nay chưa chi trả xong, trong đó phần lớn là của các nhân viên y tế.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nghệ An, không chỉ riêng TP Vinh, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các lực lượng tham gia chống dịch cũng đang mòn mỏi chờ tiền phụ cấp. Tại huyện Kỳ Sơn, ông Sầm Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, chế độ chính sách của cán bộ y tế chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện mới chỉ chi trả được khoảng một nửa. Phần còn lại chưa được chi trả là do ngân sách của địa phương còn hạn hẹp. Tương tự, tại thị xã Cửa Lò cũng chỉ mới chi trả được khoảng một nửa… Còn tại huyện Nam Đàn thậm chí chỉ khoảng 200 triệu đồng phụ cấp chống dịch được chi trả. “Anh em nhân viên y tế rất thất vọng. Đến bây giờ mà mới chỉ trả được 200 triệu đồng cho những người đi tiêm vắc-xin, còn những người làm công việc khác chưa được đồng nào”, một vị lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn bức xúc.

Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch ảnh 4

Mệt nhoài sau một ngày lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ở TP Vinh. Ảnh: CTV

Cũng theo vị này, không chỉ chậm trễ mà thủ tục để chi trả cũng có nhiều bất cập, khiến nhân viên y tế không hài lòng. Cụ thể, trước đây quy định người đi tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ được phụ cấp 7.500 đồng/mũi, nên nhân viên y tế rất phấn khởi. Nhưng sau đó lại quy định lại mỗi ngày không quá 150.000 đồng, đồng thời kèm theo điều kiện phải có chứng chỉ Y khoa mới được chi trả. “Trong khi đó, trước đây để tiêm vắc-xin phải có nhiều lực lượng tham gia, gồm cả công an, dân quân, nhân viên hành chính… Để bố trí được một bàn tiêm, mất cả hàng chục người chứ không chỉ có công của mỗi người tiêm. Bây giờ quy định như thế, chúng tôi nhận tiền về cũng chả biết chia cho anh em như thế nào”, vị này nói và cho biết thêm, việc chi trả còn có bất cập, đặc biệt là trả tiền xăng xe khi phải có hóa đơn mới được chi trả.

“Đây là thực trạng chung. Nhiều nhân viên y tế rất buồn lòng. Theo tôi cấp có thẩm quyền cũng ngồi lại với nhau để sớm có phương án giải quyết”, vị cán bộ y tế nói thêm.

Tiến Hùng - Thành Chung

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP