chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Những sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

21:36 24/08/2023

Trong chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Nghệ An là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc về số lượng sáng kiến. Để đạt được kết quả đó các cấp Công đoàn Nghệ An đã có nhiều giải pháp tích cực, công tác tuyên truyền được chú trọng triển khai dưới nhiều hình thức, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hưởng ứng sôi nổi…

 

Từ đây xuất hiện những tấm gương say mê nghiên cứu sáng tạo với nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp. Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An xin giới thiệu 3 tấm gương tiêu biểu với những sáng kiến có giá trị hàng tỉ đồng.

 

Người giám đốc của nhiều sáng kiến

Nhắc đến anh Cao Minh Hòa, Giám đốc kỹ thuật công ty Cổ phần Sữa TH là nhắc đến người lãnh đạo say mê nghiên cứu cải tiến kỹ thuật. Sáng kiến Hệ thống robot bốc hộp sữa vào thùng tự động do anh làm chủ đề tài có giá trị làm lợi kinh tế cao, tiết kiệm chi phí nhân công, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất và khẳng định trình độ, kỹ năng, tay nghề sáng tạo của người lao động tại doanh nghiệp.

 

Anh Cao Minh Hòa - Giám đốc kỹ thuật công ty Cổ phần Sữa TH (áo trắng) đang trao đổi cùng đồng nghiệp

 

Trước đây, dây chuyền sản xuất đang sử dụng tới 24 nhân công mỗi ngày để đóng gói sản phẩm thủ công, dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình sản xuất và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Nhìn thấy những bất cập, anh đã mày mò nghiên cứu sáng kiến sản xuất hệ thống robot bốc hộp sữa vào thùng tự động để đảm nhận các khâu: Tạo thùng, dán thùng và cấp bìa lót, xếp các hộp sữa theo trình tự vào thùng, dán thùng và bốc xếp. Sáng kiến của anh đã được áp dụng rộng rãi hiệu quả với hiệu suất 98 % trên dây chuyền sữa của nhà máy sữa TH MILK từ 9/2022 đến nay. Với sáng kiến này anh và cộng sự đã làm lợi năm đầu tiên 11,6 tỷ đồng/năm, từ năm thứ 2: 1,45 tỷ đồng/năm. Ứng dụng này còn có thể áp dụng cho các giây chuyền khác không riêng gì ngành thực phẩm sữa.

Nhận xét về anh, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty sữa TH cho biết: Anh Hòa không chỉ là người quản lý giỏi, trách nhiệm trong công việc mà còn đi đầu, gương mẫu trong nghiên cứu cải tiến kỹ thuật. Chính tấm gương say mê nghiên cứu khoa học của anh dã truyền cảm hứng mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng để cán bộ, công nhân, người lao động bắt tay tìm tòi, nghiên cứu, dể cho ra đời những sáng kiến có giá trị lớn nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.

 

Hành trình sáng tạo cùng TH true milk

Tốt nghiệp trường Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, ra trường được nhận vào làm tại Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài gòn (SAMCO), song anh Đinh Ngọc Đức (sinh năm 1986) luôn đau đáu mong muốn được đem kiến thức về xây dựng quê hương xứ Nghệ. Năm 2010 thời điểm dự án bò sữa bắt đầu triển khai xây dựng trên mảnh đất Phủ Quỳ - Nghĩa Đàn, anh Đức đã xin ứng tuyển và làm việc tại Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH ngay từ những ngày đầu.

 

Anh Đinh Ngọc Đức - Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, người có nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp

 

Là một dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vì vậy hầu hết máy móc thiết bị đều được nhập khẩu từ nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Đức, Hà Lan, Anh, Israel… Những ngày đầu hoạt động, hầu hết việc lắp đặt, vận hành, bảo trì sửa chữa các thiết bị đều do chuyên gia nước ngoài thực hiện. Tranh thủ thời gian này, anh và các đồng nghiệp tích cực học hỏi và tiếp cận nhanh các công nghệ tiên tiến, sau khi chuyên gia nước ngoài rút thì hầu như các kỹ sư Việt Nam nắm được các công nghệ và vận dụng một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả.

Anh Đức chia sẻ: Thời điểm các chuyên gia nước ngoài rút về nước, đội ngũ kỹ thuật Việt Nam tiếp cận với nhiều vấn đề khó khăn và thách thức, song đây cũng là động lực để chúng tôi có nhiều cải tiến, sáng tạo. Khi nắm được công nghệ trong tay, tôi trăn trở với câu hỏi: Tại sao đội ngũ kỹ thuật chúng ta không chế tạo được thiết bị để phục vụ cho Công ty? Từ suy nghĩ đó, tôi mạnh dạn đề xuất những sáng kiến, sau khi được chấp thuận từ ban giám đốc thì bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu, thiết kế và chế tạo ra các sản phẩm và ngày càng nâng cấp hoàn thiện hơn.

Hơn 13 năm cùng đồng hành và phát triển với Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, trải qua nhiều vị trí phụ trách kỹ thuật, bảo trì sửa chữa thiết bị, nay là Giám sát bảo trì, anh Đức đã ra sức học tập, trau dồi kiến thức và có những sáng kiến nâng cao công suất, giảm sức lao động, bảo vệ môi trường và tiết kiệm cho phí cho Công ty. Trong số đó, không thể không kể đến 3 sáng kiến: “Lò thiêu đáy tĩnh” tiết kiệm cho Công ty gần 3 tỷ đồng/lò (hiện tại có 5 lò hoạt động và đang triển khai 2 lò cho dự án khác); “Bể xử lý khói tiết kiệm cho Công ty gần 7 trăm triệu đồng/năm/bể (hiện có 2 bể xử lý hoạt động và triển khai 1 bể xử lý cho dự án khác); “Thùng xe chuyên dụng vận chuyển và rải thức ăn chăn nuôi gia súctiết kiệm cho công ty gần 1 tỷ đồng/thùng xe (hiện tại có 8 thùng xe rải hoạt động tại công ty).

Những sản phẩm trên được đưa vào hoạt động hiệu quả thay thế thiết bị nhập khẩu khẳng định các kỹ sư Việt Nam ngày một tiếp cận gần với công nghệ cao của thế giới và đáp ứng yêu cầu sản xuất của công ty.

Với những đóng góp to ln này, anh Đức đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, 2 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo (năm 2020 và 2021), được LĐLĐ Tỉnh Biểu dương cá nhân có sáng kiến trong chương trình “75 nghìn sáng kiến - Vượt khó, Phát triển”, Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương công nhân lao động tiêu biểu…

 

Niềm vui chung từ những sáng kiến

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi chuyên ngành cơ khí chế tạo, anh Nguyễn Văn Tỉnh, kỹ thuật viên bảo trì trung tâm thức ăn số 1, Công ty CPTP Sữa TH ở lại tại thủ đô làm việc ở công ty chế tạo khuôn DPT. Cuối năm 2019, anh được nhận vào làm việc tại Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, anh đã áp dụng những kiến thức được học và không ngừng nỗ lực bổ sung các kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu của công việc, nhờ đó đã nắm bắt nhanh công việc và phát huy được khả năng của bản thân.

 

anh Nguyễn Văn Tỉnh, kỹ thuật viên bảo trì trung tâm thức ăn số 1, Công ty CPTP Sữa TH

 

Ở tập đoàn TH là một dự án nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao, hầu hết máy móc thiết bị đều được nhập khẩu từ các nước có nền nông nghiệp phát triển tiên tiến. Sau thời gian dài sử dụng, nhiều máy móc thiết bị đã hao mòn cho năng suất hoạt động không cao, nếu thay thế mới bằng thiết bị nhập ngoại thì thời gian nhập khẩu lâu, chi phí lớn. Trước thực tế đó, với vai trò là một kỹ thuật viên, một kỹ sư chế tạo thường xuyên vận hành bảo trì sửa chữa các thiết bị, bằng niềm đam mê kỹ thuật, trách nhiệm trong công việc anh Tnh đã mày mò nghiên cứu, chế tạo thùng phối trộn thức ăn trong nuớc để thay thế thùng cũ. Với sáng kiến này, năng suất phối trộn đảm bảo thức ăn đầy đủ cho các trang trại và tiết kiệm cho công ty hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra anh còn chế tạo cải tiến các chi tiết, phụ tùng của máy móc, đảm bảo máy móc hư hỏng có thể thay thế kịp thời giúp máy móc hoạt động không bị gián đoạn, chủ động được nguồn hàng hóa phụ tùng trong nước mỗi khi cần thay thế, tiết kiệm cho công ty hàng chục triệu đồng trên mỗi năm.

Nói về quá trình bắt tay thực hiện sáng kiến anh Tỉnh chia sẻ: Tôi bắt đầu lên ý tưởng, tính toán, đo đạc, lên bản vẽ mô hình 3D rồi lựa chọn vật liệu phù hợp, đảm bảo cơ tính, độ bền, tính ăn mòn hóa học và đặc biệt là tính an toàn thực phấm trong công nghiệp. Trải qua quá trình kiểm tra, tiến hành chạy thử, thất bại nhiều lần nhưng tôi và các đồng nghiệp không nản, quyết tâm nghiên cứu, chỉnh sửa, hoàn thiện. Sáng kiến thành công được áp dụng trong sản xuất là niềm vui không chỉ với riêng tôi mà của cả những đồng nghiệp đã đồng hành, giúp đỡ tôi. Chúng tôi biết ơn ban giám đốc công ty đã tin tưởng giao phó công việc, trao cơ hội để anh em chúng tôi có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình”.

Những tấm gương như anh Hòa, anh Đức, anh Tỉnh là những điển hình tiêu biểu cho tinh thần vượt khó, tâm huyết với nghề, say mê tìm tòi những giải pháp, những kỹ năng để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, khoa học và sáng tạo nhất. Họ là những nhân tố tạo nên khí thế, động lực, động viên khích lệ cho đồng đội, đồng nghiệp và mọi người xung quanh góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh cho đơn vị.

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP