tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của mình

09:51 28/03/2023

 Hơn 35 năm công tác và cống hiến, dù ở cương vị nào, anh cũng là người hết mình vì công việc, được cấp trên, đồng nghiệp, đoàn viên, người lao động tin tưởng, trân trọng, quý mến. Đó là Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An - Phú Văn Lĩnh.

 

Hết mình vì người lao động

7 năm trước, khi về nhận công tác tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, người tôi gặp đầu tiên là anh Phú Văn Lĩnh - Chánh Văn phòng của Sở. Ấn tượng của tôi về anh lúc đó là một người vui vẻ, thân thiện. Thật may mắn khi mấy tháng sau, anh về với công đoàn chúng tôi, đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn ngành.

 

 

Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Phú Văn Lĩnh

 

Được làm việc với anh trong 7 năm, tôi cũng như các cán bộ chuyên trách Công đoàn ngành luôn cảm nhận được ở anh sự giản dị, trách nhiệm, tâm huyết với công việc, luôn mong muốn đổi mới để phát triển; chúng tôi thường gọi vui là cán bộ đậm “chất công đoàn”, “chất nông nghiệp”. Đối với cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động, anh là người vui vẻ, gần gũi, luôn lắng nghe, thấu hiểu, mọi người thường gọi anh một cách thân tình: Bác Lĩnh.

Được rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ, sau khi xuất ngũ lại gắn bó với ngành Nông nghiệp, nhiều năm trực tiếp làm công tác bảo vệ và phát triển rừng ở địa bàn miền núi. Những công việc đã làm đều có nhiều khó khăn, vất vả, trải qua những năm tháng đó, giúp anh thấu hiểu về giá trị của lao động, về đời sống, việc làm cũng như mong muốn của người lao động. Khi được điều chuyển sang hoạt động công đoàn, anh thấy đây là một cái duyên may mắn, bởi có được cơ hội gắn bó, lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với người lao động, làm được những điều thiết thực cho người lao động.

Từ kinh nghiệm dày dặn của mình, anh chỉ dẫn cho cán bộ công đoàn chúng tôi nhiều kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trong công việc, nhất là sự cẩn trọng, chỉn chu, kể cả cách ứng xử trong công việc và cuộc sống; cách nói ngắn gọn, dễ hiểu và cũng rất dí dỏm của anh khiến chúng tôi dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ.

Khi làm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở trong các hoạt động, anh Lĩnh luôn nhắc chúng tôi rằngLàm văn bản chỉ đạo phải diễn đạt đúng ý chỉ đạo của mình, nói rõ mình chỉ đạo như thế nào và hướng dẫn thực hiện ra sao. Tránh chỉ đạo kiểu “Trâu cày không được giết” - đọc xong người ta không hiểu là được giết hay không được giết con trâu”. Từ những dẫn chứng dí dỏm đó, đã giúp chúng tôi chú ý nhiều hơn đến thể thức, câu từ, dấu câu của văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở.

Hoặc đôi khi, chị em chuyên trách Công đoàn ngành tâm sự về những trăn trở công việc ngày càng nhiều, áp lực về đổi mới hoạt động trong tình hình mới ngày càng cao, về mong muốn chăm lo cho đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, thì anh luôn lắng nghe, động viên, khích lệ tinh thần cho chị em một cách vui vẻ, lạc quan và không quên đi kèm một vài câu thơ vui tươi, dí dỏm. Anh luôn tạo không khí thoải mái cho cấp dưới nhưng sau mỗi cuộc trò chuyện là những căn dặn tận tình và sâu sắc.

Mùa đông cũng như mùa hè, anh luôn là người đến cơ quan sớm nhất, hiếm khi đến muộn. Anh luôn duy trì thói quen ăn sáng ở nhà, uống caphe tại phòng để đảm bảo thời gian làm việc. Cứ lặng lẽ mỗi ngày như thế, anh cho chúng tôi thấy ý thức tổ chức kỷ luật là một trong những điều quan trọng hàng đầu, toàn tâm cho công việc là điều cần phải rèn luyện. Có lẽ, chính những điều trên đã làm cho nhiều người yêu mến và kính trọng anh.

“Thủ Lĩnh” tiên phong đổi mới

Là Chủ tịch Công đoàn ngành, anh Phú Văn Lĩnh cùng với Ban Thường vụ Công đoàn ngành chỉ đạo tổ chức các hoạt động bài bản, có nhiều đổi mới, tạo sự thay đổi toàn diện, được chuyên môn và công đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.   

Đối với anh, việc học hỏi là không ngừng. Là người nhiều tuổi nhất trong Công đoàn ngành nhưng anh luôn tìm hiểu, học hỏi về công nghệ thông tin và áp dụng rất tốt vào công việc. Hơn thế, anh còn chỉ dẫn cho cấp dưới và khích lệ chúng tôi tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, sắp xếp các văn bản, tài liệu khoa học nhất để thuận tiện khi cần tìm kiếm, tra cứu.

Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An có gần 9.000 đoàn viên. Trong đó, chủ yếu đoàn viên là người lao động trực tiếp dưới các đơn vị, làm việc tại địa bàn các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, thu nhập và cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, thiệt thòi. Nhận thức rõ điều đó, Công đoàn ngành luôn nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

 

Trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo của anh Phú Văn Lĩnh, Công đoàn ngành đã tích cực vận động các nguồn lực để thăm hỏi, hỗ trợ cho người lao động

 

Những năm qua, anh Lĩnh thường xuyên về với cơ sở để nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của người lao động, đồng thời lắng nghe, chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của người lao động. Từ đó, anh cùng với Ban Thường vụ Công đoàn ngành trao đổi với chuyên môn, chính quyền để có giải đáp và giải pháp tạo điều kiện, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tôi nhớ những lần về cơ sở, khi nói chuyện với đoàn viên, người lao động, anh thường hỏi về những khó khăn, bất cập. Sau đó, anh phân tích các hướng giải quyết, động viên tinh thần người lao động và chỉ đạo công đoàn cơ sở sâu sát, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Dưới sự chỉ đạo của anh, Công đoàn ngành đã làm tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động một cách thiết thực, hiệu quả. Điều này được thể hiện bằng việc dành mọi nguồn lực và kinh phí đtập trung chăm lo cho người lao động. Đặc biệt là đổi mới hoạt động công đoàn bằng việc tập trung hướng về cơ sở, đưa các hoạt động về tổ chức tại cơ sở để đông đảo đoàn viên, người lao động được tham gia. Tích cực vận động các nguồn lực ngoài kinh phí công đoàn để chăm lo cho người lao động.

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại 5 doanh nghiệp, trao 307 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 194 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 180 triệu đồng. Đặc biệt năm 2022, để đảm bảo 100% đoàn viên và công nhân lao động đều có quà của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết, Công đoàn ngành cùng với các Công đoàn cơ sở đã trao quà cho 6.284 đoàn viên tại các doanh nghiệp với số tiền 1,9  tỷ đồng.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Công đoàn ngành đã phát động đoàn viên, người lao động hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban MTTQ tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch với số tiền 1,9 tỷ đồng. Đồng thời, Công đoàn ngành trích kinh phí hỗ trợ khẩn cấp cho 399 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền 210 triệu đồng. Chương trình Mái ấm Công đoàn được triển khai có hiệu quả và ý nghĩa. Trong nhiệm kỳ qua, toàn ngành đã vận động được 458 triệu đồng nộp vào Quỹ Mái ấm Công đoàn và xây mới, sửa chữa được 8 ngôi nhà cho đoàn viên khó khăn với số tiền 235 triệu đồng.

Đi cùng với nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, anh cũng chỉ đạo triển khai sôi nổi các phong trào thi đua, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch nhằm tạo không khí vui tươi, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn, anh đã chỉ đạo tổ chức Cuộc thi trực tuyến “ Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi”. Đây là cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên trong hệ thống công đoàn toàn tỉnh, có sức lan toả mạnh mẽ, được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao.

 

Anh Phú Văn Lĩnh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

 

Và anh luôn căn dặn, làm cán bộ công đoàn không hề dễ dàng, để được đoàn viên tin tưởng càng không dễ, phải thực sự tâm huyết, có trình độ, có nhiều kỹ năng, không ngừng học hỏi, đổi mới, như vậy mới xứng đáng là thủ lĩnh. Khó khăn, áp lực nhiều nhưng khi làm tốt, sẽ thấy rất vinh dự, tự hào.

 Chúng tôi, những cán bộ công đoàn trẻ luôn trân trọng, ghi nhớ và tự hào về anh – người thủ lĩnh công đoàn tâm huyết ngành nông nghiệp trong suốt những năm qua… 

Nguyễn Thị Nga - CĐN Nông nghiệp và PTNT Nghệ An

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

GẶP GỠ NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN
22:24 31/05/2023

Chiều 31/5/2023, Công đoàn Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi và tặng quà Đoàn viên Công đoàn (ĐVCĐ) và cán bộ viên chức người lao động (CCVCLĐ) bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.


Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT: Hơn 300 CNVCLĐ được chăm lo nhân Tháng Công nhân 2023
22:08 31/05/2023

Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”,  Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong đó tập trung các hoạt động chăm lo trực tiếp cho người lao động như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị thương tật do tai nạn lao động; Tập huấn công tác ATVSLĐ, tổ chức "Chương trình giải nhiệt mùa hè"...


Công đoàn Viên chức Nghệ An tặng 60 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
07:53 31/05/2023

Chiều 30/5, Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân năm 2023.Tham dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Ban Thường trực Công đoàn Viên chức Nghệ An; đại diện Công đoàn cơ sở có đoàn viên được tặng quà; lãnh đạo và nhân viên Nhà khách Nghệ An.


Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam
11:18 29/05/2023

Ngày 27/5/2023, Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam cùng tập thể người lao động Công ty đã tổ chức Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP Nghệ An). Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam.


Tập huấn công tác ATVSLĐ cho hơn 100 cán bộ, CNVCLĐ
22:00 24/05/2023

Thực hiện kế hoạch số 54/KH-CĐN ngày 20/3/2023 của Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An về tổ chức các hoạt động tháng công nhân và tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP