CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ CÁC CẤP

NLĐ làm thêm tối đa 60 giờ/tháng, không quá 300 giờ/năm

08:47 27/06/2022

Trong bối cảnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 đồng ý tăng số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động.

 

Cụ thể, theo Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của NLĐ trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội quy định như sau:

Được làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 01 năm

Cụ thể, theo Nghị quyết này, trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của NLĐ thì được sử dụng NLĐ làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 01 năm, trừ các trường hợp sau đây:

- NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi;

- NLĐ là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

- NLĐ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

- Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Người sử dụng lao động được phép tăng giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng

 

Lưu ý: Không áp dụng quy định về số giờ làm thêm trong 1 năm nêu trên đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 107 Bộ luật Lao động. Cụ thể, người sử dụng lao động được sử dụng NLĐ làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

- Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;

- Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

- Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;

- Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;

- Trường hợp khác do Chính phủ quy định.

“Trong bối cảnh cả nước đang phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng Covid-19, việc tăng giờ làm thêm sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt lao động cho doanh nghiệp, về phần người lao động sẽ có thêm thu nhập để trang trải bớt khó khăn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài, doanh nghiệp cần có giải pháp thay thế như cải thiện hệ thống quản lý, làm chủ công nghệ, tăng năng suất lao động,...” 

Được làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 01 tháng

Trường hợp người sử dụng lao động được sử dụng NLĐ làm thêm tối đa 300 giờ trong 01 năm có nhu cầu và được sự đồng ý của NLĐ thì được sử dụng NLĐ làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 01 tháng.

BBT

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thu nhập 30 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc sẽ không phải đóng thuế TNCN
21:15 10/09/2025

Với đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng, người có thu nhập 30 triệu đồng/tháng và hai người phụ thuộc sẽ không phải nộp thuế TNCN.


Quy định mới về mức hưởng và thanh toán BHYT khi khám, chữa bệnh ngoại trú
14:24 15/08/2025

Nghị định số 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ chi tiết lộ trình thực hiện và tỷ lệ mức hưởng khi khám, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám, chữa bệnh cấp cơ bản, theo quy định tại điểm e và điểm h khoản 4 điều 22 của luật BHYT.


Quy định mới nhất về thủ tục khám chữa bệnh BHYT
15:30 08/08/2025

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT phải xuất trình thông tin về thẻ BHYT trước khi kết thúc đợt điều trị.


Từ 1/8/2025: Thay thế mã số bảo hiểm xã hội bằng số định danh cá nhân, căn cước công dân
10:12 06/08/2025

Từ ngày 1/8/2025, số định danh cá nhân/căn cước công dân chính thức được sử dụng để thay thế mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Việc sử dụng mã số thống nhất góp phần bảo đảm đồng bộ cơ sở dữ liệu, tăng tính liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nâng cao hiệu quả quản lý.


Cán bộ, công chức được nhận tiền khi không nghỉ hết những ngày nghỉ trong năm
15:06 26/06/2025

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) quy định cán bộ, công chức sử dụng không hết số ngày nghỉ hằng năm sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP