Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

Nữ giám đốc hết lòng vì người lao động

18:20 06/05/2021

Là giám đốc của một doanh nghiệp FDI 100% vốn nước ngoài, nữ giám đốc người Hàn Quốc Anna Jung đã đến với công nhân của mình bằng sự sáng suốt, thấu hiểu và giữ chân công nhân bằng lòng nhân ái, chân thành.

Người bạn đặc biệt của tổ chức công đoàn

 Một trong những điều đặc biệt ở Công ty TNHH Wooin Vina (Diễn Châu) là công đoàn công ty có một phòng làm việc riêng, khang trang, rộng rãi, dù tất cả các thành viên trong ban chấp hành công đoàn đều làm việc kiêm nhiệm. Phòng công đoàn hiếm có này chính là nơi diễn ra các cuộc họp của Ban chấp hành công đoàn, nơi đảm bảo việc thực hiện, triển khai các hoạt động của tổ chức công đoàn diễn ra một cách chuyên nghiệp nhất. Điều này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức và vai trò của BCH công đoàn cơ sở đối với đoàn viên lao động mà còn thể hiện được sự coi trọng của lãnh đạo công ty đối với tổ chức công đoàn. Không chỉ đầu tư về cơ sở vật chất, lãnh đạo công ty còn sẵn sàng ủng hộ các chương trình do tổ chức công đoàn phát động như Tết Sum vầy, Tháng Công nhân, Trung thu, ngày lễ 08/03, 20/10 hàng năm.

Và, người luôn đồng hành, ủng hộ cho các hoạt động công đoàn này chính là bà Anna Jung - nữ giám đốc người Hàn Quốc có gương mặt khả ái và phong thái thanh lịch, giản dị.

Năm 2018, bà Anna Jung chính thức về nhận công tác tại Công ty Wooin Vina. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các tập đoàn dệt may đa quốc gia ở Philippines, Indonesia, Hàn Quốc, bà đã có nhiều đóng góp trong việc cải thiện dây chuyền sản xuất, tổ chức bộ máy điều hành hoàn thiện hơn. Thời điểm bà về công tác cũng là lúc nhà máy mở rộng quy mô sản xuất, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương với mức lương ổn định hơn.

Cho đến đầu năm 2020, khi mà Wooin Vina đang trên đà phát triển mạnh mẽ thì cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 bắt đầu.Virus hoành hành, nền kinh tế lao dốc, các doanh nghiệp dệt may rơi vào thế khó khăn hơn bao giờ hết. Trăm nghìn khó khăn bủa vây, nhưng bà Anna đã dốc toàn tâm toàn lực, nghiên cứu giải pháp, tìm kiếm thêm đơn hàng để duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, đảm bảo thu nhập cho những người lao động địa phương.

Hơn 1 năm đã qua nhưng Covid vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa ai có thể thở phào nhẹ nhõm, thậm chí còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm gấp rất nhiều lần phía trước. Tuy vậy, bà Anna vẫn thường động viên công nhân lao động của mình, rằng “sẽ luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm”, “chúng ta phải cùng nhau cố gắng, tiến về phía trước”.

 

Bà Anna Jung chúc mừng công nhân tại vũ hội mừng xuân

 

Có một điều đặc biệt đó là, tuy bà Anna luôn bận rộn với việc điều hành công ty, nhưng bà lại là người rất tỉ mỉ, quan tâm cả những điều nhỏ nhặt xung quanh. Trước thói quen vứt rác bừa bãi, nhắc mãi không sửa của rất nhiều công nhân lao động, bà đã kêu gọi thực hiện chiến dịch “Vì một Wooin Xanh-Sạch-Đẹp”, động viên công nhân trong công ty thay phiên nhau nhặt rác, quét dọn quanh công ty với chế độ hưởng nguyên lương và được hỗ trợ nước giải khát hàng ngày. Bà chia sẻ: “Thực ra chúng tôi không thiếu công nhân để dọn dẹp vệ sinh cho toàn công ty, nhưng chúng tôi muốn kêu gọi tất cả công nhân viên tham gia vào chiến dịch môi trường để mọi người đều ý thức được về việc giữ gìn vệ sinh chung. Môi trường làm việc này là của toàn thể công nhân lao động, khi người lao động biết giữ gìn vệ sinh tức là đang bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cùng chung tay vì một môi trường làm việc sạch sẽ, ít bụi bẩn, ít rác thải, và ít vi khuẩn nhất”. Và thế là, chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng, tình trạng xả rác bừa bãi của công nhân lao động được cải thiện rõ rệt, khuôn viên công ty ngày càng sạch, đẹp hơn, ai nấy đều cảm thấy tinh thần phấn khởi khi bắt đầu ngày mới với một không gian làm việc sạch sẽ.

Kể từ khi bà Anna Jung về điều hành, chương trình “Tết sum vầy” của công ty vốn dĩ đã rất được quan tâm từ những năm đầu thành lập thì nay lại càng được quan tâm hơn, luôn được đầu tư quy mô cả về kinh phí, thời gian con người...Trung bình công ty dành trên 500 triệu đồng mỗi năm cho chương trình này. Người ta chép miệng, bà cười: Đây là dịp để cảm ơn, tri ân người lao động trong suốt một năm qua đã làm việc vất vả, cống hiến cho công ty.

 

Bà Jung Anna – Tặng quà Tết Sum vầy 2021

 

Công ty của bà cũng là một trong những đơn vị được đánh giá cao về chất lượng bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, như: Phụ cấp thâm niên từ 70.000 đến 300.000 đồng/người/tháng; Phụ cấp chức vụ trưởng,phó của tổ sản xuất được hưởng từ 400.000 đến 2.000.000 đồng/người/tháng; phụ cấp chuyên cần 250.000 đồng/người/tháng...; mừng sinh con 200.000 đồng/cháu; thăm viếng chồng/vợ hoặc con của công nhân 1 triệu đồng/trường hợp; thăm viếng công nhân lao động 10 triệu đồng/người; thăm hỏi công nhân bị ung thư 3 triệu đồng/người; thăm hỏi người nhà công nhân bị ung thư 1,5 triệu đồng/người…Hơn thế nữa, khi người lao động ốm, kể cả vợ/chồng/con nằm viện đều được công đoàn công ty quan tâm thăm hỏi.

Nói về bà Anna Jung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu ông Phạm Đức Cường chia sẻ: “Nữ giám đốc Anna Jung chính là người đứng sau “bảo hộ” cho công đoàn công ty, sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để phục vụ những chương trình dành cho người lao động. Kể từ khi bà điều hành công ty, những hoạt động của tổ chức công đoàn ở đây diễn ra hết sức thuận lợi, hiệu quả”.

Lý giải cho sự ủng hộ của mình đối với tổ chức công đoàn, bà thổ lộ: “Tôi ủng hộ công đoàn vì tôi hiểu rằng, tổ chức công đoàn luôn quan tâm đến người lao động, thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyn vọng của công nhân, cùng công ty tháo gỡ kịp thời những khó khăn bức xúc, tránh được những hiểu lầm không đáng có”.

Tấm lòng bà giám đốc

Đến công ty của bà vào ngày thứ 2 đầu tuần, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được không bầu không khí vô cùng đặc biệt. Trong đồng phục áo đỏ sao vàng, tất cả người lao động đều hướng mắt lên lá cờ tổ quốc và hát quốc ca trước khi bắt tay vào công việc. Nghi thức ý nghĩa này đã tạo ra bầu không khí “Đại đoàn kết -Tràn nhiệt huyết” của 2.500 lao động, xây dựng tinh thần đoàn kết, bồi đắp tinh thần tự tôn dân tộc trong lòng mỗi người của tất cả công nhân lao động. 

Tinh thần đoàn kết đó còn thể hiện trong những hoạt động công tác xã hội ngoài phạm vi công ty. Trong đợt lũ lụt tại miền Trung năm vừa qua, công ty của bà đã kêu gọi được hơn 70 triệu đồng và trao tận tay cho người dân các xã bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung.

Tinh thần đoàn kết không chỉ thể hiện qua các đợt ủng hộ đồng bào bão lũ, mà trong nội bộ công ty, các trường hợp khó khăn do ốm đau, bệnh tật cũng được bà chỉ đạo kêu gọi ủng hộ. Điển hình là trong năm 2020, toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty đã cùng nhau quyên góp, hỗ trợ cho 1 lao động bị ung thư, 1 lao động có chồng tai nạn mất, và 1 lao động bị đột quỵ với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

cương vị giám đốc, bà hiểu rằng đời sống công nhân còn nhiều khó khăn, nếu họ không có việc làm thì họ sẽ khổ và trách nhiệm của mình là phải tìm việc làm cho họ. Từ động lực đó, công ty của lúc nào cũng đầy ắp đơn hàng, đảm bảo việc làm thường xuyên cho tất cả công nhân kể cả những khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Với phương châm “sức khỏe của người lao động là tài sản vô giá của công ty”, hàng năm, bà đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho tất cả công nhân lao động. Các chế độ ốm đau, thai sản của công nhân đều được công ty giải quyết nhanh gọn và kịp thời.

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất, bà và công đoàn công ty còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho công nhân như: “Ý tưởng sáng tạo”; “Vũ Hội Xuân”; “Wooin-Đại đoàn kết-Tràn nhiệt huyết”; “Rung chuông vàng”; “Nhảy dân vũ”.... Trong tất cả các chương trình, dù là văn nghệ hay thể thao, tôn vinh hay chia sẻ, người ta luôn thấy bà với mái tóc tém, đôi mắt sáng và nụ cười phúc hậu, hòa cùng công nhân, kiên nhẫn ngồi đến những phút cuối cùng của sự kiện để ủng hộ họ. Với vốn tiếng Việt khiêm tốn, có lẽ bà không thể hiểu hết tất cả những gì công nhân nói trong suốt mấy tiếng đồng hồ, không thể nghe rõ ca từ trong những làn điệu dân ca, nhưng bà luôn dành sự tôn trọng, khích lệ và động viên cho những công nhân của mình.

Là công nhân gắn bó với công ty nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Hải thổ lộ: “Kể từ khi bà Anna Jung về điều hành công ty, không ít lần tôi phải khóc vì bà. Ban đầu là những giọt nước mắt ấm ức vì bắt buộc phải thay đổi, phải nỗ lực và vất vả hơn, sau đó là những giọt nước mắt xúc động, cảm kích vì sự sáng suốt, chân thành của bà. Bà nghiêm khắc nhưng yêu thương, chu toàn nhưng giản dị, dẫn dắt nhưng tôn trọng, bà nói được làm được. Có thể nói, bà chính là lý do để tôi và những đồng nghiệp của mình phấn đấu mỗi ngày và gắn bó với công ty dài lâu”.               

Diệp Thanh - Duy Từ

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 03/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đó, từng bước cải thiện điều kiện làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động.


Sửa Luật Công đoàn: Để các cấp Công đoàn hoạt động hiệu quả hơn
07:24 30/09/2022

Nhiều cán bộ công đoàn (CBCĐ) mong muốn khi sửa Luật Công đoàn tới đây cần tăng thêm thời gian hoạt động cho CBCĐ không chuyên trách và tăng thêm quyền cho CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở.


Tăng cường công tác thanh tra, bảo vệ quyền lợi người lao động để hạn chế đình công
20:37 26/09/2022

Từ tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 6 vụ đình công của công nhân với quy mô từ 200 - 5.000 công nhân tham gia tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành và thành phố Vinh.


Ngư dân kỳ vọng sự đổi mới của nghiệp đoàn nghề cá
20:39 19/09/2022

Sau hội nghị tập huấn đầu tiên của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An dành cho 4 nghiệp đoàn nghề cá cơ sở, cán bộ công đoàn và bà con ngư dân có thêm niềm tin vào những chuyển mình, đổi mới trong thời gian tới của nghiệp đoàn nghề cá toàn tỉnh.


Ấn tượng từ một hội thi
09:47 16/09/2022

 Hội thi Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo  tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 trong cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Nghi Lộc để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng vô cùng sâu sắc.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP