CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ CÁC CẤP

Nữ kỹ sư nông nghiệp gắn bó với bà con nông dân

14:43 18/11/2021

Chị Nguyễn Thị Hạnh -  cán bộ kỹ thuật Phòng Kỹ thuật Nông nghiệp Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An, đại biểu đại diện cho nữ CNVCLĐ ngành Nông nghiệp tham dự Đại hội Phụ nữ tỉnh Nghệ An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học đem lại lợi ích to lớn cho bà con nông dân.

 

Nữ kỹ sư say mê tìm tòi giống lúa mới

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 từ năm 2005 với tấm bằng khá, chị gắn bó với Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An theo diện cán bộ thu hút của tỉnh. Gần 20 năm lăn lộn trên cánh đồng lúa quê nhà chị luôn trăn trở làm sao phải đưa năng suất lao động , nhất là lúa nước tăng cao, giúp bà con nông dân vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê mình. Sinh ra từ làng quê, gắn bó với ruộng đồng chị hiểu rõ muốn tăng năng suất thì phải đảm bảo nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.  Giống tốt là một trong những yếu tố quyết định trong sản xuất nông nghiệp.

 

Chị Nguyễn Thị Hạnh say mê nghiên cứu thủ nghiệm giống lúa mới

 

Từ đó bằng những kiến thức đã học từ trường đại học, những trải nghiệm cùng bà con, chị đã say mê tìm tòi nghiên cứu. Chị tham gia  Dự án "Nghiên cứu tuyển chọn bộ giống lúa mới phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Nghệ An“, Thời gian thực hiện: từ năm 2014 – 2016. Dự án đã được hội đồng Khoa học Sở Khoa học công nghệ đánh gía kết quả đạt loại Khá, được UBND tỉnh cấp sáng kiến cấp tỉnh theo Quyết định số 4971/QĐ-UBND ngày 20/10/2017. Kết quả của Dự án đã tuyển chọn được giống lúa thuần N25 giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhân giống chính thức theo Quyết định số 3531/QĐ-BNN-TT ngày 30/8/2017.  Giống lúa N25 có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp cơ cấu vùng sản xuất  Hè Thu chạy lụt, nhằm né tránh thiên tai, đảm bảo an ninh lương thực cho vùng, đã được đưa vào cơ cấu sản xuất giống lúa hàng năm của Tỉnh. Giống lúa N25 mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong điều kiện vụ Xuân mang lại lợi nhuận  36 390 000đ -  37 105 000đ /ha, cao hơn so với sản xuất lúa tại địa phương từ 12 220 000 đ - 13 485 000đ/ha.

Sau thành công của giống N25, chị tiếp tục tham gia thực hiện công trình: "Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa Hương thuần 8 ".

Công trình áp dụng từ vụ mùa năm 2011 đến vụ mùa 2019 tại tỉnh Nghệ An và các tỉnh phía Bắc. Công trình được công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2019 theo QĐ số 68/QĐ-UBND tỉnh ngày 8/1/2020. Công trình đã chọn tạo được giống lúa Hương thuần 8 là giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao. Giống Hương thuần 8 được Cục Trồng trọt,  Bộ NN & TPTNT công nhận lưu hành theo quyết định số 61/QĐ-TT-CLT ngày 01/4/2020. Giống có thời gian sinh trưởng vụ Xuân 125 - 130 ngày; vụ mùa 100 - 105 ngày. Năng suất vụ xuân 65-70 tạ/ ha, thâm canh đạt trên 70 tạ/ha; Giống có chất lượng cao, tỷ lệ gạo lật đạt 81,4%, tỷ lệ gạo xát: 67,7%, tỷ lệ gạo nguyên: 75,87%; dài hạt gạo đạt 6,37 mm.

 

Chị Nguyễn Thị Hạnh - cán bộ kỹ thuật phòng kỹ thuật nông nghiệp Trung tâm giống cây trồng Nghệ An đang xuống đồng thăm lúa

 

 

Giống lúa Hương thuần 8 được Bộ NN&PTNT công nhận cho sản xuất thử từ tháng 7/2018. Vụ xuân và hè thu, mùa 2019 giống được sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc và tỉnh Nghệ An. Tại Nghệ An giống được áp dụng trên trên tất cả các vùng trồng lúa trên địa bàn Tỉnh với diện tích 600 ha.

 Không chỉ nghiên cứu, chị còn quan tâm tích cực triển khai tập huấn cho người dân và cán bộ địa phương tham gia Dự án đã giúp nâng cao kỹ thuật về thâm canh cây lúa, giúp người dân hiểu biết thêm về tác động của biến đổi khí hậu hiện nay tới đời sống kinh tế, xã hội nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. Từ đó biết áp dụng những biện pháp phù hợp để ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm giảm thiểu những tác động xấu mà biến đổi khí hậu mang lại. Qua các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây lúa,  người nông dân hiểu rõ hơn về biện pháp quản lý sâu bệnh hại tổng hợp, từ đó thay đổi được thói quen canh tác, hạn chế được việc sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật.

Với những đóng góp to lớn trong nghiên cứu tìm tòi tuyển chọn bộ giống lúa mới phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Nghệ An, giúp đỡ bà con nông dân tăng năng suất, đảm bảo an ninh lương thực, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu thi đua cơ sở, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen các cấp.

 

Xây dựng gia đình bình yên, hạnh phúc

Không chỉ Giỏi việc nước chị còn đảm việc nhà, xây dựng gia đình êm ấm hạnh phúc. Lập gia đình từ năm 2007, gia đình chị có 2 con ngoan ngoãn. Do đặc thù của ngành nông nghiệp, mang tính chất thời vụ cao, bên cạnh đó địa bàn hoạt động xa nên những thời điểm thời vụ phải xa nhà từ 1 đến 2 tháng. Nhưng chị luôn sắp xếp chu toàn, chị may mắn có 1 người chồng luôn thấu hiểu thương yêu vợ con, chăm lo cho gia đình, luôn luôn động viên vợ  hoàn thành nhiệm vụ được giao. Con gái lớn 8 năm liền cháu luôn là học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Năm 2020 cháu đạt giải nhì Mỹ thuật cấp Tỉnh. Năm 2021, cháu được BCH Đoàn khối các cơ qua Tỉnh tặng giấy khen “Con ngoan, trò giỏi, cháu ngoàn Bác Hồ kính yêu”.

 

Chị Hạnh còn tham gia các hoạt động thể dục thể thao

 

Là một đoàn viên công đoàn, chị tích cực tham gia các phong trào do Công đoàn phát động. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao như giải bóng chuyền hơi. Tham gia các hội diễn văn Nghệ do công đoàn Ngành tổ chức ...

Tham dự Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XVI, chị tâm sự: Tôi rất vinh dự và tự hào được đại diện cho nữ đoàn viên ngành nông nghiệp tham dự sự kiện trọng đại này. Tôi tin tưởng và kỳ vọng Đại hội sẽ có nhiều giải pháp và nhiều hoạt động ý nghĩa, chăm lo cho lao động nữ, đặc biệt là nữ lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Một lĩnh vực mà nữ lao động chiếm số lượng đông đảo và làm việc trong môi trường, tính chất đặc thù rất vất vả.

Trần Vân - Võ Hoa

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nghệ An giải quyết 205 thủ tục hành chính cho người dân không phụ thuộc vào địa giới hành chính
14:17 08/08/2025

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành danh mục 205 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên phạm vi toàn tỉnh.


Công nhân Nghệ An tiên phong bước vào kỷ nguyên mới
17:06 29/07/2025

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, cùng với những yêu cầu ngày càng cao về ứng dụng khoa học – công nghệ và năng lực sáng tạo, lực lượng công nhân Nghệ An đã nhanh chóng nắm bắt xu thế, thích ứng với công nghệ mới và trở thành lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.


Cần nâng cao chất lượng thỏa ước vì người lao động
22:28 27/07/2025

Trong guồng quay của nền kinh tế, người lao động luôn giữ vai trò then chốt trong quá trình sản xuất và phát triển xã hội. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng được làm việc trong môi trường công bằng, đảm bảo quyền lợi. Chính vì vậy, việc xây dựng và thực thi thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có lợi cho người lao động đã trở thành một yêu cầu cấp thiết. Đây không chỉ là công cụ pháp lý bảo vệ quyền lợi thiết thực cho người lao động mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.


Nhiều quy định mới nổi bật với công chức có hiệu lực từ 1/7/2025
15:17 02/07/2025

Từ ngày 1/7/2025, Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) năm 2025 và 4 nghị định hướng dẫn vừa được Chính phủ ban hành sẽ chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều đổi mới quan trọng trong công tác quản lý, tuyển dụng và sử dụng công chức.


Sửa đổi Hiến pháp: Củng cố vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Công đoàn
17:11 07/05/2025

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trước Quốc hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP