tích cực thi đua chào mừng đại hội xiii công đoàn việt nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai

21:40 25/11/2022

Trong hoàn cảnh thiên tai liên tiếp gây thiệt hại nặng nề, các cấp công đoàn huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đoàn viên, người lao động và nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khẳng định vai trò của tổ chức đại diện cho người lao động.

 

Kỳ Sơn là huyện biên giới, miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An. Nơi đây cuộc sống người dân còn rất khó khăn, địa hình, địa chất phức tạp, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, thất thường, thiên tai thường xuyên xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của nhà nước, địa phương và nhân dân.

 

Đoàn viên công đoàn huyện Kỳ Sơn chung tay khắc phục hậu quả do lũ ống, lũ quét gây ra

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, ảnh hưởng của thiên tai đã gây thiệt hại cho huyện Kỳ Sơn đến 420 tỷ đồng. Đặc biệt, trận lũ ống, lũ quét xảy ra vào sáng sớm 02/10/2022 đã làm 1 người chết, 621 ngôi nhà của dân bị ảnh hưởng, 10 ha diện tích lúa rẫy thiệt hại hoàn toàn, 27,5 ha lúa ruộng bị thiệt hại nặng; các tuyến giao thông Quốc lộ 7, liên xã, liên bản bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng; 7 công trình nước sinh hoạt hư hỏng hoàn toàn; lũ cuốn trôi nhiều ô tô, hàng trăm xe máy, xe đạp bị vùi lấp; hàng trăm chiếc ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính, máy lọc nước, bếp ga, hồ sơ cá nhân của người dân, cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan, đơn vị và nhiều cơ sở vật chất khác bị cuốn trôi… Tổng thiệt hại trên các lĩnh vực ước khoảng trên 215 tỷ đồng. Đối với Công đoàn cơ sở có 7/111 đơn vị chiếm 0,63% và 150/2.897 cán bộ, đoàn viên, người lao động chiếm 5,17% bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ước tính thiệt gần 23 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Kỳ Sơn đến thăm và trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng lũ ống, lũ quét

 

Trước tình hình đó, với vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. LĐLĐ huyện bố trí cán bộ, công chức của cơ quan đến thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động ở những nơi bị ảnh hưởng bởi lũ quét. Đồng thời chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do lũ quét gây ra tổng hợp báo cáo gửi LĐLĐ tỉnh, các cơ quan chức năng quan tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các đoàn viên, người lao động khắc phục hậu quả, giải quyết khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và công tác. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã cùng đoàn công tác của huyện đi kiểm tra, huy động lực lượng đoàn viên, người lao động trên địa bàn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các lực lượng vũ trang giúp nhân dân và gia đình đoàn viên, người lao động khắc phục hậu quả lũ lụt; tích cực chỉ đạo các đơn vị kịp thời động viên đoàn viên, người lao động chủ động phòng, chống lũ và tích cực tham gia cứu người, cứu tài sản của đoàn viên, người lao động và nhân dân.

 

Đồng chí Kha Văn Tám trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho 5 hộ gia đình đoàn viên trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

 

Chia sẻ với khó khăn của đoàn viên, người lao động huyện nhà, LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà mái ấm công đoàn cho 5 đoàn viên bị thiệt hại trong đợt lũ quét vừa qua với tổng số tiền 200 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 79 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền là 97 triệu đồng; LĐLĐ huyện hỗ trợ 36,5 triệu đồng cho 5 CĐCS và 42 đoàn viên, người lao động. Ngành giáo dục huyện đã kết nối kêu gọi, tích cực phối hợp với 31 tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, ngành giáo dục trong và ngoài huyện cũng như các tỉnh bạn ủng hộ 499 suất quà cho các giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện nhà, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng. Riêng cán bộ quản lý, giáo viên ngành giáo dục huyện nhà đã vận động quyên góp được 538.945.000 đồng trao cho các giáo viên, nhân viên bị thiệt hại nặng. Ngoài ra, đã có 71 công đoàn cơ sở tự nguyện đóng góp hơn 603 triệu đồng và huy động 250 lượt đoàn viên, người lao động đóng góp hơn 3.000 ngày công giúp đỡ đoàn viên, người lao động và các cơ quan, trường học di dời tài sản, nhà cửa, dọn dẹp bùn đất sau lũ. Hiện nay, đoàn viên, người lao động đã cơ bản ổn định cuộc sống, các cơ quan, trường học đã đi vào hoạt động trở lại.

Trong hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, nổi bật có công đoàn các trường học trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ, Nậm Cắn, Bảo Thắng, Hữu Kiệm, Bảo Nam, Tây Sơn… và  công đoàn các cơ quan Huyện uỷ, UBND huyện, Công ty cổ phần thủy điện sông Nậm Cắn, Trung tâm Y tế, thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ, Nậm Cắn… Có nhiều tấm gương đoàn viên đã dũng cảm băng mình trong lũ để cứu người, dùng các phương tiện của gia đình và khối, bản để đi cứu dân. Nhiều đoàn viên, người lao động đã tích cực bám nắm các địa bàn trọng điểm, vùng ngập sâu để phối hợp với chính quyền chủ động đối phó với thiên tai, hạn chế thiệt hại. Nổi bật đoàn viên Lô Văn Ỏn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tà Cạ đã cùng với người dân bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ dũng cảm cứu 10 người dân thoát khỏi lũ dữ, giúp 20 gia đình di dời tài sản đến nơi an toàn. Nhiều đoàn viên đã chia sẻ, bố trí chỗ ở cho những hội viên có nhà bị sập, cuốn trôi trong khi chờ tu sửa, làm mới.

Tiếp tục phát huy vai trò tổ chức công đoàn, trong thời gian tới việc khắc phục hậu lũ quét quả đang còn khó khăn và lâu dài, LĐLĐ huyện tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các lực lượng chức năng tổ chức dọn vệ sinh môi trường, củng cố lại nhà cửa của đoàn viên, người lao động, tu sửa cơ sở vật chất cơ quan, trường học. Đồng thời, vận động, phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các đơn vị bạn để cứu trợ, động viên, giúp đỡ các gia đình đoàn viên, người lao động bị tổn thất nặng về tài sản; tuyên truyền, vận động gia đình đoàn viên, người lao động nằm trong diện di dời đến nơi ở mới an toàn theo chủ trương của huyện…

Từ kết quả trong công tác khắc phục thiên tai năm 2022, LĐLĐ huyện rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau: Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, người lao động về kỹ năng phòng, tránh thiên tai. Chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành từ huyện đến địa phương thực hiện tốt phương châm “Chủ động phòng tránh - đối phó kịp thời - khắc phục hiệu quả”, mà trước hết phải thực hiện tốt yêu cầu “bốn tại chỗ” ngay từ cơ quan, đơn vị, nhất là xây dựng lực lượng xung kích ở các công đoàn cơ sở trong việc di dời tài sản của đoàn viên, người lao động, cơ sở vật chất của cơ quan, trường học đến nơi an toàn để hạn chế được nhiều thiệt hại do lũ lụt gây ra; tổ chức thăm hỏi kịp thời nhằm động viên các đoàn viên, người lao động, các cơ quan, trường học bị ảnh hưởng bởi thiên tai khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống và đi vào hoạt động…

Đậu Viết Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Kỳ Sơn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Kiếm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn và công tác tài chính tại Hoàng Mai
22:30 01/12/2023

Thực hiện chương trình công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ủy ban kiểm tra Liên đoàn lao động tỉnh, Đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động Nghệ An đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn ở cơ quan Liên đoàn Lao động thị xã Hoàng Mai. Đồng chí Nguyễn Đức Hùng – UV BTV Liên đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra làm trưởng đoàn.


Hoàng Mai: Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIX Công đoàn Nghệ An
09:54 29/11/2023

Ngày 28/11, Liên đoàn Lao động thị xã Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai học tập Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XIX, Đại hội Liên đoàn Lao động thị xã Hoàng Mai khóa III, nhiệm kì 2023 – 2028.


Tổng kết Cụm thi đua số 2
14:07 29/11/2023

Cụm thi đua số 2 gồm 5 đơn vị:  Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ và Anh Sơn, với tổng số 672 công đoàn cơ sở, 32.958 CNVCLĐ, trong đó 32.205 đoàn viên.


Hoàng Mai: Giám sát thực hiện chế độ chính sách cho người lao động tại doanh nghiệp FDI
07:55 29/11/2023

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thực hiện chương trình công tác năm 2023, sáng ngày 24/11, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thị xã phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho công nhân lao động tại Công ty TNHH MTV Đong A Decal Ha Noi CO.LTD, đóng chân tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.   


Người cán bộ công đoàn tận tâm vì người lao động
07:24 29/11/2023

Cảm nhận đối với bất kỳ ai khi tiếp xúc lần đầu tiên với anh Trần Văn Dương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn là sự gần gũi, thân thiện, đón nhận từ anh một ánh nhìn, một cái nhoẻn miệng cười hiền cùng với cái bắt tay ấm nóng. Một phong thái rất nhẹ nhàng và thân thương. Nhiều năm làm cán bộ công đoàn, anh Trần Văn Dương luôn tâm huyết với nghề, làm việc với niềm đam mê và hơn hết là mong muốn góp phần chăm lo cuộc sống đoàn viên, người lao động ngày một tốt hơn. Anh Dương là một trong những cá nhân điển hình được bầu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP