chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII: Thẳng thắn, tập trung làm rõ nhiều vấn đề bức thiết

14:05 06/07/2023

Tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII, qua 2 cuộc thảo luận có 60 lượt ý kiến, trong đó, 38 lượt ý kiến thảo luận tổ vào chiều 5/7 và 22 ý kiến thảo luận tại hội trường vào sáng 6/7.

 

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Dự phiên làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh thuộc 21 tổ đại biểu và các đại biểu khách mời.

 

BNA_3356-01.jpeg

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường sáng 6/7. Ảnh: Thành Cường

 

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đánh giá: Các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời đã thảo luận thẳng thắn, tập trung làm rõ nhiều vấn đề, nhất là về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, về các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã nhấn mạnh một số nội dung cơ bản qua các phiên thảo luận. Trước hết, các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các ngành trình kỳ họp.

 

BNA_3590-01.jpeg

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Nam Đình phát biểu kết luận nội dung thảo luận tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

ĐỀ NGHỊ UBND TỈNH BỔ SUNG THÊM CÁC GIẢI PHÁP TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, các đại biểu đánh giá và ghi nhận cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, có kỷ luật, kỷ cương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cùng với đó là sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân, cử tri trong tỉnh. Cho nên, mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, cũng như tình hình thế giới và thị trường diễn biến phức tạp, khó lường; thời tiết nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu điện, thiếu nước cục bộ đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, đạt được những kết quả khá tích cực.

BNA_3340-01.jpeg
Các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu cũng nhất trí với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong 6 tháng cuối năm 2023; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh quan tâm bổ sung, làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, các giải pháp trên các lĩnh vực.

Trong đó, về lĩnh vực kinh tế, đại biểu đề nghị đầu tư thêm ngân sách để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện các giải pháp về đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đặc biệt là công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp; lồng ghép các nguồn lực để triển khai thực hiện các chương trình, đề án nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025 và của năm 2023. Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nói chung và 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

BNA_3367-01.jpeg
Đại biểu khách mời dự kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Về nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đại biểu đề nghị tiếp tục đôn đốc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 về một số chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đề nghị UBND tỉnh có giải pháp để phát triển, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm OCOP; thực hiện các chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và những diễn biến của thị trường.

Về công nghiệp - xây dựng - giao thông vận tải, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như: đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đường ven biển đi qua địa bàn Nghệ An; xây dựng mương tiêu thoát nước tại Khu Công nghiệp WHA; mở rộng đường N5 để đảm bảo lưu thông và an toàn giao thông; xử lý vướng mắc về thỏa thuận đấu nối trong quá trình triển khai các dự án giao thông; đồng thời, đề nghị trong quá trình thực hiện các dự án cần quan tâm vấn đề vệ sinh môi trường, đường gom, thoát nước, hoàn trả mặt bằng… sau khi thi công.

 

BNA_3375-01.jpeg

Đại biểu khách mời dự kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo cải tạo hạ tầng lưới điện nông thôn; giải quyết những tồn đọng trong giải phóng mặt bằng tại các nhà máy thủy điện; quy định nội dung, định mức hỗ trợ phát triển sản xuất làm cơ sở cho đa dạng hóa sinh kế.

Về tài nguyên - môi trường, các đại biểu đề nghị có chính sách thu hút đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt; quy định mức hỗ trợ đất sản xuất làm cơ sở để địa phương hỗ trợ đất sản xuất và chuyển đổi nghề cho Nhân dân; bổ sung nội dung chi “Hỗ trợ giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp” đối với các địa phương chưa giao đất, làm căn cứ thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3 trong chương trình phát triển lâm nghiệp; quan tâm hoạt động của Dự án Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc) theo đúng các quy định về công tác vệ sinh môi trường; đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSD đất trên địa bàn tỉnh.

 

Về thương mại - dịch vụ, đại biểu đề nghị UBND tỉnh thực hiện đồng bộ và kịp thời các giải pháp về hạ tầng, giao thông, quản lý, quảng bá và xúc tiến phát triển du lịch. Trên lĩnh vực tài chính, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo để thực hiện quyết toán các dự án đầu tư công đã hoàn thành; đề nghị Sở Tài chính có hướng dẫn cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc nộp tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá.

 

BNA_3393-01.jpeg

Các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

UBND tỉnh cũng cần quan tâm các giải pháp quyết liệt để tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm 2023 như: rà soát các nguồn vốn, chủ đầu tư, năng lực các nhà thầu để có sự sàng lọc ưu tiên phân bổ mới, phân bổ lại các nguồn vốn bảo đảm các công trình thi công và thanh toán đúng tiến độ; thu hồi vốn các dự án chậm, không hiệu quả, không có khả năng giải ngân; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát để tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư và các địa phương.

Đại biểu cũng đề nghị trên lĩnh vực khoa học, công nghệ cần có các giải pháp tăng cường ứng dụng các kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

HẠN CUỐI HOÀN THÀNH TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN HỢP ĐỒNG LÀ NGÀY 31/8/2023

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, trước hết về giáo dục, đại biểu đề nghị đôn đốc thực hiện tuyển dụng vào chỉ tiêu 2.820 giáo viên được Trung ương phân bổ, hoàn thành trước ngày 31/8/2023; có giải pháp đồng bộ trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; đầu tư đồng bộ thiết chế văn hóa cơ sở; bố trí thêm nguồn vốn sự nghiệp ngân sách Trung ương để các huyện miền núi thực hiện bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Về lao động, việc làm, đại biểu HĐND tỉnh đề nghị có các giải pháp hỗ trợ người lao động trên địa bàn tỉnh bị mất việc, giảm giờ làm; cũng như có chế độ, chính sách đối với người lao động Nghệ An bị mất việc ở các địa phương khác về sinh sống trên địa bàn tỉnh.

 

BNA_3330-01.jpeg

Các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Về trật tự, an toàn xã hội, đại biểu đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng cháy; các biện pháp để đấu tranh phòng, chống các tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến giấy tờ giả, bán hàng khuyến mại sai các quy định của pháp luật; sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Đại biểu HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu ban hành kế hoạch thực hiện Nghị định số 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thay thế cho Nghị định số 34/2019/NĐ-CP. Cụ thể là UBND tỉnh cần tham mưu ban hành một nghị quyết mới bổ sung, sửa đổi Nghị quyết 23 về nội dung này và trình HĐND tỉnh xem xét thông qua vào kỳ họp gần nhất trong năm 2023.

Về dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, các đại biểu thống nhất về số lượng, nội dung, thể thức; trong đó, riêng Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023 đề nghị bổ sung thêm nhóm Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên của Mặt trận giám sát và động viên các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghị quyết này vào phần tổ chức thực hiện.

Thành Duy - Nguồn Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT


Sáng nay 26/2, 3.250 công dân Nghệ An lên đường nhập ngũ
07:59 26/02/2024

Sáng nay (26/2), 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Nghệ An đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân.


Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024
14:48 23/02/2024

Mức học phí học trực tiếp đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên được từ năm học 2023 - 2024 được đề xuất giữ ổn định bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022 do HĐND tỉnh đã ban hành áp dụng tại địa phương.


Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)
08:29 20/02/2024

Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự chương trình “Tết nhân ái” Xuân Giáp Thìn tại Nghệ An
17:03 17/01/2024

Chuẩn bị đón chào năm mới Giáp Thìn năm 2024, sáng nay (17/1), tại xã biên giới Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã về thăm, tặng quà và cùng chung vui tại chương trình “Tết nhân ái” Xuân Giáp Thìn năm 2024 với Đảng bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang địa phương. 


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP