Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

Quỳnh Lưu: Xây dựng tác phong công nghiệp cho đội ngũ công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp

11:14 12/04/2022

Quỳnh Lưu là địa phương có số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp tương đối lớn, với gần 8.000 người lao động. Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo Liên đoàn lao động huyện phối hợp với các tổ chức công đoàn cơ sở thường xuyên chú trọng xây dựng tác phong công nghiệp trong đội ngũ công nhân,người lao động. Qua đó, tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất góp phần tăng thu nhập cho người lao động.

 

Doanh nghiệp may mặc Trọng Phúc đóng trên địa bàn xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu là đơn vị có số lượng công nhân đông, với gần 300 người/ca làm việc. Xác định may gia công quần áo là một ngành nghề sản xuất theo dây chuyền, tiến độ công việc. Vì thế, ngay từ khi mới thành lập, Ban giám đốc công ty đã quan tâm thành lập tổ chức công đoàn, đồng thời chú trọng xây dựng các nội quy, quy định  để thông qua tổ chức công đoàn tuyên truyền, đào tạo cho đội ngũ công nhân hình thành nề nếp tác phong công nghiệp theo phương thức 5S. Khi công nhân nắm vững các nội quy, quy định sẽ tạo ra môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp và tích cực để mỗi công nhân khi đến xưởng sản xuất đều có thái độ lao động hăng say và đạt chỉ tiêu. Về phía Doanh nghiệp ngoài chế độ tiền lương, thưởng còn có các chế độ đãi ngộ về tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền chuyên cần cho mỗi công nhân thực hiện tốt.

 

Xây dựng tác phong công nghiệp trong từng doanh nghiệp sẽ tạo môi trường làm việc thân thiện gắn bó với công nhân

 

Tính đến nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có gần 200 công ty, doanh nghiệp với gần 8.000 người lao động. Trong đó, có khoảng 50% đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng, như: khai thác chế biến đá, khoáng sản, xi măng, xây dựng và may công nghiệp. Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, như: hàng hóa lưu thông chậm, kinh doanh đình trệ, lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, với mục đích vừa duy trì hoạt động của công ty, vừa đảm bảo đời sống cho tập thể người lao động, các công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với đại diện Doanh nghiệp đưa ra các chế độ hỗ trợ ăn ca, cải cách chế độ tiền lương, giờ làm phù hợp với công sức mà đội ngũ công nhân cống hiến. Từ đó tạo tinh thần phấn khởi, gắn bó của công nhân với công ty.

Hưởng ứng tháng công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" , ngay từ đầu quý 2, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn lao động tỉnh và UBND huyện, Liên đoàn lao động  huyện Quỳnh Lưu đã khẩn trương lập kế hoạch, ban hành các công văn hướng dẫn 100% tổ chức công đoàn cơ sở  thực hiện các phong trào hưởng ứng tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động. Trong đó yêu cầu mỗi công ty, doanh nghiệp phải xây dựng phương án thực hiện các quy tắc, nội quy về an toàn lao động, thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân như đảm bảo giờ làm, chế độ độc hại, thu nhập.

 

Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu Tô Văn Thắng hỏi thăm sức khỏe và đời sống của công nhân Công ty may Trọng Phúc

 

Đặc biệt trong thời gian tới Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu sẽ tổ chức chương trình khám sức khỏe cho đội ngũ công nhân là nữ giới nhằm chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát hiện các nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cho chị em. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và có sức lan tỏa, động viên, khích lệ tinh thần lao động sản xuất trong đội ngũ công nhân, người lao động trong toàn huyện.

Bên cạnh việc chỉ đạo các công đoàn cơ sở chú trọng xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho công nhân thì từ tháng 4 đến tháng 5/2022 Liên đoàn Lao động huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện Quỳnh Lưu thành lập các đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động tại các công ty, doanh nghiệp, kiểm tra việc chi trả hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 cho người lao động.

Qua đó kịp thời nhắc nhở các đơn vị cải thiện điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, nâng cao mức sống cho đội ngũ công nhân, người lao động trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Vũ Giang - LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nghi Lộc: Phối hợp đỡ đầu trẻ mồ côi do mưa lũ
15:39 30/09/2022

Ngày 30/9, thực hiện chương trình hỗ trợ thiên tai, tai nạn rủi ro, Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức thăm hỏi, phúng viếng và chia buồn gia đình có 2 vợ chồng là nạn nhân vụ đuối nước ở xóm 2 xã Nghi Lâm và anh Nguyễn Văn Huệ trú tại xóm 2 xã Nghi Công Nam.


Trường THCS Hà Huy Tập nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam
09:45 30/09/2022

Sáng 29/9/2022, Trường THCS Hà Huy Tập tổ chức Hội nghị Viên chức - Người lao động năm học 2022-2023.


LĐLĐ TP Vinh: Trao thưởng giải Nhất cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021
09:06 30/09/2022

Sáng 28/9/2022, tại hội nghị Viên chức, NLĐ năm học 2022 -2023 trường THCS Đặng Thai Mai, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh đã tổ chức trao thưởng nhóm giáo viên đạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hệ tri thức Việt số hóa và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp phát động và đồng hành, tổ chức.


Hội nghị dân chủ khối trường học huyện Nghi Lộc: Đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ
19:54 29/09/2022

Bước vào những ngày đầu năm học mới, các trường học trên địa bàn huyện Nghi Lộc tập trung tổ chức Hội nghị viên chức và người lao động năm học 2022-2023.


Thanh Chương: Tầm soát ung thư gan miễn phí cho đoàn viên, người lao động
09:10 27/09/2022

Ngày 27/9, LĐLĐ huyện Thanh Chương phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Nghệ An tổ chức tầm soát ung thư gan miễn phí cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP