hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Sự nỗ lực vượt khó giáo viên trường Tiểu học Lạng Khê

14:07 16/05/2022

Trường Tiểu học Lạng Khê, huyện Con Cuông cách Trung tâm Thị trấn 23,4 km dọc theo quốc lộ 7A về phía Tây. Cơ sở chính đóng tại bản Piềng Khử và hai điểm trường lẻ ở Bản Đồng Tiến và Bản Yên Hòa thuộc xã Lạng Khê.

 

Từ thị trấn Con cuông, sau hơn 30 phút đi xe máy tôi đến điểm chính của trường. Bước vào sân trường, tôi ngơ ngác trước vẻ đẹp của những vườn hoa thơm ngát. Hòa vào đó là những lời dạy bảo ân cần của các giáo viên đang giờ lên lớp.

 

Trường tiểu học Lạng Khê

 

Cô giáo Trương Thị Xuân – Hiệu trưởng nhà trường, đang bước về phía tôi giới thiệu về khuôn viên của trường: Đồng chí xem hoa đẹp không, tất cả đều là công sức của Công đoàn trường đó”. Cô chỉ tay về phía ở góc cuối trường, đó là công trình đốt rác thông minh do Công đoàn trường vận động CBGV góp sức và tiền mua vật liệu và tự xây dựng.

Trường Tiểu học Lạng Khê được thành lập năm 1991. Đến năm 2006 sáp nhập 2 trường Tiểu học 1 Lạng Khê và Tiểu học 2 Lạng Khê. Trường gồm 3 điểm trường, điểm chính đóng tại bản Piềng Khử, hai điểm trường lẻ tại Bản Đồng Tiến và Bản Yên Hòa. Nhà trường quản lí học sinh 7 thôn bản, trải dài theo hai bên bờ Sông Lam. Tổng số có 28 CB GVNV, với 100% CB GV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Có 10/28 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 1/28 đạt tỷ lệ 3,6%.

Nói về tình hình của trường, Cô Trương Thị Xuân cho biết: Từ khi thành lập đến nay, nhà trường chưa được đầu tư nhiều để xây dựng về cơ sở vật chất. Đây là ngôi trường cuối cùng của huyện chưa có nhà tầng kiên cố và có nhiều lớp học đã xuống cấp trầm trọng.

Trong đợt dịch Covid -19 vừa qua, các thầy cô phải dạy trực tuyến. Học trực tuyến cần phải có máy vi tính hoặc điện thoại thông minh và mạng internet, mà điều kiện của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nên nhiều em không có phương tiện để học. Ngoài ra, mạng internet yếu chập chờn cũng không đáp ứng được cho việc học trực tuyến.

 

Các thầy giáo Trường Tiểu học Lạng Khê đang xây dựng công trình xử lý rác thải

 

Và ghép gạch sân trường

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng CBQL, GV, nhân viên nhà trường đã cố gắng để thực hiện tốt quy định về kế hoạch giảng dạy và học tập của Bộ, Sở và Phòng giáo dục đào tạo. Chủ động nâng cao chất lượng dạy học, trường linh hoạt các phương án dạy học khi diễn biến dịch Covid-19 phức tạp. Bên cạnh đó, trường còn động viên giáo viên sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học để phù hợp với tình hình giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Quan tâm công tác xây dựng cơ sở vật chất, tu sửa làm đẹp trường, lớp học, cảnh quan nhà trường. Bằng sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể, cùng với sự hỗ trợ của phụ huynh, nhà trường đã huy động Hội cha mẹ học sinh 5.400 ngày công lao động và lát được hơn 100m2 sân Bơ lốc, sân thể dục, công trình đốt rác thông minh ở tất các điểm trường. Thực hiện đúng kịp thời tiến độ cơ sở vật chất và báo cáo đánh giá kiểm định chất lượng và trường chuẩn Quốc gia sau 5 năm.

Cô Trần Kim Châu – giáo viên nhà trường, kể lại. Chúng tôi đi dạy ở các điểm lẻ của trường những ngày mưa bão, đường trơn trượt không đi bằng xe máy được nên phải đi bộ 4,5 km, trèo dốc, vượt suối, thậm chí cây cối đổ ngang trước mặt, hoặc đá lăn từ dốc núi xuống trước mặt chúng tôi, mùa nắng thì bủi cát quên đường, đến lớp quần áo và tóc đã được trộn lẫn nhiều màu. những lớp học còn bị mưa dột phải dùng những tấm ni lon hay tấm bạt che tạm lại. Cách đây 6 hay 7 năm, có những lần gió mùa đông bắc kéo về, lớp toàn che đan làm vách, gió lạnh ùa vào lớp, sương mù dày đặc cũng theo vào. Tôi lo cho các em bị ốm, phải cho các cháu ngồi sát vào nhau chơi những trò chơi vận động giúp cơ thể giữ ấm mới học tiếp. Nhà công vụ cho giáo viên thì tam bợ, tềnh toàng chưa đảm bảo để chúng tôi ở lại cả ngày được, tối về đến nhà thì đã tối mịt.

 

Đường đến điểm lẻ của Trường Tiểu học Lạng Khê mùa mưa lụt

 

Từ những lời chia sẻ của cô Xuân – Hiệu trưởng và lời kể của cô giáo Kim Châu, tôi chợt nghĩ tới những câu thơ trong bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” được thầy Tôn Sỹ Dũng - sáng tác.

Đất bazan mưa lầy đỏ bước chân

Nhà công vụ tuềnh toàng ngăn liếp mỏng

Nhưng những khó khăn mà các giáo viên nơi đây nói riêng, các giáo viên đang công tác tại miền núi, biên giới, hay hải đảo nói chung phải đổi mặt, hy sinh để bám nghề, bám bản đáng được tôn vinh, ghi nhận. Họ mãi là những  người lái đò cẫn mẫn, thầm lặng,vượt khó đưa con chữ đến với người dân miền núi nghèo. Góp sức mình xóa dần khoảng cách giáo dục miền núi với miền xuôi.

 

Nhà công vụ của giáo viên tại điểm lẻ Trường Tiểu học Lạng Khê cách đây 6 năm

 

Thầy Phan Sỹ Minh - Chủ tịch Công đoàn trường chia sẻ: Đoàn viên, cán bộ nhà giáo của trường hiểu, chia sẻ những vất vả thiếu thốn khó khăn, nên cũng đoàn kết chung tay chia sẻ. Như sân Bơ lốc của trường hay những bồn hoa, công trình xử lý rác thải cho đến bờ rào của trường đó đều do tập thể CB CNVCLĐ đóng góp tiền và tranh thủ những ngày nghỉ xắn quần, xắn áo tự xây dựng. Công đoàn nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, động viên khích lệ CB, GV luôn phải vững tin một lòng để khắc phục những khó khăn, trở ngại trước mặt, luôn phải đoàn kết nỗ lực vượt khó thực hiện dạy tốt, học tốt; đồng hành cùng chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua dạy tốt- học tốt, tích cực tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo.

Đến với Trường Tiểu học Lạng Khê hôm nay trường lớp đã được xây dựng khang trang hơn mặc dù chưa có nhà tầng kiên cố, có đầy đủ trang thiết bị dạy học. Các thầy, cô giáo không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn có cái tâm rất cao quý. Thầy, cô giáo luôn chăm lo cho học sinh như con ruột của mình. Chứng kiến được sự thay da đổi thịt sau mỗi lần về đây công tác, tôi rất tự hào về những nỗ lực vượt khó của lực lượng CB CNVCLĐ trường TH Lạng Khê nói riêng và của lực lượng CNVCLĐ huyện Con Cuông nói chung, xứng đáng với tinh thần của Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.

Lô Hùng - LĐLĐ huyện Con Cuông

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP