Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An

Sức trẻ tạo nên dấu ấn

07:14 06/07/2022

Toàn cảnh hoạt động Tháng Công nhân của Liên đoàn Lao động TP. Vinh là một bức tranh tươi vui với nhiều mảng màu rực rỡ, lạc quan, đa dạng. Đây là kết quả của sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của một tập thể trẻ và tâm huyết.

 

Dám tin, dám làm

Nhận xét về “phong cách” hoạt động của Liên đoàn Lao động TP. Vinh, chị Phan Thị Trang - Trưởng ban Tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh nói: “Công đoàn TP. Vinh có lợi thế của một đội ngũ cán bộ công đoàn trẻ tuổi và giàu sức sáng tạo. Với các hoạt động phong trào, yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng. Hơn hết, người đứng đầu Liên đoàn Lao động TP. Vinh là một lãnh đạo với những suy nghĩ cởi mở, biết xây dựng một môi trường đoàn kết, thi đua và mạnh dạn trao cho cán bộ công đoàn của mình cơ hội tìm tòi, thể hiện. Đây cũng là một thuận lợi của đơn vị này”.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 1

Diễn đàn "Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp" do LĐLĐ TP. Vinh tổ chức. Ảnh: Diệp Thanh

Tinh thần mà chị Trang đề cập được thể hiện rất rõ trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 của đơn vị này. Ngay từ đầu, sự kiện Diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp” tại Công ty cổ phần Green GMC ngày 28/4 với sự tham gia của 180 công nhân lao động tham gia đã tạo được tiếng vang và sức lan toả cần thiết, tạo đà cho chuỗi hoạt động sau đó.

Được sự phân công, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động TP. Vinh đảm nhận nhiệm vụ tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp”. Trong bối cảnh vừa diễn ra đình công ở một công đoàn cơ sở trực thuộc và trên địa bàn tỉnh chưa từng tổ chức sự kiện này, Liên đoàn Lao động TP. Vinh gặp không ít khó khăn, lúng túng. Không tài liệu tham khảo, không kinh nghiệm, đơn vị này hoàn toàn chủ động trong xây dựng kịch bản chương trình dựa trên góp ý, nhận xét của công đoàn cấp trên. Cho đến phút cuối, ngay trước ngày diễn ra sự kiện, một số nội dung của chương trình vẫn chưa có được sự đồng thuận tuyệt đối.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 2
Chương trình "Giải nhiệt mùa hè" của LĐLĐ TP. Vinh huy động sự chung tay ủng hộ của nhiều đơn vị. Ảnh: Diệp Thanh

Anh Thái Lê Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Vinh chia sẻ: “Sau thời gian cầm tay chỉ việc để đào tạo cho đội ngũ trẻ, tôi chọn cách lùi ra sau, hậu thuẫn và dõi theo để các bạn có cơ hội thử sức và tự khẳng định bản thân. Tại sự kiện diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp”, sau khi thống nhất các nội dung, tin tưởng phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, tôi để các bạn ấy tư duy, sáng tạo trong tham mưu và được quyền quyết định nội dung của mình, còn bản thân đứng ở sau động viên, góp ý, chịu trách nhiệm trước công đoàn cấp trên. Tôi cho rằng, với người trẻ, quan trọng nhất là tư duy sáng tạo, bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám khác biệt. Không ai hoàn hảo ngay từ đầu nên đừng sợ khó khăn, đừng sợ sai, khó thì phải tìm tòi học hỏi, tìm hướng đi, cách làm phù hợp. Quan trọng là phải đặt toàn bộ tâm huyết và trách nhiệm vào những việc mình làm”.

Lãnh đạo dám tin - cấp dưới dám làm, Liên đoàn Lao động TP. Vinh đã tạo được dấu ấn riêng tại Diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp”, nhận được phản hồi tốt của cả chính quyền và người lao động.

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 3

Trao quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ. Ảnh: ĐVCC

Cũng chính từ tinh thần “dám tin - dám làm”, chuỗi hoạt động Tháng Công nhân của Liên đoàn Lao động TP. Vinh liên tiếp để lại những ấn tượng tốt đẹp. Đó là Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân”, “Cảm ơn người lao động”, “Mái ấm công đoàn”, “Giải nhiệt mùa hè”, khám sức khỏe, “Phúc lợi đoàn viên”... Đó là ra mắt CLB Thể dục - Thể thao trong công nhân, viên chức lao động, Hội nghị đối thoại (cấp huyện, ngành) giữa công nhân viên chức lao động với lãnh đạo ngành, địa phương và các đơn vị liên quan. Đó là cuộc thi ảnh vẻ đẹp công nhân lao động ở cấp công đoàn huyện, thành, thị duy nhất của tỉnh. Đó là số sáng kiến tham dự Chương trình “Một triệu sáng kiến” gấp 5 lần chỉ tiêu đề ra...

Phát huy sức mạnh phối hợp

Trong Tháng Công nhân năm 2022, Liên đoàn Lao động TP. Vinh đã tổ chức rất nhiều chương trình hướng về cơ sở như: Ra mắt Câu lạc bộ Thể dục - Thể thao trong công nhân - viên chức - lao động, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ công nhân, Công tác chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động... Tất cả những hoạt động này đều mang lại hiệu ứng lan toả mạnh mẽ, huy động sự tham gia, vào cuộc từ nhiều phía.

 
Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 4
Không khí vui tươi trong buổi sinh hoạt công nhân. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về quan điểm trong xây dựng các chương trình dành cho đoàn viên, người lao động, ông Thái Lê Cường nói: “Việc thường xuyên tiếp cận cơ sở, trao đổi thông tin hai chiều, không chỉ giúp chúng tôi nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động mà tạo được sự thân thiết, gắn bó, kêu gọi được các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở chung tay vào hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động”.

Quả thật, từ CLB Thể dục - Thể thao trong công nhân - viên chức - lao động của Liên đoàn Lao động TP. Vinh, nhiều công đoàn cơ sở đã sôi nổi hưởng ứng. Điển hình như Công đoàn cơ quan Chính quyền thành phố với giải Bóng chuyền hơi; Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh với giải Bóng qua lưới, kéo co, nhảy bao bố; Giao lưu bóng đá giữa Công đoàn UBND phường Hà Huy Tập và Công đoàn UBND phường Quán Bàu; giao lưu bóng chuyền giữa Công đoàn UBND và Trường Tiểu học Trường Thi, giao lưu bóng chuyền hơi giữa Công đoàn UBND xã Hưng Hòa và Công đoàn UBND phường Bến Thủy...

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 5
LĐLĐ TP. Vinh quan tâm chăm lo cho người lao động cả về thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: ĐVCC

“Sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19, Tháng Công nhân đã trở lại với đoàn viên, người lao động chúng tôi trong sự háo hức, phấn khởi. Từ sự chỉ đạo sát sao, nhiệt tình của Liên đoàn Lao động TP. Vinh, từ không khí sôi nổi, trẻ trung của tất cả các đơn vị, chúng tôi có thêm động lực để chung tay xây dựng nên những chương trình thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho sức khoẻ tinh thần và thể chất của đoàn viên, người lao động”, anh Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh chia sẻ.

Cùng với không khí sôi nổi, chung tay đó, những buổi sinh hoạt câu lạc bộ công nhân tại Công ty cổ phần Công viên cây xanh thành phố Vinh do Liên đoàn Lao động TP. Vinh phối hợp tổ chức trở thành một sân chơi đúng nghĩa với các hoạt động team-building như kéo co, nhảy bao bố...; đoàn viên Hoàng Thị Ngọc Anh (Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An) nhận được 140 triệu đồng hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn”, trong đó 40 triệu đồng được trích từ quỹ “Mái ấm công đoàn” và 100 triệu đồng hỗ trợ từ công đoàn công ty; hơn 600 người lao động thuộc 5 doanh nghiệp được hưởng lợi từ chương trình “Giải nhiệt mùa hè”; hơn 600 công nhân lao động được khám sức khỏe định kỳ; hơn 200 công nhân - viên chức - lao động được khám và tư vấn miễn phí hậu Covid-19...

Sức trẻ tạo nên dấu ấn ảnh 6
LĐLĐ TP. Vinh tham dự và chỉ đạo nhiều cuộc đối thoại cấp cơ sở trong Tháng Công nhân năm 2022. Ảnh: ĐVCC

Ngoài các hoạt động trên, Liên đoàn Lao động TP. Vinh còn tích cực chỉ đạo Hội nghị đối thoại, diễn đàn; Giám sát thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn, chế độ chính sách cho lao động nữ, công tác thu chi tài chính công đoàn và việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, tập huấn kỹ năng Thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, tập huấn cập nhật phần mềm quản lý đoàn viên và kỹ năng viết tin, bài cho công đoàn cơ sở.

Có thể nói, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động TP. Vinh với chính quyền, chuyên môn và các đơn vị liên quan đã làm nên một Tháng Công nhân ý nghĩa, lan toả.

Diệp Thanh - Theo Baonghean.vn

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đổi mới tư duy truyền thông công đoàn
07:04 16/08/2022

Công tác truyền thông công đoàn gần đây có nhiều đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa những hoạt động phong phú, đa dạng ý nghĩa của tổ chức công đoàn đến với đoàn viên người lao động và cộng đồng doanh nghiệp . Những chuyển biến tích cực đó bắt đầu từ sự đổi mới trong tư duy truyền thông công đoàn 


Tăng lương - đời sống người lao động được cải thiện
22:43 12/08/2022

Bắt đầu từ tháng 7, nhiều doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh đã điều chỉnh lương tăng lương tối thiểu vùng cho công nhân lao động theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, một số người lao động tại các doanh nghiệp vẫn bày tỏ ý kiến lo ngại khi tăng lương cơ bản, doanh nghiệp có thể cắt giảm một số quyền lợi khác của người lao động.


Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8
14:36 12/08/2022

Sáng 12/8, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.


Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động
09:41 11/08/2022

Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.


Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
10:03 08/08/2022

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP