tích cực thi đua chào mừng đại hội xiii công đoàn việt nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Tập trung nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

08:48 31/05/2023

  Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-ĐCT ngày 18/6/2009 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về "Đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể", thời gian qua Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TULĐTT) góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

 

Trên 85% doanh nghiệp đã thành lập CĐCS có TƯLĐTT

Năm 2022 đã xảy ra 06 cuộc đình công không đúng trình tự pháp luật. Nội dung kiến nghị của người lao động tại các cuộc đình công chủ yếu liên quan đến tiền lương, thưởng, các khoản phụ cấp  và các nội dung khác như chất lượng bữa ăn ca còn thấp; điều kiện làm việc không đảm bảo; thời gian làm thêm giờ nhiều, định mức khoán sản phẩm cao... Nguyên nhân sâu xa các cuộc đình công là do công tác thương lượng, đối thoại còn chưa thực sự tốt. Để góp phần điều hoà lợi ích ngăn ngừa mâu thuẫn xung đột trong quan hệ lao động, thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp Công đoàn Nghệ An đã đẩy mạnh việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Nghị quyết riêng: Nghị quyết số 03/NQ-LĐLĐ ngày 11/8/2022  về “tăng cường vai trò của các cấp Công đoàn Nghệ An trong việc nâng cao chất lượng, số lượng Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp giai đoạn 2022-2028”.  Đồng thời tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai, giao chỉ tiêu ký mới, ký lại Thỏa ước lao động tập thể cho từng đơn vị, rà soát lại thời hạn và chất lượng của TƯLĐTT để triển khai việc thương lượng sửa đổi, bổ sung TƯLĐTT.

Kết quả: Hiện nay toàn tỉnh có 476/558 doanh nghiệp (kể cả 4 nghiệp đoàn nghề cá) có TƯLĐTT.  Doanh nghiệp đã thành lập CĐCS có Thỏa ước lao động tập thể: đạt tỷ lệ 85,3%. Trong đó Doanh nghiệp nhà nước: 30/30 đơn vị, đạt 100%; Doanh nghiệp FDI: 32/39, đạt 82%; Doanh nghiệp ngoài quốc doanh 407/489 đạt 83,2%.

Trong năm 2022, các cấp Công đoàn đã tổ chức ký mới 29 bản TƯLĐTT, ký sửa đổi, bổ sung 114 bản TƯLĐTT (vượt chỉ tiêu ký mới 29/27 đạt 107% và chưa đạt chỉ tiêu ký sửa đổi, bổ sung 114/125 đạt 91,2%).  Trong đó có nhiều đơn vị đạt tỷ lệ ký TƯLĐTT cao như: Công đoàn ngành Nông nghiệp 33/35 đơn vị, Công đoàn ngành giáo dục 25/25 đơn vị, Công đoàn ngành Công Thương 32/33 đơn vị, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn 22/22 đơn vị...  Về thời hạn của TƯLĐTTcó 385/476 thỏa ước còn hạn (chiếm 80,8%), có 91/476 thỏa ước hết hạn (chiếm 19,2%). 

 

                                                                                      Các đơn vị ký giao ước thi đua

 

Đánh giá về việc ký kết TULĐTT, bà Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng ban Chính sách pháp luật cho biết:  Một số đơn vị đã có sự nỗ lực cố gắng ký mới và ký lại đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra như Giáo dục, Thái Hòa, Diễn Châu, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, ...  Tuy nhiên vẫn còn những đơn vị có số lượng TƯLĐTT còn chưa cao như Công đoàn ngành Xây dựng 9/19 bản, TP Vinh 43/59 bản, Công đoàn KKT Đông nam 39/50 bản....Số Thỏa ước ký mới, sửa đổi bổ sung được nộp về các cơ quan chức năng  theo quy định còn hạn chế.

 

Phấn đấu có nhiều TƯLĐTT nâng cao quyền lợi cho người lao động

Tại Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Hùng Tiến (đơn vị thuộc Liên đoàn Lao động Thị xã Thái Hòa) TULĐTT có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, cao hơn so với luật quy định như: Người lao động được nghỉ tết âm lịch 6 ngày, nghỉ kết hôn 5 ngày, con kết hôn thì người lao động nghỉ 3 ngày, bố, mẹ chết, anh chị em ruột chết nghỉ 4 ngày, giỗ ông, bà, bố, mẹ nghỉ 1,5 ngày, hỗ trợ phụ cấp thâm niên, xăng xe, tiền ăn ca, nuôi con nhỏ. Thăm hỏi tặng quà cho CNLĐ nhân ngày sinh nhật, lễ tết; hỗ trợ tham quan nghỉ mát, trang phục cho NLĐ 5.000.000đ/người/năm...

 Thỏa ước của Công ty CP Á Châu Hoa Sơn ((Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn) có các điều khoản có lợi cho người lao động như: thưởng định kỳ hàng tháng, thưởng ngày công, thưởng tay nghề thưởng cải tiến kỹ thuật, thăm hỏi hiếu hỉ tốt, ăn ca 25.000-30.000 đ/người/ngày…;

 Thỏa ước lao động tập thể của Công ty CP Bảo việt nhân thọ Bắc Nghệ An (Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu) có các điều khoản như: Mua bảo hiểm thương mại cho NLĐ: Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ tử kỳ, Bảo hiểm hưu trí tự nguyện với các mức từ 2 triệu-300 triệu đồng, các chế độ phúc lợi tốt, chế độ riêng cho lao động nữ, tổ chức tham quan 1 năm/lần...;

TƯLĐTT của công ty CP Xi măng Sông Lam (Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam) có những điều khoản: thưởng đột xuất, lương tháng 13, thưởng tết, thưởng chuyên cần, các chế độ phúc lợi, thăm hỏi hiếu hỉ tốt, ngoài nộp KPCĐ đúng quy định còn hỗ trợ thêm cho CĐ công ty mỗi năm 20 triệu đồng.....

Điểm chung về nội dung các bản TƯLĐTT trên đã có nhiều nội dung cao hơn so với quy định của pháp luật, nâng cao hơn quyền lợi của người lao động như thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, bảo đảm việc làm, tiền lương, thưởng, cải thiện điều kiện làm việc, một số chế độ đối với lao động nữ, chất lượng bữa ăn ca, tổ chức thăm quan nghỉ mát, thăm hỏi khi ốm đau, trợ cấp khó khăn đột xuất, hiếu hỷ, mừng sinh nhật, thưởng năng suất, quý, tháng, tham qua nghỉ mát đối với người lao động, chế độ nâng lương, phụ cấp ăn ca, thâm niên cho người lao động...

Để có kết quả đó, trong quá trình xây dựng TƯLĐTT, nhiều đơn vị đã thực hiện việc lấy ý kiến của người lao động và có tiến hành thương lượng giữa Ban Chấp hành Công đoàn với người sử dụng lao động. Một số công đoàn cấp trên cơ sở có đầu tư thời gian chỉ đạo, giúp đỡ công đoàn cơ sở thương lượng sửa đổi, bổ sung nhiều lần trước khi ký kết, từ đó chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể năm 2022 đã có nhiều tiến bộ. Một số đơn vị có các bản Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng khá tốt . Kết quả chấm điểm, xếp loại TƯLĐTT: Loại A: 101 bản (chiếm 21,2%); Loại B: 257 bản (chiếm 53,9%); Loại C: 81 bản (chiếm 17%); Loại D: 37  bản (chiếm 7,9%).

 

Công ty Cổ phần Sông Đà- Trường Sơn thuộc LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu ký kết Thỏa ước lao động tập thể

 

Tuy nhiên các TULĐTT như trên là chưa nhiều. Chất lượng Thỏa ước tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều bản thỏa ước chưa đáp ứng được nguyện vọng của người lao động .

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh chia sẻ: Về cơ bản, Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, công đoàn ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc đáp ứng về mặt chỉ tiêu, số lượng được giao, nhưng chưa đầu tư sâu về chất lượng.  Nội dung có lợi cho người lao động về tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi còn ít, chủ yếu vẫn tập trung vào các nội dung liên quan đến phúc lợi cho người lao động. Tình trạng không thực hiện đúng các cam kết trong TƯLĐTT như: giao kết hợp đồng lao động chưa đúng, chậm thanh toán lương, nợ bảo hiểm xã hội... còn xảy ra ở một số doanh nghiệp. 

Bước sang năm 2023, mục tiêu đặt ra là 100% doanh nghiệp nhà nước; ít nhất 87 % các doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn ký kết được TƯLĐTT. Phấn đấu có ít nhất 35% bản TƯLĐTT đạt loại A, 50% bản TƯLĐTT đạt loại B; có 34 doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn ca của người lao động với mức 18.000 đồng/suất trở lên, đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 22.000 đồng/suất trở lên và đưa vào thỏa ước lao động tập thể của đơn vị 

 

 Khen thưởng 38 cán bộ công đoàn cơ sở có thành tích trong công tác thương lượng, ký kết, thực hiện TULĐTT

 

Để thực hiện được mục tiêu này Liên đoàn Lao động tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng công đoàn huyện, ngành, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công cho biết sẽ tập huấn nâng cao năng lực xây dựng, thương lượng, ký kết TƯLĐTT cho đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp. Tăng cường đôn đốc đội ngũ chuyên gia hoạt động theo hướng tích cực bám sát cơ sở để hỗ trợ, tư vấn khi cần thiết; nắm vững nội dung cơ bản của Bộ Luật lao động, có kỹ năng đàm phán, thương lượng để hỗ trợ tốt cho Công đoàn cơ sở xây dựng, thương lượng và ký kết TƯLĐTT.

Đồng thời các đơn vị rà soát các bản Thỏa ước, tiến hành tự chấm điểm, xếp loại Thỏa ước lao động tập thể của đơn vị mình đảm bảo chính xác theo quy định; gửi kịp thời bản TƯLĐTT đã được ký kết và bản tự chấm điểm xếp loại về Liên đoàn Lao động tỉnh. Xây dựng Hướng dẫn chi hỗ trợ tài chính đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trong việc ký kết TƯLĐTT theo Quyết định 4291/QĐ-TLĐ ngày 01/3/2022. Tổ chức khen thưởng động viên kịp thời.

 

Ngày 18/5, Liên đoàn Lao động tỉnh đã  tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng 38 cán bộ công đoàn cơ sở có thành tích trong công tác thương lượng, ký kết, thực hiện TULĐTT. Đây là lần thứ 2 LĐLĐ tỉnh tổ chức biểu dương cá nhân, tập thể có thành tích trong ký kết TULĐTT. 38 cán bộ Công đoàn tại doanh nghiệp được tuyên dương  đại diện cho hơn 2.800 cán bộ là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp đã làm tốt công tác đối thoại và thương lượng bằng cách chủ động cùng với người sử dụng lao động xây dựng quy chế đối thoại, quy chế tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức thương lượng tập thể, ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát TƯLĐTT tại doanh nghiệp. Qua hội nghị, hy vọng cán bộ Công đoàn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao trình độ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần khẳng định và nâng cao vị trí của tổ chức Công đoàn Việt Nam, đồng hành với doanh nghiệp và người lao động.

 

Trần Vân- Diệu Hoa

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Giải bóng đá công nhân toàn quốc khu vực 3: Mong chờ sân chơi thể thao cho công nhân
07:39 22/09/2023

Lần đầu dự Giải bóng đá dành cho công nhân có quy mô toàn quốc, đội bóng Công đoàn Nghệ An đặt mục tiêu thi đấu với quyết tâm cao nhất và xem “mỗi trận đấu như một trận chung kết”.


Những sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng
21:36 24/08/2023

Trong chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Nghệ An là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc về số lượng sáng kiến. Để đạt được kết quả đó các cấp Công đoàn Nghệ An đã có nhiều giải pháp tích cực, công tác tuyên truyền được chú trọng triển khai dưới nhiều hình thức, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hưởng ứng sôi nổi…


Công đoàn Nghệ An dẫn đầu Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy
22:25 22/08/2023

Công đoàn Nghệ An đang dẫn đầu Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) với số lượng đoàn viên tham gia là 7.343 người.


Người cõng chữ lên non
07:30 22/08/2023

Tận tâm, giỏi nghề, mến trẻ, trách nhiệm và gương mẫu là những gì phụ huynh học sinh và bạn bè đồng nghiệp nói về cô giáo Vi Thị Hương sinh năm 1993, Chủ tịch công đoàn trường Mầm non Mỹ Lý 2, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.


Nghiên cứu thời điểm đóng bảo hiểm xã hội 10 năm để hưởng lương hưu
09:56 18/08/2023

Đồng tình với đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống 15 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, nghiên cứu để xác định trong luật thời điểm chuyển xuống đóng bảo hiểm xã hội đủ 10 năm có thể hưởng lương hưu.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP