Tập trung, quyết liệt, hiệu quả trong công tác tuyên truyền

16:33 08/07/2021

Từ tháng 1 đến tháng 4, các hoạt động diễn ra sôi nổi từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, tuy nhiên, đến tháng 5, đại dịch Covid- 19 bùng nổ lần thứ 4, trong đó Nghệ An, mà trung tâm là thành phố Vinh và một số địa phương trên địa bàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều hoạt động trong các cấp công đoàn phải dừng và có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, trong đó có công tác tuyên truyền.

 

6 tháng đầu năm 2021, công tác tuyên truyền, giáo dục của các cấp công đoàn tập trung hướng đến các sự kiện: Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chào Xuân Tân Sửu 2021; Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động, 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chào mừng “Tháng Công nhân” năm 2021 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

 

Công tác chỉ đạo sát sao, quyết liệt

Liên đoàn Lao động tỉnh bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn, xác định nội dung trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu, giao chỉ tiêu, phân công thực hiện cụ thể từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở; cụ thể hóa các nội dung một cách cụ thể vào bảng chấm điểm hoạt động công đoàn ngay từ đầu năm.

 

Thông qua các hội nghị để quán triệt, triển khai công tác truyền thông

 

Để nâng tầm, đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, đồng chí Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Ban chuyên đề và công đoàn cấp trên cơ sở phải nghiên cứu, tìm các hình thức, cách thức triển khai mang tính đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn để hướng dẫn, chỉ đạo, định hướng cho các cấp công đoàn triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, tích cực, kịp thời, khẩn trương tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy trong công tác, bố trí sắp xếp cán bộ, nhân viên người lao động Báo Lao động Nghệ An khi thực hiện Đề án “Sắp xếp các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An đến năm 2025” theo phương châm: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Kết quả: 100% người lao động của Báo Lao động Nghệ An được bố trí sắp xếp làm việc tại Báo Nghệ An, các công đoàn ngành và Cơ quan Liên đoàn Lao ộng tỉnh theo đúng năng lực, sở trường và tình hình thực tiễn.

 

Đổi mới, hiệu quả trong hình thức tuyên truyền

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức gặp mặt các cơ quan Báo chí trên địa bàn tỉnh Nghệ An để cung cấp các thông tin và định hướng công tác tuyên truyền về các hoạt động trọng tâm của tổ chức công đoàn Nghệ An năm 2021. Ký thỏa thuận hợp tác với 4 cơ quan truyền thông phục vụ công tác tuyên truyền (Báo Lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn, Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh). Trong đó phối hợp với Báo Nghệ An, mỗi tuần có 2 trang báo giấy về hoạt động Công đoàn phát hành vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, ngoài ra còn mở chuyên mục trên trang Báo Nghệ An điện tử, trên Kênh Youtobe Báo Nghệ An.

Lựa chọn và tổ chức tập huấn, kỹ năng viết tin bài chuyên sâu cho 17 cán bộ công đoàn chủ chốt. Giao trách nhiệm cho các thành viên hàng tháng phải có các tin, bài đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An và các báo chí. Kết quả: Số lượng và chất lượng các tin bài do đội ngũ nòng cốt thực hiện được đăng tải trên các báo chí tăng cao; nhiều bài viết được các cơ quan quan báo chí đánh giá cao về chất lượng.

Song song với việc duy trì Cổng Thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh Nghệ An, chung đường dẫn với Cổng Thông tin điện tử của Tỉnh Nghệ An, hoạt động đã được 10 năm, LĐLĐ tỉnh ra mắt và đưa vào hoạt động thêm Trang thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Nghệ An nhân dịp Tháng Công nhân, với đường dẫn độc lập nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền của LĐLĐ tỉnh, phát huy lợi thế của internet, đáp ứng nhu cầu cập nhật, khai thác thông tin của đông đảo đoàn viên, người lao động. Kết nối Trang thông tin điện tử với Mạng XH Facebook, Zalo, Youtobe của tổ chức Công đoàn để đạt hiệu quả cao hơn trong công tác tuyên truyền. Kết quả: Tính đến hết tháng 5/2021, Cổng/Trang TTĐT, trang facebook, nhóm Zalo của Liên đoàn Lao động tỉnh đăng tải, chia sẻ ít nhất 4 thông tin/ngày về chính sách, pháp luật, hoạt động công đoàn. Có 410 tin, bài được tuyên truyền trên các báo chí.

 

Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An

 

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền theo 2 hướng: Truyền thông trực tiếp và gián tiếp.

Đối với hoạt động truyền thông trực tiếp: Áp dụng thực hiện trong điều kiện không có dịch bệnh. Tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện tại các đơn vị có đông công nhân lao động theo hình thức mà Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai làm mẫu từ các năm trước, đó là: Vừa tổ chức sinh hoạt tập thể, giao lưu có thưởng vừa kết hợp truyền tải các nội dung  tuyên truyền: Về Pháp luật lao động, chế độ chính sách; về tổ chức công đoàn; về Dân sô, KHHGĐ; về chăm sóc sức khỏe sinh sản; về Luật bầu cử.... Hình thức này được CNLĐ đón nhận một cách hào hứng, đạt hiệu quả cao về mục đích, yêu cầu, các nội dung tuyên truyền ngăn gọn, dễ nhớ.  

 

Cán bộ LĐLĐ tỉnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

 

Chị Nguyễn Thị Nga - công nhân lao động Công ty TNHH Mạnh Thanh ở xã Nghĩa Đồng - huyện Tân Kỳ khi được tham gia buổi truyền thông trực tiếp về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đã chia sẻ “Ở nhà máy chúng tôi lâu nay công nhân chủ yếu đi làm ca rồi về nhà, không có thời gian tham gia các hoạt động ở thôn, xóm. Tôi làm việc ở công ty gần 2 năm nhưng đây là lần đầu tiên được tham dự một buổi truyền thông mà ở đó tôi vừa là khán giả nhưng đồng thời cũng là người chơi, lại được biết thêm nhiều kiến thức. Kết thúc mỗi phần chơi, những người tham dự lại có phần thưởng nên tôi vui lắm”.

Đối với hoạt động truyền thông gián tiếp: Thực hiện thường xuyên, đặc biệt đẩy mạnh hơn trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19, không thể tập trung đông người. Trong đó khai thác tối đa công tác tuyên truyền trên Trang Facebook, nhóm Zalo Công đoàn; phát huy công nghệ 4.0 để tuyên truyền trên mạng Xã hội, Báo chí. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo - Nữ công chủ động thiết kế sớm các khung hình đại diện về Tháng Công nhân, 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam... mang màu sắc riêng của tổ chức Công đoàn Nghệ An, thiết kế các Infographic tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, đầy đủ, hấp dẫn; tự sản xuất video clip có lời bình để tuyên truyền về các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, hoạt động Tháng Công nhân; thưởng xuyên cập nhật thông tin, động viên, ghi nhận những đơn vị tích cực; đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn, động viên các đơn vị đang hạn chế để tham gia có hiệu quả hơn các hoạt động, nhất là các cuộc thi.

 

 

Ban Tuyên giáo Nữ công luôn có sự đổi mới trong công tác tuyên truyền

 

 

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi cho biết: Chính các cách làm đổi mới, sáng tạo của Liên đoàn Lao động tỉnh đã tạo được hiệu ứng tích cực trong các cấp công đoàn Nghệ An. Trong 6 tháng đầu năm, nhiều đơn vị đã chủ động, sáng tạo hơn trong áp dụng các cách thức tuyên truyền. Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An là đơn vị dẫn đầu cả nước về Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; xếp thứ 2 toàn quốc cuộc thi trực tuyến "Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội toàn dân" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen về tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026....

Thanh Thủy

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An - Cầu nối đưa công nhân lao động đến với Đảng
14:08 24/07/2021

Thời gian qua, nhiều nghị quyết và chỉ thị của Ðảng nêu rõ: Tổ chức công đoàn hiện nay không chỉ đại diện cho lợi ích chính đáng của NLÐ, trong thời kỳ mới, Công đoàn còn có vinh dự là cầu nối quan trọng giữa Ðảng với NLÐ, không chỉ là người đưa quan điểm, chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với NLÐ mà còn vận động, tuyên truyền NLÐ đứng vào hàng ngũ của tổ chức công đoàn, từ đó xây dựng tổ chức vững mạnh, có nguồn để bồi dưỡng, giới thiệu cho Ðảng.


Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức bán hàng lưu động dành cho công nhân và người lao động
15:46 23/07/2021

Ngày 23/7 Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Sơn La tổ chức bán hàng lưu động dành cho công nhân và người lao động tại 02 doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La và Công ty Cổ phần Xi măng Mai Sơn. Với chương trình bán hàng lưu động này, công nhân và người lao động tại đây được mua các mặt hàng, hàng hóa thiết yếu, đảm bảo chất lượng, phục vụ nhu cầu cuộc sống của công nhân và người lao động, các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm ô tô, xe máy, bảo hiểm con người... được Bưu điện tỉnh bán giá ưu đãi, giảm giá từ 10 - 40% so với giá cả thị trường, đã thu hút được trên 900 lượt công nhân, người lao động đến mua sắm, 5000 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã được tiêu thụ.


Thu kinh phí công đoàn qua Tài khoản chung của Tổng Liên đoàn: Khó khăn và giải pháp
20:58 19/07/2021

Công tác tài chính công đoàn là một nhiệm vụ quan trọng và điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ nhằm xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.


Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động công đoàn
10:03 19/07/2021

Vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với công nhân, người lao động của tổ chức Công đoàn


“Hoa Mùa Dịch” – không chỉ là cuộc thi ảnh!
08:42 19/07/2021

Trong những ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ vì dịch COVID-19, các công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh đã có nhiều hoạt động chung tay đóng góp công sức cùng phòng chống dịch.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP