tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Thái Hoà: Đổi mới vì đoàn viên

16:14 30/01/2023

Với rất nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi trong năm 2022, Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà được Liên đoàn Lao động tỉnh xếp loại xuất sắc, khẳng định được vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn trong lòng đoàn viên, người lao động. Kết quả này cũng là minh chứng thuyết phục cho sự kiên trì và sáng tạo đổi mới vì đoàn viên trong nhiều năm liền.

 

Biến khó khăn thành cơ hội

Giống như hầu hết các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh, phần lớn doanh nghiệp ở thị xã Thái Hoà là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí rất nhỏ, nhiều doanh nghiệp chỉ có khoảng 5-7 lao động. Đây chính là một bất lợi lớn trong thành lập công đoàn cơ sở và tổ chức các hoạt động phong trào. Trước những rào cản khách quan đó, Công đoàn thị xã Thái Hoà nỗ lực tìm cách thay đổi tình hình, biến khó khăn thành cơ hội.

 Khó khăn lớn nhất của nhiệm kỳ 2017-2023 có lẽ chính là sự bùng phát của dịch Covid-19. Còn nhớ, từ 2020-2022, hầu hết mọi hoạt động, giao thương đều bị phong toả, kinh tế xã hội đóng băng hoàn toàn, CNVCLĐ và doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đơn hàng giảm mạnh, đại đa số CNVCLĐ trên địa bàn trở thành Fo, F1, nhiều gia đình CNVCLĐ bị phong tỏa, cách ly, nhiều CNLĐ mất việc làm hoặc phải luân phiên theo ca, một số doanh nghiệp phải thực hiện “3 tại chỗ” trong giai đoạn toàn thị xã thực hiện Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh thu của doanh nghiệp và thu nhập của CNLĐ không ổn định.

 Với tinh thần “tương thân, tương ái” và trách nhiệm, các cấp công đoàn thị xã đã tích cực tham gia cùng với các ban, ngành, đoàn thể đồng cấp tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 và các lượng lực tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho lực lượng phòng chống dịch, Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa đã hỗ trợ, sát cánh với doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn. Đơn vị đã tặng 2 trạm rửa tay sát khuẩn cho 2 doanh nghiệp, trao quà cho CNLĐ đang thực hiện "3 tại chỗ" tại 3 doanh nghiệp, phối hợp công công ty CP Cấp nước Thái Hòa phun khử khuẩn và tặng nước rửa tay sát khuẩn cho 9 doanh nghiệp; phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang, rửa tay đúng quy cách với các dạng nước rửa tay cho 1.200 ĐVCĐ công ty TNHH Hitex; tham mưu LĐLĐ tỉnh Nghệ An trao 30 suất quà trị giá 21 triệu đồng, UBMTTQ thị xã Thái Hòa tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn hậu Covid-19; Tổ chức Tọa đàm Công đoàn đồng hành cùng CNLĐ và DN hậu covid-19 tại MN Dân lập Sông Hiếu…

 

LĐLĐ thị xã Thái Hoà trao quà cho công nhân lao động trên địa bàn

 

 Song song với đó, Liên đoàn Lao động thị xã đã kịp thời nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động,  thăm hỏi đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, huy động các nguồn lực xã hội, đồng hành với doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS có những hoạt động thiết thực nhắm chia sẻ với người lao động và doanh nghiệp; đăng tải thông tin, kết nối với các doanh nghiệp về cung - cầu lao động, giúp người lao động tìm được việc làm và có thu nhập ổn định…

 Công tác chăm lo đời sống cho ĐV-NLĐ tiếp tục được Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa hết sức chú trọng, quan tâm, đồng thời chỉ đạo các CĐCS triển khai đồng loạt với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực. Những hoạt động này đã trở thành nhu cầu của CNLĐ và mối quan tâm của các doanh nghiệp, tạo bước đột phá trong việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Hàng năm 100% đoàn viên công đoàn được quan tâm chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần và được hỗ trợ kịp thời trong trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 100% cán bộ công đoàn chuyên trách được đào tạo có chứng chỉ về lý luận nghiệp vụ công tác công đoàn; 100% cán bộ công đoàn không chuyên trách ủy viên Ban Chấp hành công đoàn cơ sở trở lên được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn phù hợp.

 Với những nỗ lực bền bỉ như vậy, lãnh đạo các doanh nghiệp và công nhân lao động trên địa bàn thị xã đã thực sự nhìn nhận khác về tổ chức công đoàn nói chung và những cán bộ áo xanh công đoàn tại thị xã Thái Hoà nói riêng. Kể từ đó, trước những đề nghị của tổ chức công đoàn, thay vì những lời từ chối, họ đã bắt tay và nhiệt tình hỗ trợ. Đơn cử, những chương trình quy mô và tạo được tiếng vang lớn như “Tết Sum vầy - Xuân Bình An”, “Vì sức khỏe của bạn”, “Cảm ơn người lao động”, “Gian hàng không đồng”, Phúc lợi đoàn viên… của Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà đều có sự ủng hộ, góp sức nhiệt tình cả về công sức và kinh phí từ các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Tổ chức gian hàng 0 đồng hỗ trợ cho công nhân lao động

 

 “Thời gian qua, chúng tôi thật sự cảm ơn tổ chức công đoàn nói chung và Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà nói riêng vì những hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực. Tôi cũng đã nhận ra rằng, công đoàn không hề đối đầu với doanh nghiệp, cũng không chỉ lo mấy việc “hương, đường, trướng, sữa”, mà đã thực sự đứng cùng chiến tuyến với doanh nghiệp, đồng hành, san sẻ với doanh nghiệp trong chăm lo cho công nhân. Tôi mong nhiều doanh nghiệp và người lao động cũng sớm nhận ra điều này và gia nhập tổ chức công đoàn” - anh Nguyễn Tiến Minh, giám đốc Công ty TNHH Minh Phát chia sẻ.

 

 

5 năm qua đội ngũ công nhân, viên chức, lao động thị xã Thái Hòa tăng nhanh về số lượng, đa dạng về cơ cấu, chất lượng từng bước được nâng lên. Tính đến hết năm 2022, Công đoàn thị xã Thái Hòa có 74 công đoàn cơ sở với tổng số 3.661 công nhân, viên chức, lao động, trong đó đoàn viên công đoàn 3.587 người.

 


 

 Vì công nhân mà đổi mới

“Do đặc thù từng loại hình công đoàn cơ sở khác nhau, chúng tôi khó lòng có thể tổ chức một hoạt động chung cho cả khối giáo dục, doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp… cùng tham gia. Vì thế, để các hoạt động phong trào có hiệu ứng tích cực và lan toả, Liên đoàn Lao động thị xã đã phải xây dựng nhiều chương trình khác nhau phù hợp với từng khối, có sự phân công, theo dõi, đôn đốc và có sự động viên, ghi nhận kịp thời. Điều này có thể vất vả hơn nhưng đổi lại, chất lượng và hiệu ứng lại hiệu quả hơn” – bà Phan Thị Thanh Thuỷ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà cho hay.

Từ suy nghĩ đó, đội ngũ cán bộ công đoàn đã tập trung tìm tòi, đổi mới hoạt động phù hợp với điều kiện của địa phương và tạo hiệu ứng tốt với nhiều hoạt động, chương trình mang đậm màu sắc công đoàn.

Một trong những điểm nhấn dễ nhận thấy trong của Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà chính là hiệu ứng lan toả mạnh mẽ và sự sáng tạo của các hoạt động phong trào bề nổi. Đây chính là “trái ngọt” của đội ngũ cán bộ công đoàn đối với nhiệm vụ chăm lo cho người lao động.

Năm 2022, chương trình “1.000 áo dài tặng nữ CNLĐ” do Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà phát động đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đối với đông đảo đoàn viên, người lao động. Theo đó, Liên đoàn Lao động thị xã vận động mỗi nữ CNVC tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp tặng 1 bộ áo dài đã qua sử dụng song còn giá trị sử dụng tốt cho nữ CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp nhân kỉ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1982 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Chương trình không chỉ nhận được sự hưởng ứng ngay lập tức của nữ đoàn viên trên địa bàn thị xã mà còn nhận được áo dài của nữ công cơ quan Sở GD&ĐT, nữ công cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An. Những tấm áo với bao yêu thương, tình cảm được gửi đến Công đoàn công ty TNHH Hitex, trở thành món quà ý nghĩa đối với chị em công nhân.

 Nhận được áo dài, Công đoàn công ty TNHH Hitex đã tổ chức trình diễn áo dài và cuộc thi “Duyên dáng áo dài Hitex” nhân dịp 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/2022). Chia sẻ về hoạt động này, chị Hà Thị Hương – công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Công đoàn công ty TNHH Hitex không giấu nổi xúc động: “Đây là món quà vô cùng đặc biệt đối với tôi, bởi đây là lần đầu tiên trong đời mình tôi được mặc áo dài. Tấm áo được là lượt phẳng phiu, thơm tho cùng lời nhắn nhủ dễ thương. Tôi thật sự cảm ơn tổ chức công đoàn và chị em nhiều lắm”.

 

Cuộc thi "Duyên dáng áo dài Hitex"

 

 Bên cạnh hoạt động này, Liên đoàn Lao động thị xã còn phát động, tổ chức, kêu gọi đoàn viên tham gia rất nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm đơn vị mình như: Thi ảnh online “Nét đẹp áo dài Việt”, thành lập 2 CLB Rèn luyện sức khỏe cùng Yoga; tổ chức các giải thể thao; tham gia các cuộc thi trực tuyến… Ở các hoạt động này, đoàn viên, người lao động tham gia hưởng ứng rất đông đảo, nhiệt tình, gặt hái được nhiều thành tích.

 Thời gian tới, để thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và kỷ niệm 15 năm thành lập thị xã Thái Hòa 10/5/2008-10/5/2023, Liên đoàn Lao động thị xã sẽ tiếp tục chú trọng vào các phong trào “Mỗi công đoàn cơ sở một công trình/ phần việc thiết thực”, “Mỗi công đoàn cơ sở một hoạt động văn hóa thể thao”, “Mỗi công đoàn cơ sở một clip tuyên truyền chào mừng Đại hội công đoàn các cấp”, đồng thời tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Bà Phan Thị Thanh Thuỷ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hoà chia sẻ.

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

DẤU ẤN HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ FDI
14:16 31/03/2023

Công ty TNHH KIDO Vinh được thành lập năm 2011, với 100% vốn đầu tư nước ngoài, đến nay Công ty có hơn 3.700 công nhân lao động. Trong nhiệm kỳ qua công đoàn công ty đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động.


Thầy giáo miền núi với đam mê nghiên cứu khoa học
16:29 30/03/2023

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn sinh năm 1979 tại Thanh Chương, một miền quê cần cù, hiếu học của Nghệ An. Tốt nghiệp Đại học sư phạm Huế năm 2002, chàng sinh viên trẻ nhận công tác tại một trường cấp hai ở quê hương. Năm 2003, thầy Tuấn chuyển về trường THPT Đông Hiếu. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay thầy Tuấn được bổ nhiệm làm hiệu phó Trường THPT Quỳ Hợp 2- Một trường miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An.  Là người quản lý ở ngôi trường còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, say mê nghiên cứu khoa học, thầy Tuấn đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường.


Giảm tuổi nghỉ hưu sẽ giải quyết cơ bản mọi vấn đề
08:45 17/03/2023

Nhiều bạn đọc kiến nghị không nên không nên quy định tuổi nghỉ hưu mà nên quy định năm đóng BHXH để người lao động có động lực đóng BHXH.


Nhiều phụ huynh lo lắng khi bỏ lớp 'không chuyên' trong trường chuyên
19:56 09/03/2023

Bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên là quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT và dự kiến được thực hiện sau 1 năm nữa. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý học sinh và phụ huynh, nhất là tại TP Vinh - nơi việc tuyển sinh vào lớp 10 được ví khó hơn thi vào đại học.


Bông hoa giữa đời thường
16:36 01/03/2023

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Chiêm, chúng tôi đều cảm phục và tự hào bởi cô là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Cô không chỉ tận tụy trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, vận dụng linh hoạt sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học, mà còn gương mẫu trong công tác cũng như trong các hoạt động do ngành, địa phương, công đoàn phát động. 


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP