Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Thanh Chương: Giải pháp đột phá trong hoạt động công đoàn

17:55 04/01/2022

Năm 2021, là năm đầy khó khăn, tác động sâu rộng đến mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội, nhất là việc làm thu nhập của người lao động, trong đó có hoạt động của tổ chức công đoàn.

 

Trên địa bàn huyện Thanh Chương, bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, gián đoạn thì số lượng các doanh nghiệp ít, quy mô nhỏ và siêu nhỏ nên việc tổ chức các hoạt động công đoàn mang tính chất bề nổi cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong khó khăn, thử thách, tổ chức công đoàn huyện nhà đã nỗ lực, cố gắng, đổi mới, sáng tạo, có nhiều giải pháp thích ứng nhanh với tình hình địa phương, đơn vị, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, cho cán bộ, đoàn viên, người lao động tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ.

LĐLĐ huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp xây dựng các mối quan hệ, huy động sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… đối với hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp có thể coi là một giải pháp quan trọng, mang tính đột phá

 

Điểm nghẽn trong hoạt động

Liên đoàn Lao động Thanh Chương có 11 công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc với số lượng hơn 900 đoàn viên. Trong những năm qua, hoạt động Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Chương đã đạt được nhiều kết quả, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động; một số CĐCS đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, một số đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp rất nhiệt tình, trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động, làm tốt chức năng của công đoàn trong công tác tuyên truyền vận động, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động nhất là trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

 

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Thanh Chương trao quyết định thành lập công đoàn cơ sở

 

Tuy nhiên, trước năm 2020 việc huy động các nguồn lực cho hoạt động công đoàn và thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh ngiệp còn nhiều khó khăn, kết quả hoạt động Công đoàn tại một số doanh nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng.  Mối quan hệ giữa tổ chức Công đoàn với các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cũng như doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn chưa thực sự  bền chặt, hài hoà. Các chủ doanh nghiệp chưa thực sự hiểu vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc góp phần xây dựng, phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, các hoạt động của Công đoàn chưa được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các chủ doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn; chưa nhận được sự ủng hộ, tài trợ kinh phí, vật chất…của các tổ chức, doanh nghiệp; các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn chưa đầy đủ. Ngoài ra, việc phát triển công đoàn trong các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.

 

 Giải pháp đột phá

Để có thể tranh thủ được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính quyền, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị cho hoạt đông công đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương đã rất trăn trở.

Ông Lê Đình Thọ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết: Chúng tôi đã nghiêm túc, đánh giá, tìm ra điểm nghẽn, để tập trung khơi thông, nhằm huy động mọi nguồn lực, phát huy, tranh thủ ủng hộ của chính quyền và doanh nghiệp để chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đồng thời lựa chọn những hoạt động ý nghĩa, tổ chức thật hiệu quả tạo niềm tin với chuyên môn, doanh nghiệp và người lao động.

Trước hết Liên đoàn Lao động huyện quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, vì cán bộ là cái gốc của mọi việc. Đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ công đoàn không thể không tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị các kỹ năng mềm. Khi cán bộ công đoàn có năng lực, kỹ năng tốt sẽ có khả năng huy động được nhiều nguồn lực, tranh thủ được nhiều điều kiện thuận lợi từ doanh nghiệp trong quá trình tổ chức hoạt động Công đoàn tại cơ sở. Phải chỉ đạo, tổ chức các hoạt động có hiệu quả, thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn. Từ đó lãnh đạo Huyện uỷ - HĐND – UBND, các ban ngành cấp huyện cũng như các doanh nghiệp tin tưởng và tạo điều kiện hỗ trợ cho các hoạt động của Công đoàn.

 

Cán bộ công đoàn xuống tận phân xưởng tuyên truyền các chính sách cho công nhân lao động

 

Khi tổ chức các hoạt động, công đoàn quan tâm tôn vinh doanh nghiệp, quảng bá hình ảnh của các doanh nghiệp. Từ đó các doanh nghiệp mới tài trợ kinh phí cũng như tạo điều kiện để tổ chức hoạt động. Cốt lõi trong việc tranh thủ sự tạo điều kiện, thậm chí tranh thủ ủng hộ tài chính của doanh nghiệp là chứng minh được hiệu quả hoạt động công đoàn tác động trở lại đối với việc ổn định mối quan hệ lao động, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Công đoàn huyện cũng tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các đơn vị bạn, nhất là chia sẻ kinh nghiệm giúp cán bộ công đoàn cơ sở biết tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác, dựa vào sự ủng hộ của người lao động, đồng thời biết vận dụng thời điểm vàng để đưa ra các đề xuất và thương lượng với doanh nghiệp (đơn hàng gấp, khó tuyển dụng lao động) để nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.

 

LĐLĐ huyện tổ chức đối thoại với người lao động trên địa bàn huyện về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

 

Đặc biệt Liên đoàn Lao động huyện trực tiếp hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, tạo sự gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức công đoàn với NSDLĐ như: Tổ chức tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động; gặp gỡ, chúc mừng ngày doanh nhân Việt Nam, ngày thành lập doanh nghiệp; tổ chức các cuộc giao lưu – đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền, tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động với NLĐ. Nhất là, trong các mối quan hệ với các doanh nghiệp cần tạo sự bình đẳng, hài hoà, “mưa dầm thấm lâu”, biến các mối quan hệ cá nhân thành mối quan hệ công việc…Khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong các thủ tục, chính sách…LĐLĐ huyện cần tích cực giúp đỡ doanh nghiệp trên cơ sở mối quan hệ của LĐLĐ huyện với các cấp các ngành ở huyện, tỉnh…

Với việc áp dụng những giải pháp nêu trên, đơn vị đã xây dựng được mối quan hệ hài hoà, tốt đẹp giữa tổ chức Công đoàn với Huyện uỷ- HĐND- UBND, các ban ngành cấp huyện và đặc biệt là các doanh nghiệp. Từ đó huy động các nguồn lực cho hoạt động công đoàn, đồng thời phối hợp tổ chức được nhiều ý nghĩa và thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Chương thời gian qua đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ.

 

LĐLĐ huyện trao hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

 

Năm 2020 và năm 2021, UBND huyện đã cấp cho Liên đoàn Lao động huyện 80 triệu đồng để tổ chức các hoạt đông Tháng công nhân. Các doanh nghiệp khác như Phòng khám Đa khoa Tân Thanh thuộc công ty Cổ phần Hà An đã hỗ trợ khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí cho gần 200 công nhân thuộc công ty TNHH Thuỷ Lợi Thanh Chương và Công ty cổ phần Vật Liệu và xây dựng Thanh Ngọc với gói khám 900 nghìn đồng/ người với trị giá gần 180 triệu đồng; Công ty Hon da Phú Lộc hỗ trợ thay hơn 1300 chai dầu xe máy với trị giá 130 triệu đồng… các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn cơ bản đầy đủ.

Ông Hoàng Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện chia sẻ thêm: Không những huy động nguồn nhân lực về tài chính mà Liên đoàn Lao động huyện còn tích cực huy động lực lượng là đoàn viên công đoàn và người lao động của các đơn vị tham gia của các đơn vị như: Huy động được gần 40 lao động của Head Phú Lộc 2 tham gia thay dầu miễn phí, huy động 36 bác sỹ y tá của Phòng khám Đa khoa Tân Thanh tham gia khám và tư vấn sức khoẻ, 20 bác sỹ, nhân viên Trung tâm y tế huyện tham gia tuyên truyền tư vấn sức khoẻ, 50 đoàn viên Công ty cổ phần quốc tế ABC Chi nhánh Nghệ An tham gia phục vụ, hỗ trợ các chương trình Thay dầu miễn phí và các chương trình khác tổ chức tại đơn vị...

Mặc dù trên địa bàn huyện có ít doanh nghiệp, chủ yếu nhỏ và siêu nhỏ, nhưng trong 2 năm qua LĐLĐ huyện đã vận động và thành lập 3 Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao.

Đặc biệt, tại Đại hội Hội doanh nghiệp huyện lần thứ 2, đồng chí Lê Đình Thọ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện đã được bầu vào BCH của hội, đây là cơ hội thuận lợi để tổ chức Công đoàn xây dựng mối quan hệ hài hòa với các doanh nghiệp trên địa bàn, từ đó chăm lo và bảo vệ người lao động tại các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn…

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp và chính quyền là đột phá đã giúp cho hoạt động công đoàn trên địa bàn Thanh Chương thuận lợi và tổ chức được nhiều chương trình, quy mô, chất lượng, ý nghĩa. Xứng đáng là 1 trong 4 đơn vị xuất sắc của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2021.

Trần Vân - Hoàng Vinh

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

LĐLĐ thành phố Vinh: Bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên
22:36 14/06/2024

Chiều 14/6/2024, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh tổ chức Lễ bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Lưu Thị Huyền, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.


Nam Đàn - Gần 300 vận động viên dự Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi nam, nữ
22:20 14/06/2024

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Chiều 14/6/2024 Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi Nam, Nữ trong Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2024.


Nam Đàn: Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Bộ luật Lao động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở
21:17 13/06/2024

Ngày 12/6, Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức hội nghị tập huấn Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Bộ Luật lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.


LĐLĐ huyện Hưng Nguyên: Công bố Quyết định thành lập Công đoàn
22:46 05/06/2024

Chiều 4/6, LĐLĐ huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ công bố Quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thanh Thắng tại xóm 4 xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên. Công ty ngành nghề kinh doanh là: Xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi. Trong những năm qua Công ty phát triển ổn định thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của người lao động trên địa bàn.


Yên Thành: Sôi nổi buổi giao lưu Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động
21:54 03/06/2024

Nhằm thiết thực chào mừng Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ và hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Sáng ngày 6/2, cụm thi đua số 1 trực thuộc LĐLĐ huyện Yên Thành tổ chức buổi giao lưu dân vũ với sự tham gia của hơn 300 viên chức người lao động đại diện cho hơn một ngàn đoàn viên công đoàn đến từ 29 công đoàn cơ sở trong cụm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP