Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Thầy giáo miền núi với đam mê nghiên cứu khoa học

16:29 30/03/2023

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn sinh năm 1979 tại Thanh Chương, một miền quê cần cù, hiếu học của Nghệ An. Tốt nghiệp Đại học sư phạm Huế năm 2002, chàng sinh viên trẻ nhận công tác tại một trường cấp hai ở quê hương. Năm 2003, thầy Tuấn chuyển về trường THPT Đông Hiếu. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay thầy Tuấn được bổ nhiệm làm hiệu phó Trường THPT Quỳ Hợp 2- Một trường miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An.  Là người quản lý ở ngôi trường còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, say mê nghiên cứu khoa học, thầy Tuấn đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

 

Đam mê nghiên cứu khoa học

Tôi bắt đầu chú ý đến vị hiệu phó của mình khi thầy phụ trách môn Địa Lý tại lớp chủ nhiệm. Cũng do học sinh lớp tôi rất thích môn Địa lý mà thầy dạy. Sau đó thầy thường chủ động gặp tôi để trao đổi về tình hình của lớp. Chúng tôi trò chuyện với nhau nhiều hơn và tôi nhận thấy thầy Tuấn rất tâm huyết với học trò, đổi mới sáng tạo trong từng tiết dạy, theo dõi quá trình học tập của các em từng ngày qua các bài tập và những hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Mặc dù đang đảm nhận trách nhiệm của một hiệu phó, dạy không nhiều nhưng tôi biết, thầy vẫn đặt chất lượng giáo dục ở lớp mà mình giảng dạy lên hàng đầu, xem đó là nhiệm vụ chính của người giáo viên.

 

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn (áo trắng) nhận giải thưởng Quỹ phát triển tài năng giáo dục lần thứ 15 (năm 2017)

 

Trong lần ghé Thái Hòa, tôi tình cờ gặp một số đồng nghiệp cũ của thầy Tuấn và nghe kể về thời gian thầy giảng dạy tại trường THPT Đông Hiếu. Cô Trần Thị Huế, giáo viên dạy môn Ngữ Văn tự hào: “Thầy có nhiều thành tích lắm! Năm học 2011 - 2012 đạt giáo viên giỏi tỉnh; năm học 2018 - 2019 tham gia ra đề, chấm thi HSG Tỉnh; thường xuyên ôn thi đại học cho học sinh; nhưng ấn tượng hơn cả là chuyện bồi dưỡng học sinh giỏi, cứ làm là thầy có giải, tài thật!” Nhìn vào bảng truyền thống của trường THPT Đông Hiếu mà cô Huế đưa cho, tôi nhận thấy trong ba năm học (2015 - 2016 đến 2017- 2018) thầy Tuấn bồi dưỡng học sinh giỏi đều đạt kết quả cao với 2 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích. Hai chu kỳ tổ chức thi giáo viên giỏi THPT cấp tỉnh 2015 - 2019 và 2019 - 2023, thầy đều được Sở giáo dục đào tạo Nghệ An điều động làm giám khảo.  

Những quả ngọt mà thầy Nguyễn Hoàng Tuấn gặt hái được trong nhiều năm qua bắt nguồn từ quá trình nỗ lực học hỏi, tìm tòi miệt mài say mê nghiên cứu của thầy. Từ năm 2014 đến năm 2022 tên tuổi của thầy gắn liền với nhiều bài viết tham gia các hội nghị khoa học Địa Lý trên toàn quốc như: Giáo dục biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững thông qua môn Địa lí ở trường trung học phổ thông (Hội nghị khoa học Địa lí lần thứ 8 - TP. Hồ Chí Minh, 1/11/2014); Rèn luyện kỹ năng liên hệ thực tế cho học sinh trong môn Địa lí lớp 12 tại trường THPT Đông Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An (Hội nghị Khoa học Địa lí toàn quốc lần thứ 9 - NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, năm 2016); Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền tài nguyên, môi trường biển đảo, quyền và lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông ở trường Trung học phổ thông (Hội nghị khoa học Địa lí toàn quốc lần thứ XIII - NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, năm 2022), Phát triển năng lực sử dụng các công cụ địa lí học trong dạy học Địa lí 10 theo Chương trình GDPT 2018 (Hội nghị khoa học Địa lí toàn quốc lần thứ XIII - NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, năm 2022)...

 

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn trong một giờ lên lớp

 

Bên cạnh đó, thầy còn tham gia chương trình “một triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngoài một sáng kiến kinh nghiệm đạt loại A cấp ngành và cấp tỉnh (năm học 2012 - 2013), ba năm ở trường THPT Quỳ Hợp 2 thầy liên tiếp có ba sáng kiến đạt loại B cấp ngành: Xác định nội dung và phương pháp giáo dục kỹ năng phòng chống thiên tai qua phần Địa lí tự nhiên môn Địa lí 12 THPT - Ban cơ bản” (năm học 2019 - 2020), Xác định nội dung và phương pháp tổ chức trò chơi học tập qua môn Địa lí 11 THPT theo định hướng phát triển năng lực (năm học 2020 - 2021), Tổ chức dạy học môn Địa lí lớp 12 THPT theo định hướng phát triển năng lực (năm học 2021 - 2022). Các bài viết và các sáng kiến kinh nghiệm của thầy Nguyễn Hoàng Tuấn đều là những định hướng nhằm phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh trong thời đại mới; đồng thời có thể đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục hiện nay.

 

Hoàn thành tốt trọng trách của một người lãnh đạo nhà trường

Hai mươi năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Hoàng Tuấn được cấp trên giao cho nhiều nhiệm vụ: Phó bí thư Đoàn trường; Bí thư chi đoàn giáo viên; Trưởng Ban thanh tra nhân dân; Tổ trưởng, phụ trách công tác chuyên môn; Phó Hiệu trưởng, giảng dạy môn Địa lí; có lúc thầy còn phụ trách một số mảng thi cử của học sinh như: Cuộc thi khoa học kĩ thuật, Cuộc thi đại sứ Văn hóa đọc, An toàn giao thông… Cho dù ở cương vị nào, thầy đều hoàn thành tốt, đạt được những thành tích xuất sắc, được tập thể lãnh đạo và giáo viên trong nhà trường tin tưởng.

 

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn và em Vũ Quỳnh Anh đạt giải ba cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ ba, năm 2021

 

Ba năm về công tác tại nhà trường THPT Quỳ Hợp 2, đi làm xa nhà, nhiều khó khăn, nhưng thầy Tuấn là người đến trường sớm và ra về muộn hơn mọi người. Với đặc thù công việc, thầy kiểm tra đến khâu cuối cùng, khi đã yên tâm với kết quả thì mới kết thúc ngày làm việc. Tôi thích cách thầy tìm hiểu tình hình bên mảng mình phụ trách, im lặng lắng nghe, rồi đến tận nơi xem xét, sau đó trao đổi với những người liên quan, nghĩ cách khắc phục. Thầy làm theo phương châm chậm mà chắc chắn, phải kiểm định kĩ lưỡng về hiệu quả và chất lượng công việc.

Trong vai trò là người quản lý, Thầy Tuấn luôn xây dựng kế hoạch rõ ràng, khoa học, tận tâm với công việc; có những ý kiến tham mưu kịp thời đúng đắn trong công tác điều hành, chỉ đạo của nhà trường. Công việc do thầy Tuấn  phụ trách chắc chắn hoàn thành tốt vì thầy rất tập trung và có trách nhiệm cao. Quả thật, những ai đã từng làm việc trực tiếp với thầy đều cảm nhận được điều đó, vì sự sát sao với công việc, vì kết quả được nhìn thấy liền sau đó.

Trò chuyện với tôi, thầy Tuấn chia sẻ: “mình cứ làm cho trọn việc được giao, chưa biết thì hỏi, đôi khi có người không hiểu, nhưng lâu dần họ sẽ biết thôi chị. Còn nhận nhiệm vụ mà phải nhìn người khác rồi mới làm thì có gì đó chưa đúng lắm. Mình làm việc nghiêm túc đam mê trước hết là để rèn luyện bản thân, tích lũy kiến thức, phục vụ cho công việc chuyên môn được phân công thật hiệu quả.” Và những việc làm của thầy đã minh chứng cho suy nghĩ đó.

Với những đóng góp trên, thầy giáo Nguyễn Hoàng Tuấn 2 lần được Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tặng giấy khen (năm học 2011 - 2012, 2013 - 2014), 10 năm (từ năm 2012 (trừ năm học 2018 - 2019) đến năm 2022) được Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; năm 2016 được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, năm 2013 và năm 2016 được tặng Bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh; năm 2016 và năm 2018 được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Năm 2017 đạt giải thưởng Quỹ phát triển tài năng giáo dục lần thứ 15 và được Ban chấp hành Liên đoàn  động tỉnh tặng Bằng khen; Năm 2020 được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen Điển hình tiên tiến Ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020.

Hồng Anh - Trường THPT Quỳ Hợp 2 - Tam Hợp - Quỳ Hợp

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


Quỳnh Lưu: Tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân năm 2024”
16:21 20/05/2024

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì Doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân”.


Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất
09:57 20/05/2024

Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.


5 gương điển hình vượt khó, tiêu biểu, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An
15:02 17/05/2024

5/95 gương điển hình trong các đơn vị ngoài công lập sẽ được LĐLĐ tỉnh vinh danh trong lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 tổ chức vào ngày 18/5 tới đây; mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy, đạt thành tích xuất sắc, là những điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An.


Học tập làm theo Bác từ những điều giản dị
10:16 15/05/2024

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Hồ Chí Minh. Liên đoàn lao động huyện Tương Dương trong những năm qua thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn. Từ việc học Bác, làm theo Bác mỗi ngày, thông qua các phong trào thi đua trong các cấp công đoàn huyện Tương Dương đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình hoạt động trong các lĩnh vực.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP