tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân

16:18 02/02/2023

Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam (diễn ra sáng ngày 1/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2023 nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân.

 
 
Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính và cán bộ công đoàn tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Những kiến nghị, đề xuất từ cán bộ công đoàn

Tại Hội nghị, đại diện LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho biết, qua khảo sát, nhu cầu mua nhà phần lớn thuộc về các công nhân có việc làm ổn định, thu nhập khá, còn những công nhân có thu nhập thấp chỉ có nhu cầu thuê nhà. Mặt khác, 2/3 công nhân có con nhỏ gửi về quê, họ cũng dành khoảng 2/3 thu nhập gửi về quê hỗ trợ người thân và nuôi con nhỏ.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương nêu thực tế, địa phương hiện có 27 khu công nghiệp. Số công nhân trong các khu công nghiệp là hơn 500.000 người. Vừa qua, có gần 250.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm (trong đó có gần 25.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động).

Theo khảo sát của Công đoàn Bình Dương, các doanh nghiệp đang cầm cự đơn hàng, tối đa đến trung tuần tháng 4/2023 sẽ giảm rất sâu. Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua có 55 doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân

Thủ tướng xúc động khi nghe những kiến nghị của cán bộ công đoàn các địa phương liên quan đến đời sống của NLĐ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan, trên địa bàn tỉnh đã có 80% doanh nghiệp hoạt động trở lại, 90% lao động trở lại làm việc. Tuy nhiên, mới có 30% doanh nghiệp ngành Chế biến gỗ, Dệt may, Da giày có đơn hàng ổn định hơn. Các doanh nghiệp còn lại trong các lĩnh vực này có khả năng đơn hàng sẽ giảm sâu trong quý II/2023.

Đại diện Công đoàn Bình Dương đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành liên quan xem xét chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp trong thời gian cầm cự nào có nguồn chi phí trả lương cho NLĐ. Bên cạnh đó, có chính sách quan tâm đến lao động nữ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, đảm bảo thời gian làm việc để họ có thêm thời gian chăm lo gia đình, chăm sóc và giáo dục con cái.

Việc nâng cao mức lương tối thiểu vùng sẽ giúp cho vùng trọng điểm công nghiệp giữ chân được lao động trước những làn sóng dịch chuyển lao động từ sau dịch Covid-19 đến nay. Cần có quy định mức lương tối thiểu vùng để NLĐ đảm bảo duy trì điều kiện sống, yên tâm ở lại làm việc. Bên cạnh đó cần xử lý các trường hợp nợ đọng, chậm, trốn đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi NLĐ.

Đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ xem xét, đánh giá việc thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước nhằm giảm nguy cơ đứt gãy các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là xuất khẩu.

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh báo cáo với Thủ tướng những khó khăn của NLĐ. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ tính toán xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Làm được như vậy sẽ giảm tải áp lực giao thông, phù hợp với đặc tính di chuyển nơi làm việc của NLĐ. Đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân là chủ nhà trọ nâng cấp chất lượng nhà trọ dành cho công nhân.

Đại diện LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất Chính phủ đầu tư các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động. Các Bộ, ngành quản lý nhà nước về lĩnh vực này cần tính toán các chương trình cụ thể, thiết thực và áp dụng khoa học công nghệ có tính mới, đòi hỏi đầu tư cao để hấp dẫn hơn.

Đối với vấn đề việc làm của NLĐ, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy cho rằng cần nâng cao chất lượng đào tạo đầu vào và tiếp tục đào tạo nâng cao tay nghề ngay cả khi công nhân đã chính thức được nhận vào làm việc tại nhà máy. Theo Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh, lực lượng lao động hiện nay chủ yếu là lao động phổ thông, có mức thu nhập phổ biến từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng, nếu không tăng ca. Mức thu nhập cũng như chất lượng đầu vào thấp sẽ khiến chất lượng nguồn nhân lực ngày càng thấp đi, kết quả sản xuất không cao.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm đến chất lượng đầu vào theo thị trường lao động chứ không chỉ dừng lại ở chất lượng của các trường nghề. Nâng cao tay nghề và tính toán mức lương tối thiểu vùng làm sao để NLĐ có lương đủ sống.

Thủ tướng giao nhiệm vụ trực tiếp cho các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý, nguồn lực, thời gian có hạn, yêu cầu thì cao, phải chọn công việc trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, thực chất, mang lại hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được, đáp ứng những nhu cầu thiết thực của công nhân, NLĐ.

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại Hội nghị. Ảnh: DƯƠNG GIANG

Năm 2023, Thủ tướng đề nghị tập trung, ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực cho 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá.

Thứ nhất là tăng cường tạo công ăn, việc làm cho công nhân, NLĐ thông qua đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn liên quan các thị trường, hợp đồng, đơn hàng của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn; đồng thời nâng cao trình độ, tay nghề, kỹ năng cho công nhân đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp; Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này.

Thứ hai là giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân "an cư lạc nghiệp". Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính phối hợp thực hiện; Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo.

Thứ ba là từng bước giải quyết, hoàn thiện các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe người lao động. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo trực tiếp.

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng yêu cầu 3 Phó Thủ tướng phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các bộ, ngành, tổ chức các cuộc làm việc cụ thể về các nội dung này và báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2023.

Thủ tướng cũng cho ý kiến, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan về các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đến Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất'.

Đồng thời, các cơ quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc chồng chéo, khoảng trống của pháp luật trong thời gian chưa sửa các luật liên quan.

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân
Đoàn viên được cán bộ Ban Quản lý Dự án thiết chế Công đoàn và Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam hướng dẫn về việc kí kết hợp đồng thuê căn hộ. Ảnh: THC

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quán triệt chủ đề điều hành "đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả" đã được Chính phủ xác định tại Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Nguồn Congdoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Dự thảo lần 2 báo cáo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất chặt chẽ, đầy đủ
10:32 12/03/2023

Ngày 11.3, đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn do ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam - chủ trì, làm việc với LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa về một số nội dung dự thảo lần thứ 2 báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.


Hội nghị lần thứ 33 (khóa XII) Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVNHội nghị lần thứ 33 (khóa XII) Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN
13:46 27/02/2023

Sáng 27/2, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (Tổng Liên đoàn) Việt Nam lần thứ 33 khóa XII đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn.


CEP đóng góp hiệu quả vào phòng chống tín dụng đen trong công nhân lao động
07:56 24/02/2023

Các khoản vay với lãi suất thấp và lịch hoàn trả phù hợp từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) đã giúp công nhân và gia đình tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, tránh vay “tín dụng đen”.


Tập trung triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp
15:27 23/02/2023

Sáng 23/2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai công tác tuyên giáo Công đoàn năm 2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, được kết nối 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố.


Thủ tướng kết luận 11 kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
15:02 22/02/2023

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo số 37/TB-VPCP tại Hội nghị Đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐVN. Theo đó, Thủ tướng đã xem xét, trả lời một số kiến nghị của Tổng LĐLĐVN.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP