tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Tình hình giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động và các giải pháp tháo gỡ

07:46 29/11/2022

Cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới đã tác động nặng nề, mọi mặt lên kinh tế chính trị toàn cầu. Tại Nghệ An, các đơn hàng khan hiếm, việc làm của người lao động bị cắt giảm, nhiều hợp đồng lao động tạm hoãn. Đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn.

 

Nhiều lao động bị giảm giờ làm

Qua khảo sát tại các địa phương, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An cơ bản hoạt động ổn định, tuy nhiên tình trạng giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động đối với một số bộ phận người lao động đã diễn ra với chiều hướng gia tăng. Đến ngày 27/11/2022, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng, cắt giảm đơn hàng: 25 đơn vị. Chủ yếu là ngành may mặc, giày da, những đơn vị xuất khẩu thị trường Mỹ và Châu Âu. Số lao động bị giảm giờ làm: 19.942 người, 1.797 lao động chấm dứt hợp đồng lao động, 452 người tạm hoãn hợp đồng lao động.

 

Ngành may mặc đang bị ảnh hưởng bởi cắt giảm đơn hàng

 

Cá biệt theo báo cáo, đến nay đã có  doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động  là Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế ABC - Chi nhánh Nghệ An và Công ty TNHH Matrix Vinh.

Ông Nguyễn Hoàng Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương cho biết: “Công ty cổ phần Tập đoàn quốc tế ABC - Chi nhánh Nghệ An tạm dừng hoạt động từ 1/10/2022 đến 28/2/2023, do không có đơn hàng. Theo đó, hợp đồng lao động giữa 540  nhân viên, người lao động với công ty sẽ tạm hoãn trong thời gian trên".

Tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh cũng chung tình trạng,  Công ty TNHH Matrix Vinh sẽ tạm ngừng sản xuất và chấm dứt HĐLĐ với người lao động, với số lượng  435/466 lao động. Số lao động được giữ lại: 31 lao động.

Còn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho hay: Một số doanh nghiệp may mặc trên địa bàn đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tương đối lớn do không có đơn hàng, như công ty may Phú Linh, công ty TNHH SXTM Đức Phát, số lượng NLĐ nghỉ việc do không có việc làm chiếm khoảng 20%, khoảng 150 lao động.

Trên các địa bàn Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu, thành phố Vinh, Khu kinh tế Đông Nam… nhiều doanh nghiệp cũng buộc phải thu hẹp sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng do thiếu đơn hàng, thiếu nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng quá cao.

 Một số giải pháp cần làm ngay

Dự báo tình hình từ nay đến cuối năm 2022, quý I/2023 các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do tình thế giới có nhiều biến động như chiến sự giữa Nga và Ukraina, giá xăng dầu tăng, đồng Đô la Mỹ tăng giá mạnh, lạm phát toàn cầu, Mỹ và các nước Châu Âu lệnh cấm áp dụng đối với sợi bông thô, quần áo và hàng dệt làm từ bông trồng ở Tân Cương, kể cả các sản phẩm được làm ra ở nước thứ ba, nên các doanh nghiệp sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Nắm bắt tình hình một số doanh nghiệp đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn khẩn trương nắm bắt tình hình đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể, thiết thực góp phần ổn định tình hình.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương tư vấn pháp luật cho 540 công nhân lao động về chế độ hoãn hợp đồng lao động và chế độ trợ cấp thất nghiệp tại Công ty TNHH ABC khi doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động một nửa công suất vì không có đơn hàng. Kết quả: Bảo vệ quyền lợi cho các trường hợp mang thai dưới 3 tháng, công ty sẽ không hoãn hợp đồng lao động mà vẫn bố trí các công việc khác cho các trường hợp mang thai dưới 3 tháng tại nhà máy, đóng bảo hiểm liên tục để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con; có gần 400/540 lao động thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, đi hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Có hơn 150 lao động thực hiện thủ tục hoãn hợp đồng, trước khi tạm hoãn hợp đồng lao động, công ty đã chi trả đầy đủ các chế độ cho công nhân.

Tại Công ty TNHH Matrix Vinh, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đang tập trung hướng dẫn trình tự chấm dứt hợp đồng lao động Công ty theo các thủ tục theo quy định pháp luật. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, và kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp nếu xẩy ra các xung đột trong quan hệ lao động.

 Về phía các doanh nghiệp để duy trì công việc cho toàn bộ công nhân, các công ty đang triển khai một số biện pháp như: Không cắt giảm, chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân mà cắt giờ làm thêm để làm những đơn hàng cũ và một số đơn hàng mới nhỏ lẻ để duy trì lao động tạm thời; tích cực chủ động tìm kiếm thị trường mới, khách hàng mới, đơn hàng mới; phổ biến tình hình thực tế và động viên tinh thần cho CNLĐ, cam kết không cắt giảm lao động với mục tiêu công ty và lao động đồng hành vượt qua khó khăn…

Mặc dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng mới lao động, nhất là các doanh nghiệp điện tử thuộc khu kinh tế. Nhiều dự án đầu tư lớn tại Nghệ An, dự báo sẽ thu hút hàng ngàn lao động trong và ngoài tỉnh. Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, Liên đoàn lao động tỉnh sẽ tiếp tục đăng tải thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên trang fanpage của Công đoàn Nghệ An, trang Thông tin điện tử của Liên đoàn. Hỗ trợ tư vấn pháp luật cho công nhân lao động về chế độ hoãn hợp đồng lao động và chế độ trợ cấp thất nghiệp khi doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động. Quan tâm hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Trần Vân- Diệu Hoa

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Thăm và tặng quà cho lao động là người nước ngoài
00:12 21/01/2023

Chiều 20/1/2023 (nhằm ngày 29/12/2022 âm lịch), Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tổ chức đoàn công tác do đồng chí Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chúc Tết một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và người lao động là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Khu công nghiệp, Khu kinh tế Đông Nam ở lại Việt Nam đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.


CĐN Nông nghiệp và PTNT: Trao hơn 100 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động
20:57 14/01/2023

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An trao 250 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


CĐ Bệnh viện 115: Lan tỏa yêu thương đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
14:12 12/01/2023

Sáng ngày 11.1.2023 tại Bệnh viện 115, Công đoàn Bệnh viện phối hợp với Lãnh đạo Bệnh viện tổ chức chương trình Lễ trao quà “Xuân yêu thương Qũy mão 2023”. Đến dự có đ/c Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; Ông Phạm Văn Dũng- Chủ tịch HĐQT, các đồng chí trong HĐQT, Lãnh đạo, BCH Công đoàn, cán bộ, nhân viên bệnh viện cùng 160 bệnh nhân đang chạy thận tại khoa Lọc máu Bệnh viện 115.


Hàng trăm suất quà ý nghĩa cho công nhân tại chương trình ‘Cùng nhau làm nên Tết’ năm 2023
14:06 12/01/2023

Hàng trăm suất quà và nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai cho công nhân, lao động trẻ và đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” năm 2023.


CĐN NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT: Tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022
14:03 12/01/2023

  Sáng 11/01/2023, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm  vụ năm 2023.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP