hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

“Tổ An toàn COVID-19”: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động

17:41 29/05/2021

Hiện nay, dịch COVID-19 có những diễn biến hết sức phức tạp và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, nhất là dịch đã xuất hiện tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta đã thành lập bộ phận phòng, chống dịch COVID-19, gọi là “Tổ An toàn COVID-19”.

 

Giúp người lao động cảm thấy an toàn 

Trong những ngày này, các thành viên “Tổ An toàn COVID-19” Công ty TNHH May An Nam Matsuoka đang tích cực thực hiện nhiệm vụ. Mỗi tổ có 4 thành viên. Hằng ngày, trước 8 giờ sáng và 2 giờ chiều, tình hình sức khỏe của người lao động, những người liên quan đến vùng dịch, tiếp xúc với các F1, F2, F3… đã được các tổ cập nhật, báo cáo về ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của công ty. 

 

"Tổ An toàn covid-19" Công ty TNHH May An Nam Matsuoka kiểm tra thân nhiệt tại nơi làm việc

 

Cùng với đó, quy trình quét mã QR, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho công nhân lao động từ cổng vào; kiểm soát thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... trong suốt quá trình làm việc cũng được các thành viên “Tổ An toàn COVID-19” liên tục giám sát, nhắc nhở người lao động tuân thủ, ông Nguyễn Văn Quỳnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May An Nam Matsuoka cho biết.

Công ty TNHH Masan MB là một trong những doanh nghiệp triển khai sát sao công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Lê Thị Nga - Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty TNHH Masan MB cho biết: Ngay từ đầu năm 2020, công ty đã khởi động hệ thống phòng dịch. Công ty có Phòng Y tế sơ khám, phân loại ban đầu các công nhân có dấu hiệu ho sốt. Tại nhà ăn có vách ngăn, khi ăn ca cũng chia thành nhiều đợt. Công ty cũng thành lập đội đặc nhiệm” để triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh tại chỗ.100% công nhân vào công ty làm việc phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt đầy đủ. Có nước sát khuẩn khắp nơi trong công ty, bàn ăn của công nhân được ngăn bằng vách ngăn. Hàng ngày, khi công nhân ra về hết có một đội phun thuốc khử trùng khắp công ty. Đặc biệt công ty còn hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ làm công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Tại Công ty TNHH Masan bàn ăn ca có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách

 

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Chế biến Khoáng sản Tân Kỳ Hồ Thị Luyến, hiện các Tổ COVID-19 của công ty hoạt động hiệu quả; thông tin được trao đổi qua zalo của từng tổ để trên khai kịp thời đến đoàn viên, người lao động. Công ty đã xây dựng 2 lớp phòng dịch. Đó là đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế tại cổng ra vào và Tổ an toàn COVID-19 tại các xưởng. Khi xảy ra đợt dịch COVID-19 đầu tiên Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 với đầy đủ các thành phần lãnh đạo doanh nghiệp, Công đoàn, y tế. Đợt dịch này, thực hiện chỉ đạo, Công ty thành lập Tổ an toàn COVID-19 với nòng cốt là tổ trưởng công đoàn, an toàn vệ sinh viên. Ban chỉ đạo Công ty đã xây dựng kịch bản với 5 cấp độ, trong đó cấp độ cao nhất là phát hiện có F0 với sự chuẩn bị đầy đủ về nhu yếu phẩm cho trường hợp bị phong tỏa…

Nói về hoạt động của Tổ COVID-19, anh Hoàng Văn Linh - Thành viên Tổ an toàn COVID-19, Công ty CP Chế biến khoáng sản Tân Kỳ cho hay: Trước đây chúng tôi bao quát, nhắc nhở CNLĐ việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Còn bây giờ, khi Tổ an toàn COVID-19 ra đời, các thành viên trong tổ nhắc nhở thêm về việc đeo khẩu trang, đứng giãn cách khi làm việc. Trường hợp thấy dấu hiệu bất thường phải thông báo ngay cho Tổ. Điều các thành viên của Tổ quán triệt đến CNLĐ trong xưởng là phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, đề cao tinh thần trách nhiệm phát hiện những dấu hiệu của dịch bệnh, trước hết là tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và bảo vệ công ty và xã hội.

Ông Lê Đình Hùng - Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Á Châu cho biết: “Dù mới đi vào hoạt động nhưng các “Tổ An toàn COVID-19với nòng cốt là tổ trưởng Công đoàn, an toàn vệ sinh viên hoạt động đã rất chuyên nghiệp do có kinh nghiệm từ đợt dịch đầu tiên. Mặc triển khai theo sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, nhưng đâyviệc làm rất cần thiết, hữu ích giúp người lao động cảm thấy an toàn hơn, doanh nghiệp cũng yên tâm cho hoạt động sản xuất kinh doanh”. Ông Hùng nhấn mạnh “cách làm việc của các thành viên Tổ an toàn COVID-19 còn truyền cảm hứng cho mỗi người trong công ty để tự giác chấp hành, chú ý phát hiện những trường hợp bất thưởng, có dấu hiệu về dịch bệnh để kịp thời thông báo cho Tổ an toàn COVID-19”.

 

Doanh nghiệp định hình phòng chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát ngày càng phức tạp, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đề nghị các Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, Công đoàn ngành phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập bộ phận phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn COVID-19”.

 “Tổ An toàn COVID-19” được thành lập với quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành phù hợp với điều kiện sản xuất tại doanh nghiệp. Nòng cốt là cán bộ công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên, công nhân giàu kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn lao động, mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên tham gia. Các thành viên “Tổ An toàn COVID-19” nhanh chóng được tổ trưởng cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc thông qua nhóm Zalo, mạng nội bộ; được dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. 

Theo đó, hằng ngày, “Tổ An toàn COVID-19” trong các doanh nghiệp khu công nghiệp tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế trung thực. Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở hai vòng (cổng doanh nghiệp và trong nhà xưởng) cũng như phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền địa phương và quy chế của doanh nghiệp.

 

Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra, khử khuẩn trước lúc vào công ty

 

Theo ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam thì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, nhưng họ chưa định hình được cụ thể công việc nên sẽ dẫn đến sự lúng túng khi xảy ra tình huống. Khi được tuyên truyền về hoạt động của Tổ an toàn COVID-19 với những hoạt động bài bản, cụ thể, thiết thực, doanh nghiệp đã tiếp nhận và yên tâm hơn. Có những doanh nghiệp đã phản hồi “Tổ an toàn COVID-19 giúp doanh nghiệp định hình phòng chống dịch”.  Hầu hết các “Tổ An toàn COVID-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Vì thế, đoàn viên, người lao động khu công nghiệp yên tâm hơn khi vào ca, đoàn kết, đồng lòng cùng công đoàn, doanh nghiệp vững vàng trước đại dịch.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Nhi cho biết: Ngay từ khi phát hiện dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là dịch đã xuất hiện tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang, Đà Nẵng,  LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn công đoàn cơ sở, đặc biệt là các công đoàn trong khu công nghiệp áp dụng ngay các biện pháp mạnh hơn trong phòng, chống dịch; thành lập Tổ an toàn Covid-19 để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

 

 

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam đã xây dựng bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại công ty, kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi có bệnh nhân nhiễm bệnh và thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp. Hướng đến nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã hỗ trợ 36 máy sát khuẩn tay tự động, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho các doanh nghiệp.

 

Hoàng Yến

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP