tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

TP. Vinh phải thần tốc truy vết, nâng mức phòng, chống dịch lên cao nhất

07:45 15/06/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu TP. Vinh đẩy mạnh, quyết liệt, chủ động hơn nữa trong công tác điều tra, truy vết các đối tượng F1, F2. Đồng thời, phải nâng mức độ phòng, chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất, có biện pháp mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

 

Chiều 14/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn sau khi tại TP. Vinh ghi nhận 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

 

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu các huyện, thành, thị. Dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Thành Duy

 

NHIỀU CA BỆNH KHAI BÁO CHƯA TRUNG THỰC

Khai mạc cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, mặc dù trong thời gian qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng đến tối  13/6, trên địa bàn thành phố Vinh đã xuất hiện 1 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Vì thế, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương để bàn các biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả hơn.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, tính đến 11h ngày 14/6, cả nước ghi nhận hơn 10.700 trường hợp mắc Covid-19 tại 39 tỉnh, thành. Riêng tại Hà Tĩnh đã ghi nhận 62 ca nhiễm, trong đó, có các ca nhiễm mới tại huyện Hương Sơn có lịch trình di chuyển phức tạp qua địa bàn TP. Vinh. Tại Nghệ An, sau 1 ca ở Quỳnh Lập (Hoàng Mai) thì ngày 13/6 đã phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19 tại phường Hà Huy Tập (TP. Vinh).

 

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trình bày báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

 

Liên quan đến các ca nhiễm tại Hà Tĩnh từ ngày 4/6/2021 đến nay thì trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã truy vết được 265 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp F1 đã được cách ly, lấy mẫu; có 130 mẫu kết quả âm tính, 135 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến ca bệnh 10732 trên địa bàn TP. Vinh, có 2 trường hợp F1 tại huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành đã được cách ly, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần thứ nhất.

Đồng thời, truy vết 39 trường hợp F1 trên địa bàn TP. Vinh và các huyện khác hiện đang chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 đang được tiếp tục truy vết và tổ chức cách ly theo quy định. Dự kiến đến sáng 15/6 sẽ có kết quả xét nghiệm các mẫu này.

 

Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn phường Hà Huy Tập, rạng sáng 14/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An chỉ đạo tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

 

Theo Giám đốc Sở Y tế, nguồn thông tin liên quan đến các ca bệnh Covid-19 từ Hà Tĩnh hạn chế, không đầy đủ, chậm so với chuyển biến của dịch bệnh gây khó khăn trong truy vết.

"Hiện tại có 5 ca bệnh của Hà Tĩnh liên quan đến địa bàn Nghệ An. Trong đó, bệnh nhân 10192 có lịch trình phức tạp và bệnh nhân chưa khai thông tin liên quan đến ca F0 ở Nghệ An. Bệnh nhân 10566 là bạn của bệnh nhân 10192 cũng có thời gian ở TP. Vinh 1 ngày, 1 đêm nhưng đến nay chưa điều tra, truy vết hết được”.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh

 

THẦN TỐC TRUY VẾT, KHOANH VÙNG KỊP THỜI

Nêu ra những hạn chế trong công tác cách ly tập trung tại các địa phương, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh đề nghị các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng thường xuyên giám sát với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát hiện kịp thời các trường hợp trở về từ các địa phương có dịch, đặc biệt là trở về từ Hà Tĩnh để cách ly, theo dõi sức khỏe.

"TP. Vinh thần tốc hơn trong việc truy vết, khai thác thêm thông tin liên quan đến các ca bệnh để kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn", Giám đốc Sở Y tế nói.

 

Lực lượng bộ đội phòng hóa Quân khu 4 đã điều động 27 cán bộ, chiến sĩ và 4 xe chuyên dụng đến phun khử khuẩn trên nhiều tuyến đường và khu dân cư của phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh). Ảnh: Thành Cường

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, từ đêm 13/6 đến nay đã thành lập 12 đoàn công tác tiến hành lấy được hơn 5.000 mẫu. Tổ chức truy vết các đối tượng F1 được 28 người, F2 được hơn 100 người. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh để mở rộng truy vết các đối tượng liên quan đến ca bệnh tại phường Hà Huy Tập.

Chủ tịch UBND TP. Vinh cho rằng, mối quan hệ của bệnh nhân này rất phức tạp, nhạy cảm nên chưa được khai thác hết. Bên cạnh đó, chưa có nhiều bằng chứng, thông tin để rà soát, truy vết các trường hợp khác liên quan đến ca bệnh này. Song thành phố khẳng định sẽ thần tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu và thực hiện các biện pháp mạnh hơn để đảm bảo sức khỏe cho người dân, cố gắng không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Duy

 

Đánh giá cao những biện pháp mà TP. Vinh đã triển khai, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu TP. Vinh đẩy mạnh, quyết liệt, chủ động hơn nữa trong công tác điều tra, truy vết các đối tượng F1, F2 vì đây là địa bàn quan trọng, nhạy cảm. Đồng thời, có những biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo an toàn tối đa trong phòng, chống dịch. TP. Vinh với quan điểm, phải nâng mức độ phòng, chống dịch lên mức cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Phát biểu tại cuộc hop, Đại tá Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, ngành Công an đã truy vết được 41 F1, 144 F2 liên quan đến ca bệnh tại TP. Vinh. Trước việc di chuyển của ca bệnh này hết sức phức tạp, nên đề nghị TP. Vinh thông tin kịp thời những địa điểm mà ca F0 này đến để khuyến cáo đối với người dân khai báo y tế đầy đủ.

 

Đại tá Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

 

Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết, sau khi TP. Vinh phát hiện ca dương tính thì 6 chốt chính và 2 chốt phụ tại 5 địa phương giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh đã được thắt chặt hơn. Đối với những người từ Hà Tĩnh sang nếu không có lý do chính đáng thì khuyến cáo quay về. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc ngành Công an tiến hành khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh đã được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo cũng sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

 

Đồng chí Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

 

Giám đốc Sở TT-TT đề nghị tăng cường trách nhiệm của các huyện, xã trong việc xử phạt hành chính các hành vi đưa thông tin sai sự thật về phòng, chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Phạm Bằng - Thành Duy (Theo Baonghean.vn)

TIN TỨC MỚI NHẤT

Hôm nay (8/12), HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành thảo luận tại hội trường và tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn
08:41 08/12/2022

Ngày 8/12, bước vào ngày làm việc thứ 2, trong chương trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tiến hành thảo luận tại hội trường và tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn.


Nghệ An: Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII
10:22 05/12/2022

Sáng 5/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII của Đảng.


Những hoạt động nghệ thuật đặc sắc vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở Nghệ An
14:47 03/12/2022

Nhân kỷ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trong 2 ngày 2 - 3/12, tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các ban, bộ ngành Trung ương tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ sĩ tài hoa.


Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng
15:05 01/12/2022

Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.


Tiếp tục phát huy vai trò đại đoàn kết trong sự nghiệp phát triển tỉnh Nghệ An
13:50 30/11/2022

Sáng 30/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11/2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP