hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Vai trò của cán bộ công đoàn cơ sở - Đôi điều suy nghĩ

20:52 23/02/2022

Kết quả hoạt động của CĐCS và phong trào công nhân, viên chức lao động phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quyết định nhất là do sự tâm huyết, sáng tạo, trí tuệ, kinh nghiệm và cống hiến của đội ngũ cán bộ CĐCS. Chính cán bộ công đoàn cơ sở, người trực tiếp triển khai các hoạt động, phong trào, chủ trương, chính sách của tổ chức công đoàn, và là người truyền cảm hứng đến đoàn viên, người lao động.

 

Phát huy vai trò của cán bộ công đoàn cơ sở

Có thể nói công đoàn cơ sở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, vai trò của công đoàn cơ sở càng hết sức nhạy cảm, cần thiết và quan trọng.

Cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp này vừa đại diện cho tiếng nói của người lao động, bảo vệ quyền. Lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Mặt khác họ lại là một nhân viên của doanh nghiệp, được chủ doanh nghiệp ký hợp đồng, trả lương trực tiếp, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của đơn vị. Do vậy tiếng nói, vai trò của họ rõ ràng chịu sự chỉ đạo, giám sát của chính chủ doanh nghiệp.

 

Đồng chí Lê Đình Thọ - Chủ tịch LĐLĐ huyện thăm hỏi, động viên, hướng dẫn cán bộ công đoàn cơ sở nắm bắt tình hình CNLĐ sau knghỉ tết Nguyên đán.

 

Làm thế nào để công đoàn cơ sở làm tốt vai trò trách nhiệm bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, đồng thời giúp doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hoà, đảm bảo quyền lợi của cả doanh nghiệp và người lao động… Đó là nhiệm vụ  vừa khó, vừa nặng nề của công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.

Để làm được điều đó cán bộ công đoàn cơ sở thực sự phải là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của người lao động. Trao đổi, phân tích, chia sẻ, làm rõ những thông tin từ chính sách từ doanh nghiệp, đồng thời phản hồi kịp thời các ý kiến phản ánh của công nhân, giúp cho doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh.

Cán bộ cơ sở phải có bản lĩnh và tâm huyết. Dám nói lên tiếng nói của công nhân, có đủ lý lẽ và kiến thức để thương lượng với chủ doanh nghiệp những kiến nghị chính đáng của người lao động. Làm được điều đó cán bộ công đoàn thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động, được người lao động tin tưởng, là trung tâm đoàn kết của đơn vị. Từ đó, một khi có ý kiến trái chiều, có mâu thuẫn căng thẳng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, công đoàn sẽ nắm bắt nhanh, phản ánh kịp thời, xử lý nhanh chóng, góp phần ổn định tình hình, tránh được xảy ra đình công, ngừng việc tập thể trái pháp luật, không có lợi cho cả đôi bên.

Thực hiện tốt được nhiệm vụ đó hay không đều quyết định bởi sự tâm huyết, năng lực, sáng tạo, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là tại các doanh nghiệp FDI.

Các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở

Cán bộ là gốc mọi công việc, cán bộ công đoàn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng càng cần nhiều yếu tố để thực hiện được tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc vấn đề ấy, hằng năm, công đoàn các cấp quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở.

Bà Phan Thị Trang, Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh chia sẻ: Hàng năm chúng tôi xây dựng kế hoạch, định hướng nội dung, tổ chức tập huấn nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ công đoàn cơ sở, theo hướng cầm tay chỉ việc. Ngoài ra chúng tôi lựa chọ cán bộ công đoàn doanh nghiệp để bồi dưỡng các kỹ năng như thương lượng thoả ước lao động tập thể, kỹ năng giải quyết đình công, kỹ năng tổ chức hội nghị dân chủ cơ sở…

 

Tập huấn nghiệp vụ công đoàn tại huyện Thanh Chương

 

Tuy nhiên, việc tập huấn nghiệp vụ công đoàn hàng năm vẫn là chưa đủ để có một đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở nhất là Chủ tịch CĐCS doanh nghiệp FDI đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Bà Trần Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch CĐ Khu kinh tế Đông Nam chia sẻ: Tìm được người cán bộ công đoàn cơ sở có trình độ, năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết với tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp rất khó. Thực tế cho thấy, có nhiều doanh nghiệp một năm thay đến 2-3 Chủ tịch CĐCS. Có những chủ tịch công nhân lao động đề xuất thì công ty không chấp nhận, mà có những chủ tịch công đoàn doanh nghiệp đề xuất thì công nhân lao động không tin tưởng, không ủng hộ.

Để giải quyết vấn đề này công đoàn cấp trên phải hết sức sâu sát, quan tâm, trực tiếp làm việc với doanh nghiệp để họ thấy được vai trò của tổ chức công đoan. Từ việc nâng cao nhận thức về vị trí vai trò của tổ chức công đoàn, doanh nghiệp và người lao động mới thống nhất lựa chọn cán bộ công đoàn đáp ứng được tiêu chuẩn vừa trình độ năng lực, vừa tâm huyết, vừa có bản lĩnh, vừa trách nhiệm. Ngoài ra bản thân công đoàn cơ sở phải hoạt động tốt, thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là cùng doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, văn minh, tạo niềm tin cho chính doanh nghiệp và người lao động.

Lựa chọn được cán bộ, thì cần quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ. Công tác tập huấn đã tổ chức hàng năm, nhưng hầu hết cán bộ công đoàn cơ sở đều làm kiêm nhiệm. Việc triển khai đầy đủ các nội dung như tập huấn là rất khó, các cấp công đoàn cần hướng dẫn chi tiết hơn các chuyên đề theo hướng cụ thể, định hướng rõ việc, rõ hình thức, rõ nội dung. Trên cơ sở đó công đoàn cơ sở nghiên cứu lựa chọn những hoạt động sát với đặc điểm tình hình triển khai của đơn vị.

Đặc biệt cần quan tâm, định hướng, nghiên cứu hướng dẫn hoạt động phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở, giúp cho công đoàn cơ sở thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc xây dựng, triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp. Thực tế cho thấy, CĐCS nào thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào thì chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nơi ấy tốt hơn những đơn vị khác. Qua các hoạt động, cán bộ công đoàn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động phong trào từ việc xây dựng kế hoạch, đàm phán, thương lượng với Chủ sử dụng lao động, đem lại tiếng nói hiệu quả hơn, thuyết phục hơn của tổ chức Công đoàn đối với người lao động và doanh nghiệp.

Ngoài ra các cấp công đoàn thường xuyên kiểm tra hoạt động công đoàn, kiểm tra việc thực hiện và chấp hành điều lệ, kiểm tra các chuyên đề các hoạt động do công đoàn phát động. Góp ý trực tiếp, chỉ cho cán bộ CĐCS những tồn tại, hạn chế . Qua kiểm tra giúp rất nhiều cho CĐCS, trực tiếp cán bộ của CĐCS thấy được việc làm của mình là đúng, đủ hay còn thiếu sót để khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Thu Giang

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP