Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam

15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.

 

Tỷ lệ  người lao động  trở lại doanh nghiệp sau nghỉ tết cao nhất từ trước đến nay

Sau tết Nguyên đán, tại một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như: Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (9.500 người), Công ty TNHH Điện tử BSE (1.780 người), Công ty TNHH Shangwoo Việt Nam (1.200 người), Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên (1.508 người), Công ty CP Minh Trí Vinh (700 người)… thì lao động quay trở lại làm việc  đạt 100%.

 

Lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory lì xì cho công nhân trong ngày đầu trở lại làm việc

 

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn các KCN, KKT Đông Nam tỷ lệ rất cao. Tính đến hết ngày 16/02 (tức 07/01 âm lịch) toàn khu công nghiệp có 74 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất bình thường. Tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc đạt khoảng 95% (khoảng 16.510/17.380 NLĐ) trở lại làm việc.

“Tính chung tại các khu công nghiệp trong tỉnh và khu Kinh tế Đông Nam thì có 96% số lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán. Đây là năm đầu tiên có tỷ lệ người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc sau nghỉ tết cao nhất, là tín hiệu vui trong bối cảnh nhiều địa phương đang lo khan hiếm nguồn lao động làm việc dịp đầu năm mới”, bà Hoàng Thị Thu Hương cho biết thêm.

Việc công nhân, lao động quay trở lại doanh nghiệp với tỷ lệ cao, trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước còn khó khăn có nhiều nguyên nhân. Trong năm 2023, các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, bảo đảm duy trì ổn định việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Mặt khác, các doanh nghiệp còn có nhiều chính sách nhằm “giữ chân” người lao động như: chế độ lương, thưởng cho người lao động đảm bảo hơn, tạo động lực làm việc, kết nối, gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp, quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động được cải thiện, ổn định. Về phía người lao động cũng chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, dân chủ cơ sở tại doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, tổ chức công đoàn các cấp luôn quan tâm, chăm lo người lao động, kịp thời thông tin tuyên truyền nhằm quán triệt chủ trương chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động, động viên người lao động  yên tâm lao động  sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, ổn định cuộc sống trên chính quê hương của mình.

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức công đoàn triển khai ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024. Như: Công đoàn KKT Đông Nam đã phối hợp với Lãnh đạo Ban quản lý KKT Đông Nam mừng tuổi đầu năm cho 100 lao động trở lại làm việc sớm nhất tại Công ty TNHH Woosin Vina (KCN VSIP Nghệ An) vào ngày 14/02/2024; thăm hỏi động viên tặng quà cho người lao động  là người nước ngoài làm việc tại Nghệ An. Trước đó nhân dịp tết Giáp Thìn, công đoàn đã tổ chức ngày hội công nhân chào xuân Giáp Thìn với chuỗi hoạt động ý nghĩa như tặng quà cho công nhân, lao động, tổ chức đồng diễn dân vũ, gian hàng 0 đồng, trò chơi dân gian,... Từ các hoạt động chăm lo về vật chất, tinh thần mà tổ chức công đoàn triển khai đã được công nhân, lao động trong Khu kinh tế hào hứng tham gia, thêm tin tưởng gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

 

Doanh nghiệp phải xem người lao động là tài sản lớn nhất

Bước sang năm 2024, tại Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cần thêm trên 15 ngàn lao động ở các lĩnh vực khác nhau tạo nên sức hút rất lớn đối với người lao động trên địa bàn tỉnh khi tìm được việc làm phù hợp tại địa phương, đặc biệt là thời điểm sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

 

Rất đông người lao động đến đăng ký tuyển dụng tại Công ty Luxshare -ICT Nghệ An

 

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động chủ yếu là lĩnh vực giày da, điện tử và may mặc như: Công ty Luxshare và Merry (3.500 người); Matsuoka (2.700 người ); Runergy (1.000 lao động); Ju Teng (1.000 lao động); Everwin (1.000 lao động); Sangwoo (500 lao động); Kyungshin (700 lao động); Mareep (600 lao động); Premium (500 lao động); Koyu Textile (300 lao động); Woosin Vina (300 lao động). Ngoài ra còn có Tập đoàn Hoa Lợi, Foxcon, Everwin, Juteng… dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024, theo đó nhu cầu sử dụng lao động sẽ tăng.

Nhu cầu tuyển dụng lao động mở ra cơ hội cho lao động Nghệ An tìm kiếm việc làm  tại địa phương, trên chính quê hương mình.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, tạo việc làm bền vững, để thu hút lao động đến với các doanh nghiệp trong khu kinh tế Đông Nam, ngoài việc tổ chức kết nối với các địa phương, các trường đạo tạo nghề, liên kết với nhà trường đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với doanh nghiệp, nhất là nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng được nhu doanh nghiệp, hạn chế việc đào tạo lại sau khi tiếp nhận nhân sự và duy trì được nguồn nhân lực ổn định. Thì bản thân các doanh nghiệp cũng phải cải cách chế độ lương thưởng, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, thân thiện,  tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh để bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động; củng cố vị trí, vai  trò của Công đoàn cơ sở để trở thành “cầu nối” tin tưởng giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Người lao động Nghệ An ngoài tiếp cận những thông tin chính thống để tìm việc làm phù hợp, cần tiếp tục nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng ngoại ngữ, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp công nghệ cao. Người lao động cần trang bị cho mình kiến thức về các chế độ chính sách pháp luật liên quan người lao động để có thể tự bảo vệ mình khi quyền lợi bị ảnh hưởng.

Đồng chí Thái Minh sỹ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động  chia sẻ: Doanh nghiệp phải xem người lao động là tài sản lớn nhất để quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, giúp người lao động  yên tâm gắn bó lâu dài. Còn người lao động  phải xem doanh nghiệp là nơi tạo cơ hội thể hiện năng lực bản thân, tạo thu nhập ổn định cuộc sống. Chỉ khi người lao động  và doanh nghiệp gặp nhau, tìm được mục đích chung, vì quyền lợi hài hòa đôi bên thì không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


Quỳnh Lưu: Tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân năm 2024”
16:21 20/05/2024

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì Doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân”.


Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất
09:57 20/05/2024

Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.


5 gương điển hình vượt khó, tiêu biểu, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An
15:02 17/05/2024

5/95 gương điển hình trong các đơn vị ngoài công lập sẽ được LĐLĐ tỉnh vinh danh trong lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 tổ chức vào ngày 18/5 tới đây; mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy, đạt thành tích xuất sắc, là những điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An.


Học tập làm theo Bác từ những điều giản dị
10:16 15/05/2024

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Hồ Chí Minh. Liên đoàn lao động huyện Tương Dương trong những năm qua thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn. Từ việc học Bác, làm theo Bác mỗi ngày, thông qua các phong trào thi đua trong các cấp công đoàn huyện Tương Dương đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình hoạt động trong các lĩnh vực.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP