Chi trả đúng cam kết

Thời sự | Hoàng Yến | 09:27 08/10/2018

LDNA+ Bức xúc vì bị nợ lương, BHXH, ký quỹ kéo dài mà không được giải quyết, người lao động tại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn (thuộc Công ty TNHH Minh Khang) đã gửi đơn khiếu nại đến LĐLĐ tỉnh. Chiều 2/10, LĐLĐ tỉnh tổ chức phiên hòa giải giữa lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn và đại diện người lao động. Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì buổi hòa giải.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công phát biểu tại buổi hòa giải - Ảnh: Hoàng Yến

 

Tại buổi hòa giải, chị Nguyễn Thị Lam - đại diện cho 91 lao động tại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn, cho biết: Hiện nay, bệnh viện đang nợ 2 tháng lương năm 2015, năm 2018 nợ 4,5 tháng lương đối với nhân viên và 8 tháng đối với bác sĩ; bệnh viện mới nộp BHXH đến tháng 1/2016 trong khi vẫn trừ tiền BHXH của người lao động; có 115 người ký quỹ từ 50-100 triệu đồng muốn rút tiền nhưng bệnh viện cũng không trả; hơn 20 người chưa được nhận chế độ ốm đau, thai sản… Công ty đã hứa nhiều lần và đưa ra lộ trình thanh toán lương, giải quyết các chế độ phúc lợi khác nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Chúng tôi muốn công ty giải quyết các chế độ, đó là: Trước tiên phải trả hết nợ BHXH vào cuối tháng 10/2018; thanh toán lương đầy đủ trước tháng 3/2019; ngày 17/10/2018 trả 50% tiền ký quỹ.
Chị Võ Thị Trang - Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn trình bày: Tôi làm việc tại bệnh viện từ tháng 12/2014 đến nay, công ty đang nợ lương tôi 6,5 tháng, nợ BHXH; trong hợp đồng lao động có ghi tiền ký quỹ là 50 triệu đồng, sau 3 năm người lao động sẽ được hoàn trả, nay tôi muốn rút cũng không được. Để có tiền ký quỹ, nhiều người lao động đã phải đi vay ngân hàng, nhưng đến nay công ty tạm dừng hoạt động, vậy ông Nguyễn Đình Khang (Giám đốc Công ty) có giải quyết cho chúng tôi vào ngày 17/10/2018 như đã cam kết không?
Chị Nguyễn Thị Huyền - Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn ngậm ngùi: Tôi làm việc tại bệnh viện từ những ngày đầu mới thành lập, nên rất chia sẻ với những khó khăn mà công ty đang gặp phải, nhưng người lao động chúng tôi làm công ăn lương nên cuộc sống cũng rất vất vả. Hiện tại tôi đang mang thai, phía BHXH cũng đã gửi thông báo chấm dứt BHYT của tôi. Vậy, tôi mong muốn công ty phải ưu tiên giải quyết ngay việc nợ đọng BHXH để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như các chế độ thai sản, ốm đau, hay đi tìm việc làm mới; về tiền lương, chúng tôi đồng ý cho công ty gia hạn đến tháng 3/2019.
Chị Nguyễn Thị Hường - một nhân viên bệnh viện, phản ánh: Do công ty không có lương nên tôi đã chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/8/ 2017, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ gì, công ty đang nợ BHXH và tiền lương của tôi, ốm đau tôi cũng không dám đi bệnh viện. Và rất nhiều người lao động ở bệnh viện cũng đang lâm vào hoàn cảnh như tôi.
Ông Phạm Quang Dương - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Công đoàn ngành đã nhiều lần làm việc với bệnh viện, và bệnh viện cũng đã nhiều lần có văn bản cam kết thực hiện chi trả theo lộ trình, nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Tôi hy vọng, bệnh biện tìm mọi cách khắc phục để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Ông Nguyễn Đình Khang - Giám đốc Công ty TNHH Minh Khang, cho biết: Tôi chia sẻ và thấu hiểu với người lao động khi không có lương, những kiến nghị của người lao động là chính đáng. Tuy nhiên, hiện nay công ty đang rơi vào tình trạng khó khăn. Ông Nguyễn Đình Khang mong người lao động tiếp tục chia sẻ và hứa khắc phục để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trước mắt, theo nguyện vọng của người lao động, tháng 10/2018 công ty sẽ nộp một khoản tiền nợ BHXH và tháng 11 sẽ chốt hết BHXH cho người lao động. Về tiền lương, chậm nhất ngày 25/12/2018 trả hết lương còn nợ của năm 2015, sau đó chậm nhất vào ngày 25 hàng tháng sẽ trả 1 tháng lương của năm 2018; về ký quỹ: ngày 17/10/2018 sẽ trả 30%, sau đó cứ 1 tháng trả 10%.

Ngừng việc tập thể vì nợ lương kéo dài

Trước đó, ngày 31/7-1/8, người lao động Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn đồng loạt ngừng việc tập thể, để phản đối việc bệnh viện nợ lương, BHXH, tiền ký quỹ và các chế độ khác kéo dài. Được biết, hiện nay, bệnh viện nợ BHXH 31 tháng với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng, nợ lương khoảng 2 tỷ đồng, nợ tiền ký quỹ trên 2 tỷ đồng. Ngày 10/9/2018, Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn đã tạm ngừng hoạt động.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO