Chia khó với vùng cao

Đời sống & Lao động | Hà An - Hoàng Yến | 08:55 31/08/2018

LDNA+ Trong chưa đến 1 tháng, các huyện miền núi Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương... phải gánh chịu 2 cơn bão liên tiếp. Lũ chồng lũ ngay trước thềm năm học mới. Hàng chục lớp học, nhà công vụ giáo viên ngập nước, bùn đất dày đặc, thậm chí bị cuốn trôi. Đời sống CNVCLĐ và nhân dân thêm gian nan bội phần.

Nhà anh Phan Văn Giang - đoàn viên công đoàn Trường PTDTBT THCS Mỹ Lý (Kỳ Sơn) bị sạt lở, cuốn trôi, chỉ còn trơ lại nền nhà nham nhở - Ảnh: Hoàng Yến

Tan hoang vì lũ kép

Trường Tiểu học Mường Típ 1 và Trường Tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) nằm bên dòng Nậm Típ. Những ngày này, để vào các xã vùng biên Mường Típ, Mường Ải là một thử thách lớn. Đoạn đường hơn 30km trúc trắc, gập ghềnh từ trung tâm huyện vào bị mưa lũ cắt đứt hoàn toàn. Nước lũ dâng cao cuốn trôi các công trình cầu đường và cô lập các bản làng bên dòng sông Nậm Típ với thị trấn Mường Xén. Giờ chẳng còn đường để đi, cách duy nhất đến Mường Típ, Mường Ải là đi bộ khoảng 2 ngày 1 đêm mới đến.

Nhà công vụ giáo viên của Trường Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn) bị sập đổ hoàn toàn

 

Tại điểm bản Na Mì (Trường Tiểu học Mường Típ 1), lũ cuốn trôi dãy nhà bếp của các thầy cô và dãy bếp của học trò bán trú. Dãy nhà công vụ của 15 giáo viên và 1 gian được bố trí làm văn phòng của Trường Tiểu học Mường Ải chỉ còn 1 bức tường nham nhở. Các tuyến đường vào trường đang bị ách tắc, lương thực thực phẩm khan hiếm vì gạo và đồ ăn dự trữ các giáo viên đưa vào cũng ngấm nước nên bị mốc, hư hỏng. Thầy Lê Quỳnh Lưu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn) cho biết: “Hơn 100m3 đất đá đổ xuống trong trường làm sập ký túc xá học sinh và nhà công vụ của giáo viên. Hiện 13 giáo viên phải ở tạm trong các lớp học và ở nhờ nhà người quen. Nhà trường đã bố trí nơi ở tạm nhưng các thầy cô luôn sống trong lo âu, nơm nớp lo sợ nhà sẽ bị sập bất cứ lúc nào, bởi chỉ cần một trận mưa to là có nguy cơ sạt lở. Nhiều hôm, các thầy cô không dám ở trong phòng, cứ thấp thỏm xem nước đến đâu để còn kịp sơ tán”. Càng thêm trầm ngâm, thầy Lưu bảo: Đời sống cán bộ giáo viên ở đây trước mưa bão cũng đã khổ lắm rồi, nay thì không nói hết sự cực khổ của anh em. Nhà trường cũng mong sự hỗ trợ kịp thời để xây 6 phòng công vụ phía trên taluy dương bên trường, có như vậy cán bộ giáo viên mới yên tâm công tác.
Tại Trường Tiểu học Mường Típ 1, hơn 700m đường ống dẫn nước sạch bị cuốn, điện mất, tủ cấp đông dự trữ thức ăn không thể hoạt động, nhiều bàn ghế, sách vở bị cuốn trôi, hư hỏng... Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chuyển các em về điểm trường chính hoặc điểm bản lân cận để các em ổn định chỗ học khi bước vào năm học mới. Trước tình hình này, việc vận động học sinh đến trường cực kỳ khó khăn, nhiều nơi nước suối chảy xiết, các em chưa thể đến trường. “Đưa được các em đến trường, chúng tôi cũng không biết tổ chức bữa ăn bán trú cho các cháu như thế nào?”, thầy Nguyễn Quốc Trí - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Típ 1, thở dài.
Trường PTDTBT THCS Mỹ Lý (xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) hiện có 30 giáo viên đang công tác. Hầu hết các thầy cô đều phải ở nhờ nhà dân, hoặc xây dựng nhà tạm để trú. 6 căn nhà của giáo viên bị nước cuốn trôi, gây hư hỏng thiệt hại gần 500 triệu đồng. Căn nhà của gia đình thầy giáo Phan Văn Giang bị sạt lở, gây sập 2/3 diện tích nền nhà, toàn bộ nhà ở và nhà bếp, công trình phụ bị cuốn trôi... thiệt hại khoảng 180 triệu đồng. Hiện, gia đình thầy Giang phải cải tạo một gara cũ để làm nơi tạm trú. Lũ lụt làm cho toàn bộ nền đất nhà thầy giáo Vi Văn Dương bị sụt lún nền đất, nghiêng lệch, phải dỡ bỏ toàn bộ nhà ở để dựng lại ở nơi khác dù nhà mới làm và chỉ đưa vào sử dụng khoảng 4 tháng trở lại đây. Ước tính thiệt hại khoảng 185 triệu đồng. Nhà thầy giáo Phạm Văn Đồng bị sạt lở, nứt nền móng nhà, thiệt hại khoảng 15 triệu đồng... Tại Trường Mầm non Mỹ Lý 1, nước suối dâng cao làm lún, nghiêng 13 nhà ở của giáo viên. Những CNVCLĐ đang nỗ lực vượt qua khó khăn, chắt chiu bao năm để làm một nếp nhà vững chãi, giờ phải cắn răng tháo từng thanh gỗ, dỡ từng viên ngói… di chuyển nhà khẩn cấp để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các thầy cô giáo Trường PT DTNT THCS Con Cuông (huyện Con Cuông) đang tích cực khắc phục cơ sở vật chất, chuẩn bị cho năm học mới. Trường PT DTNT THCS Con Cuông có đến 70% cơ sở vật chất bị hư hỏng do mưa lũ, ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, toàn bộ sách vở trong thư viện, trang thiết bị dạy học, máy tính, bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt của học sinh đã bị nước lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng gần hết. Huyện đã cử các lực lượng cán bộ, chiến sỹ của Ban chỉ huy quân sự huyện, phối hợp cùng nhân dân địa phương thôn Thanh Nam, phụ huynh và giáo viên học sinh tập trung nạo vét bùn đất, khơi thông cống rãnh, di chuyển đồ đạc lên cao... Đến ngày 27/8, toàn trường đã bắt đầu ngày thực học đầu tiên của bậc THCS theo đúng kế hoạch năm học 2018-2019 của Sở GD&ĐT.

 
Chung tay giúp sức
Kỳ Sơn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ lịch sử vừa qua. Bà con nhân dân thấp thỏm chạy lũ vì Kỳ Sơn đã “no nước”. Cứ mỗi lần trời kéo mây, mưa xối xả, nguy cơ sạt lở càng cận kề. Chỉ tính riêng mưa lũ do hoàn lưu bão số 4 gây ra, đã làm 6 người chết và mất tích; 26 nhà bị cuốn trôi và sập hoàn toàn; 33 nhà phải tháo dỡ di dời khẩn cấp; 111 nhà bị sạt lở; 237 nhà bị ngập sâu; hàng chục điểm trường bị ngập sâu và hư hỏng nặng. Hệ thống đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là các tuyến đường từ trung tâm huyện lỵ Mường Xén đi Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải; tuyến đường vành đai biên giới từ mốc L8 - L11 cùng nhiều đoạn khác bị hư hỏng nặng; nhiều tuyến đi các bản vẫn chưa thể lưu thông... Nhiều công trình, mô hình kinh tế phục vụ xóa đói, giảm nghèo bị lũ cuốn trôi. Theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 và 4 gây thiệt hại cho huyện ước khoảng 200 tỷ đồng. Riêng ngành GD&ĐT Kỳ Sơn thiệt hại gần 6 tỷ đồng, trong đó, lũ lụt do cơn bão số 4 gây thiệt hại 4,5 tỷ đồng.
Theo ông Kha Văn Nghệ - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý: Ước tính thiệt hại nhà cửa, tài sản do bão số 4 gây ra trên địa bàn xã khoảng 12 tỷ 229 triệu đồng. Sau khi lũ rút, xã đã cử lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả và kịp thời trích ngân sách trên 15 triệu đồng để hỗ trợ, động viên các gia đình bị trôi nhà và thiệt hại nặng. MTTQ và các đoàn thể cũng quyên góp giúp đỡ số tiền 85 triệu đồng khắc phục thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra.

Sau cơn bão số 4, nhà anh Lô Ngọc Biên ở xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) bị sạt lở nghiêm trọng

 

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho CNCVLĐ và nhân dân ổn định cuộc sống, ông Đậu Viết Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Kỳ Sơn cho biết: Sau mưa lũ, LĐLĐ huyện đã kịp thời chỉ đạo các CĐCS nhanh chóng tổ chức giúp đỡ các gia đình đoàn viên khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời tiếp tục rà soát, thống kê chính xác và kiểm tra thực tế toàn bộ thiệt hại do đợt mưa lũ gây ra đối với các gia đình đoàn viên, trên cơ sở đó đề xuất và tổ chức các giải pháp khắc phục có hiệu quả. Tuy nhiên, do thiệt hại quá lớn, LĐLĐ huyện mong có sự phối hợp, chung tay của các ban ngành để ổn định cuộc sống cho đoàn viên và người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO