Chia sẻ lợi ích, quan hệ hài hòa

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:03 20/11/2017

LDNA+ Thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi cho người lao động không chỉ được các cấp công đoàn quan tâm, mà chủ sử dụng lao động cũng đặc biệt chú trọng, bởi thực tế, doanh nghiệp nào xây dựng được TƯLĐTT tốt, thì nơi đó quyền lợi người lao động đảm bảo, quan hệ lao động hài hòa, ổn định, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Thỏa ước sát với đời sống người lao động
Xác định nhiệm vụ thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại các doanh nghiệp là một giải pháp quan trọng góp phần chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã chú trọng triển khai nhiệm vụ này với nhiều giải pháp có hiệu quả như: thành lập đội ngũ chuyên gia tham mưu, tư vấn, hỗ trợ công đoàn cơ sở thương lượng, xây dựng, sửa đổi, bổ sung, tổ chức ký kết TƯLĐTT; tổ chức các lớp tập huấn xây dựng TƯLĐTT cho cán bộ công đoàn và các doanh nghiệp; hỗ trợ kinh phí cho việc xây dựng, ký kết TƯLĐTT...

Thương lượng, ký kết TƯLĐTT với những điều khoản có lợi cho người lao động sẽ đảm bảo quan hệ lao động hài hòa - Ảnh: Hoàng Yến

Công ty TNHH Thái Bình Nguyên (huyện Quỳnh Lưu) là doanh nghiệp duy nhất tại tỉnh ta có TƯLĐTT được xếp loại A. Qua tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT, người lao động tại công ty được hưởng nhiều chế độ ưu đãi hơn so với quy định của pháp luật như: Thời gian thử việc ngắn hơn quy định của pháp luật, lương thử việc bằng 87% lương chính thức, chế độ phụ cấp đa dạng bao gồm: ăn trưa 500.000 đồng/tháng, xăng xe từ 200.000-300.000 đồng/tháng, chuyên cần 300.000 đồng/tháng, độc hại 600.000 đồng/tháng; chế độ khen thưởng tháng, quý, năm, đột xuất, sáng kiến với tiền thưởng từ 1-1,5 triệu đồng, thưởng lương tháng 13; nghỉ giữa ca 50 phút, nghỉ kết hôn 4 ngày; hỗ trợ lao động nữ nuôi con dưới 4 tuổi 300.000 đồng/tháng, hỗ trợ xây nhà mới 3 triệu đồng/người, hỗ trợ hoạt động công đoàn 7 triệu đồng (ngoài quy định)... Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Công ty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn) là doanh nghiệp FDI với bản TƯLĐTT có những điều khoản có lợi cho người lao động như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động 2 lần/năm; hàng tháng tặng quà sinh nhật cho CNVLĐ; ăn ca 21.500 đồng/suất; hỗ trợ tiền lương 300.000 đồng/người/tháng; lao động nữ có thai trên 7 tháng tuổi, lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được bố trí phòng vắt sữa, phòng nghỉ trưa, có phòng tắm cho lao động nữ. Lao động có thai trên 7 tháng tuổi và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được bố trí làm việc 7 giờ và hưởng lương 8 giờ/ngày; phụ cấp 200.000 đồng/năm cho lao động nữ nuôi con nhỏ 6 tuổi; lao động nữ mang thai được bố trí lối đi và ăn riêng. Ngoài ra, công ty thường xuyên tổ chức các sân chơi, đi tham quan, du lịch cho người lao động. Công ty TNHH MTV Đầu tư Hoa sen Nghệ An (Khu Kinh tế Đông Nam) với bản TƯLĐTT có nhiều quy định có lợi đối với người lao động, đó là: Mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động; ăn ca 20.000 đồng/suất (chưa bao gồm VAT); hỗ trợ chế độ thai sản 2 triệu đồng/tháng (tối thiểu 6 tháng); phúng điếu người thân và CNVLĐ mất từ 3 - 5 triệu đồng; hỗ trợ tai nạn lao động 5 triệu đồng; hỗ trợ kết hôn 2 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí đào tạo; khen thưởng và thưởng lương tháng 13...
Theo ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên thì hàng năm, công đoàn phối hợp cùng với chuyên môn tổ chức thương lượng, thỏa thuận TƯLĐTT về chăm lo đời sống cho người lao động, như hỗ trợ tiền ăn ca, tiền lương, các chế độ cho lao động nữ...
Nâng cao chất lượng thỏa ước
Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Để có những bản TƯLĐTT chất lượng thì cán bộ CĐCS phải chủ động đề xuất thương lượng sát với điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp, đưa ra những thỏa ước có lợi cho người lao động theo hướng tăng dần và theo lộ trình từng năm để doanh nghiệp có thể thực hiện, để người sử dụng lao động và người lao động chia sẻ lợi ích, hài hòa cũng phát triển, tránh đưa ra những yêu cầu có tính chất yêu sách hoặc áp đặt, làm như vậy sẽ cản trở quá trình thương lượng và khó đi đến thỏa thuận.
Toàn tỉnh có 488 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, trong đó có 22 doanh nghiệp FDI, 38 doanh nghiệp nhà nước. Tính đến ngày 6/6/2017, có 361 thỏa ước/488 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, đạt tỷ lệ 73,98%; trong đó DNNN có 37/38 đơn vị, doanh nghiệp FDI có 15/22 đơn vị; DNTN có 309/42 đơn vị. TƯLĐTT đạt loại A chỉ có 1 bản, loại B có 24 bản, loại C có 244 và loại D có 82 bản.
Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, nội dung các TƯLĐTT đã có nhiều điểm cao hơn quy định của pháp luật, nâng cao quyền lợi của người lao động như thăm hỏi hiếu hỉ, thưởng năng suất, quý, tháng, tham quan nghỉ mát, chế độ nâng lương, ăn ca, thâm niên, một số chế độ cho lao động nữ... Tuy nhiên, các quy định về chế độ làm việc, thời gian làm việc, vấn đề lương thì phần lớn các TƯLĐTT cơ bản còn áp dụng theo quy định của pháp luật, ít có các quy định cao hơn luật tốt cho người lao động; vẫn còn nhiều TƯLĐTT chất lượng chưa cao, mới chỉ mang tính chất sao chép lại luật. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến phần lớn TƯLĐTT chủ yếu xếp loại C, D.
Theo ông Nguyễn Chí Công - Trưởng ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh thì để nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT ở các doanh nghiệp cần tăng cường tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở; đội ngũ chuyên gia cần hỗ trợ, giúp đỡ CĐCS trong việc đưa ra yêu cầu và nội dung thương lượng, nhất là hỗ trợ trong quá trình đàm phán, thương lượng; nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ công đoàn và người lao động; tăng cường kiểm tra việc thực hiện ký kết TƯLĐTT trong các doanh nghiệp, đồng thời các cơ quan quản lý nhà nước cần xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật lao động về TƯLĐTT. Có như vậy, mới có thể xây dựng được những bản TƯLĐTT có chất lượng, thực sự mang lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO