Chiếc xe có hai biển số

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 16:01 11/04/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Việc lãnh đạo tỉnh Ninh Bình sử dụng chiếc xe có hai biển số xanh không chỉ vi phạm quy định về nêu gương của người cán bộ, đảng viên, mà còn vi phạm pháp luật.

 
Gần đây, báo chí đã phát hiện chiếc xe mà ông Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình đang sử dụng đồng thời có hai biển số xanh. Theo xác minh của báo chí, chiếc xe này vốn là xe của Ban quản lý Dự án Thăng Long, mang biển số 80B-2914, nhưng sau đó được Bộ Tài chính chuyển cho Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình. Lẽ ra khi chuyển chủ sở hữu và đăng kí lại biển số mới, biển số cũ phải được thu hồi. Thế nhưng, họ vẫn để lại biển số cũ, giấy đăng ký cũ và luân phiên sử dụng trên cùng chiếc xe này. Khi đi đăng kiểm thì buổi sáng đăng kiểm cho biển này, buổi chiều đăng kiểm cho biển kia, nên không bị phát hiện. Điều đáng nói là việc làm sai trái này không phải chỉ dăm bữa, nửa tháng, mà đã kéo dài mười một năm nay! Trong mười một năm đó, chiếc xe cũng đã được sử dụng để phục vụ một số lãnh đạo tỉnh, với các chức vụ khác nhau. Khi được hỏi, một vị lãnh đạo Văn phòng HĐND trả lời đơn giản: "Việc sử dụng cả hai biển kiểm soát do cán bộ quản lý xe chưa nghiên cứu đầy đủ quy định liên quan đến việc đăng ký, sử dụng xe công”.
Khi được hỏi về vụ này, một vị Đại biểu Quốc hội cho rằng lãnh đạo tỉnh ở đây đã vi phạm quy định của Đảng về nêu gương của cán bộ, đảng viên. Đành là như vậy, nhưng không chỉ như vậy. Cần phải sòng phẳng với nhau rằng: Những vị lãnh đạo đã sử dụng chiếc xe không thể không biết chiếc xe này đồng thời có hai biển số. Và, không ai là không biết mỗi chiếc xe chỉ được cấp một biển số. Biết, nhưng vẫn để thế, thì hoặc là các cơ quan phục vụ đã làm theo ý của lãnh đạo, hoặc là lãnh đạo làm ngơ cho cấp dưới làm sai. Dù rơi vào trường hợp nào thì những vị lãnh đạo này vẫn phải chịu trách nhiệm. Thế thì chính họ phải đứng ra nhận lỗi và phải bị xử lý về hành vi vi phạm pháp luật này! Thế nhưng, xem ra cũng như rất nhiều vi phạm, sai sót khác của lãnh đạo, luôn luôn có “một cậu đánh máy”, hoặc một cơ quan văn phòng nào đó đứng ra gánh hộ.
Chiếc biển số xe rất nhỏ, câu chuyện này cũng rất nhỏ trong rất nhiều những sai phạm, những vụ tham nhũng tày trời khác. Thế nhưng, một việc sai nhỏ như vậy lãnh đạo cũng không chịu, không dám nhận trách nhiệm về mình, thì liệu có mong chờ họ nhận những cái sai lớn hơn, nếu có?
Trước pháp luật mỗi chiếc xe chỉ có một biển số. Trước dân, mỗi công bộc cũng chỉ có một bộ mặt. Hãy giữ gìn cho sạch, bắt đầu từ những vết nhọ nhỏ các đồng chí ạ!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO