Chiếm đất, bịt ngõ... vẫn được đền bù?

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 15:34 21/05/2019

LDNA+ Ngõ 64 đường Phan Cảnh Quang (khối 8, phường Hà Huy Tập), có chiều rộng 3m, nằm trong khu phúc lợi Nhà máy cơ khí Vinh, nối thông ra đường ven kênh Bắc đã được hình thành từ năm 1978. Một thời gian sau, không hiểu sao gia đình ông Nguyễn Trọng Loan (ở đầu ngõ phía kênh Bắc), đã được cấp bìa đỏ, để rồi xây nhà bịt luôn ngõ này.

 
Mặc dù người dân ngõ 64 nói riêng và người dân khối 8, phường Hà Huy Tập nói chung đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết xong.
Bịt lối đi của ngõ
Tại bản quy hoạch gốc ngày 15/3/1978 giữa Nhà máy cơ khí Vinh và UBND xã Hưng Bình lúc bấy giờ đã ký và nay thuộc địa bàn khối 8, phường Hà Huy Tập, có thể hiện rõ các ngõ của đường Phan Cảnh Quang đều có quy hoạch đường 3m thông ra kênh Bắc. Quy hoạch đó vẫn được duy trì và cho đến năm 2010 được quy hoạch thành đường 4m.
Thế nhưng, điều khiến người dân tại khu vực này thắc mắc là không biết bằng cách “phù phép” như thế nào mà hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Loan lại được chính quyền sở tại làm hồ sơ thủ tục cấp giấy CNQSDĐ ngày 4/11/1999 với tổng diện tích 98,72m2 (trong đó bao gồm cả phần diện tích quy hoạch đường dân sinh 3m của ngõ 64 đi ra bờ kênh Bắc). Điều đáng nói là thời điểm năm 1999, khi chính quyền sở tại cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Trong Loan, vẫn không hề có văn bản nào thông báo hủy hoặc thay thế bản quy hoạch 1978 đó, nhưng ông Loan vẫn được cấp GCNQSD đất trên đất đã được quy hoạch từ trước.

Ngõ 64 nay đã bị bịt lại chưa được mở thông - Ảnh: Tiến Đông

 

Chưa hết, theo bà Vũ Thị Trang (ở nhà đối diện với ông Loan), trong hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Loan, ở phần các chủ sở hữu đất tiếp giáp lại có ký chữ Trang. Thế nhưng theo bà Trang đây không phải là chữ ký của mình, bởi ngay thời điểm ông Loan làm thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ bà đã từ chối không ký vào biên bản vì ông Loan đã xây dựng trên đường dân sinh 3m, là con đường đi chung của cả ngõ 64. Sau khi phát hiện ra việc giả mạo chữ ký nói trên, bà Trang đã làm đơn khiếu nại gửi các cấp có thẩm quyền. Thế nhưng theo bà Trang, UBND phường Hà Huy Tập đã cố tình phớt lờ không làm rõ vấn đề này.
Theo ông Võ Đương - cựu chiến binh, là một trong số các hộ dân sống tại ngõ 64 hàng chục năm nay cho biết: Tập thể người dân ngõ 64 chúng tôi đã làm đơn kiến nghị nhiều lần, yêu cầu chính quyền địa phương cần phải làm rõ việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Loan thời điểm năm 1999 và mở ngõ 64 đi ra đường ven kênh Bắc, thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, thậm chí phường còn có dấu hiệu bao che, né tránh.
Cũng theo ông Đương, diện tích mà ông Loan được cấp giấy CNQSDĐ là 95m2 trên tổng số 198,72m2, khi tiến hành xây dựng lại kênh Bắc, Nhà nước đã thu hồi 60m2 và đền bù cho gia đình ông Loan 283 triệu đồng, diện tích đất còn lại của gia đình ông Loan là 138,72m2. “Nếu bây giờ thành phố thu hồi 25m2 đất thuộc phần ngõ đã bị bịt ấy thì diện tích đất còn lại vẫn còn lớn hơn so với 95m2 trong bìa đỏ. Thế nhưng không hiểu sao đến bây giờ UBND phường Hà Huy Tập vẫn không giải quyết, mà còn yêu cầu người dân phải đóng góp 400 triệu đồng để cùng mở lối đi này” - ông Đương bức xúc.
Phường thiếu trách nhiệm?
Trước những bức xúc và đơn thư của người dân ngõ 64, đường Phan Cảnh Quang, ngày 20/4/2016, Thường vụ Tỉnh ủy đã có Công văn số 22-CV/VPTU chỉ đạo UBND TP. Vinh xử lý, giải quyết. Ngay sau đó, UBND thành phố cũng đã có các văn bản chỉ đạo UBND phường Hà Huy Tập, phối hợp với phòng QLĐT thành phố và Trung tâm phát triển quý đất thành phố để nghiên cứu phương án bối thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư cho các hộ dân liên quan để thực hiện dự án trình UBND thành phố xem xét, quyết định.
Ngày 8/5/2017 UBND thành phố đã có Văn bản số 2514/UBND-TNMT giao UBND phường Hà Huy Tập thực hiện việc phân kỳ đầu tư giai đoạn 1: bồi thường đất cho gia đình ông Nguyễn Trọng Loan và xây dựng đoạn nối để mở thông đoạn ngõ 64, đường Phan Cảnh Quang ra đường dọc kênh Bắc. Cụ thể là khảo sát phần diện tích cần thu hồi của gia đình ông Loan để mở thông ngõ; phần diện tích đất còn dôi dư sau khi đã làm đường ven kênh Bắc. Trên cơ sở đó xử lý theo hướng bồi thường cho gia đình ông Loan theo hình thức bù đổi giá trị quyền sử dụng đất. Trường hợp còn thiếu kinh phí bồi thường thì UBND phường Hà Huy Tập có trách nhiệm đề xuất phương án giải quyết để xử lý dứt điểm vụ việc.
Tuy nhiên, kể từ đó đến nay việc mở ngõ 64 vẫn chưa được thực hiện. Giải thích việc này, bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập cho rằng, hiện nay việc mở thông ngõ 64 đã được phường đưa vào Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2019 với tổng mức đầu tư 800 triệu đồng (ngân sách thành phố 200 triệu đồng, phường là 600 triệu đồng). Về phương án đầu tư phường cũng đã chuyển về cho khối để vận động nhân dân đóng góp tiền (người dân góp 400 triệu đồng), tuy nhiên người dân chưa đồng tình. Chúng tôi cũng đặt câu hỏi, với 25m2 đất ngõ đã được cấp cho gia đình ông Loan thì chi phí bồi thường GPMB hết bao nhiêu tiền? Bà Hòa cho rằng phường đã gửi cho thành phố lâu rồi, và đó là trách nhiệm của thành phố và Trung tâm Phát triển quỹ đất phải lập phương án bồi thường GPMB thì phường mới có cơ sở để thực hiện.
Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Nguyễn Tất Sơn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (đơn vị tư vấn lập phương án bồi thường GPMB), thì ông Sơn trả lời rằng, khi nào có dự án, có hồ sơ hợp lệ trình lên thì trung tâm sẽ làm. Ông Sơn cũng khẳng định chắc chắn rằng hiện nay chưa có hồ sơ của phường gửi lên, nên trung tâm chưa thể lập phương án bồi thường.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO